บีบีซีรายงานว่า ชาวอิหร่านที่มีสิทธิ์เลือกตั้งราว 59 ล้านคนจากจำนวนประชากรทั้งหมด 80 ล้านคนทยอยเข้าคูหาในวันนี้ เพื่อใช้สิทธิ์เลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ หลังประธานาธิบดีฮัดซัน รูฮานี นักการเมืองสายกลางที่ต้องการเจรจากับชาติตะวันตกให้ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่าน บริหารประเทศมาครบ 2 สมัยๆละ 4 ปี รวม 8 ปี หมดสิทธิ์ลงเลือกตั้งในสมัยที่ 3 ทั้งนี้ตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญของอิหร่าน
ที่ผ่านมา ผลสำรวจความเห็นของโพลล์ส่วนใหญ่ของอิหร่านบ่งชี้ว่า นายอิบราฮิม ไรซี วัย 60 ปี ประธานศาลยุติธรรมของอิหร่าน ซึ่งชูนโยบายปราบปรามการทุจริตและเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ เป็นตัวเก็งที่มีโอกาสสูงมากที่จะชนะคู่แข่งอื่นๆอีก 6 คน รวมทั้งนายอับโดลนัสเซอร์ เฮมมาติ วัย 64 ปี อดีตผู้ว่าการธนาคารกลางของอิหร่านและนายโมห์เซน รีไซ วัย 66 ปี เลขานุการของสภาผู้ชี้ขาดประเด็นข้อพิพาทระหว่างองค์กรของรัฐ(Expediency Council) ในฐานะองค์กรที่ปรึกษาของผู้นำสูงสุดของอิหร่านคือ อยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี
ด้านอยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ซึ่งเดินทางไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่หน่วยเลือกตั้งแห่งหนึ่งในกรุงเตหะราน เมื่อเช้าวันนี้ ใช้โอกาสนี้รณรงค์ให้ประชาชนมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งโดยทั่วหน้า ระบุว่า ทุกคะแนนเสียงล้วนมีความสำคัญ เพื่อกำหนดทิศทางของการเมืองอิหร่านในอนาคต
ด้านพรรคฝ่ายค้านและกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่สนับสนุนแนวคิดการปฏิรูปการเมืองใหม่เรียกร้องให้ประชาชนประท้วงด้วยการงดไปใช้สิทธิ์ออกเสียง สืบเนื่องจากไม่พอใจที่สภาผู้พิทักษ์แห่งรัฐ(Guardian Council) ในฐานะองค์กรกลั่นกรองคุณสมบัติผู้สมัครเลือกตั้งของอิหร่าน ตัดสิทธิ์ผู้สมัครจนกระทั่งเหลือเพียง 7 คน จากจำนวนนักการเมืองที่ยื่นใบสมัครลงเลือกตั้งเกือบ 600 คน ทำให้นักการเมืองที่พวกเขาสนับสนุนไม่ได้ลงเลือกตั้งด้วย อีกทั้งประชาชนบางกลุ่มไม่พอใจเรื่องเศรษฐกิจตกต่ำ ประชาชนมีชีวิตวามเป็นอยู่ลำบากมาตลอด 3 ปีที่ผ่านมา หลังสหรัฐฯถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ซึ่งอิหร่านลงนามกับ 6 ชาติมหาอำนาจ และกลับมาคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจอิหร่านอีกครั้ง
Cr: bbc