เปรู พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ ‘แลมบ์ดา’สูงถึง 81%
หลายประเทศในทวีปอเมริกาใต้ เฝ้าติดตามการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์แลมบ์ดา หลังจากที่องค์การอนามัยโลก(WHO)เปิดเผยว่า โรคโควิด-19 สายพันธุ์แลมบ์ดา พบครั้งแรกในเปรู จัดเป็นสายพันธุ์ที่ต้องให้ความสนใจ เนื่องจาก พบการติดเชื้อที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นในทวีปอเมริกาใต้ ประมาณ 29 ประเทศ
-ประเทศเปรู ตรวจพบผู้ป่วยสูงถึงร้อยละ 81 นับตั้งแต่เดือนเม.ย.64
-ประเทศชิลี ตรวจพบสายพันธุ์ดังกล่าวร้อยละ 32 ในช่วง 60 วันที่ผ่านมา
-ขณะที่ประเทศอื่นๆ อย่าง อาร์เจนตินา และเอกวาดอร์ พบการระบาดของสายพันธุ์นี้เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน
รายงานของ WHO ระบุด้วยว่า โควิด-19 การกลายพันธุ์ของสายพันธุ์แลมบ์ดา อาจเพิ่มความสามารถแพร่เชื้อ หรือทำให้เชื้อไวรัสต่อต้านภูมิคุ้มกันได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังมีหลักฐานจำกัด ต้องทำการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อระบุรายละเอียดของสายพันธุ์นี้ให้ชัดเจน
คำว่าสายพันธุ์ที่ต้องให้ความสนใจ แตกต่างจากสายพันธุ์ที่น่ากังวล โดยจะใช้คำนี้ระบุถึงสายพันธุ์ที่ต้องได้รับการเฝ้าระวังจากองค์การอนามัยโลก แต่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นภัยต่อสุขภาพของประชาชน อย่างสายพันธุ์เดลตา ที่พบครั้งแรกในอินเดีย ถูกจัดเป็นสายพันธุ์ที่ต้องให้ความสนใจ ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล เมื่อวันที่ 11 พ.ค.64 เนื่องจากมีการแพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว
หลายประเทศ พบผู้ติดเชื้อ สายพันธุ์ ‘เดลตา พลัส’ กลายพันธุ์มาจากสายพันธุ์เดลตา
WHO ยังได้จับตาสายพันธุ์กลายพันธุ์ใหม่ "เดลตา พลัส" (B.1.617.2) ซึ่งวิวัฒนาการมาจากสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในประเทศอินเดีย แม้จะยังไม่จัดให้อยู่ในลิสต์สายพันธุ์ที่น่ากังวล แต่อาจสามารถหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันและต้านทานต่อวัคซีนมากขึ้น
นอกจากอินเดียแล้วยังพบเดลตา พลัส ในประเทศอื่น เช่น สหรัฐฯ, แคนาดา, รัสเซีย, เยอรมนี, สวิตเซอร์แลนด์, เนปาล, โปแลนด์, โปรตุเกส และญี่ปุ่น
ผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า ไวรัสสายพันธุ์นี้สามารถแพร่ระบาดได้รวดเร็วกว่าสายพันธุ์อื่นๆ รวมถึงคาดว่าอาจส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการรุนแรงกว่าสายพันธุ์อื่นด้วยแต่ยังคงต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันข้อมูลดังกล่าว
ขณะที่ สายพันธุ์เดลตา ก็มีการแพร่ระบาดไปแล้วกว่า 80 ประเทศทั่วโลกและยังคงกลายพันธุ์ต่อไป
รัฐมหาราษฎร อาจเจอระบาดรอบ 3 จากสายพันธุ์ ‘เดลตา พลัส’
คณะทำงานด้านโรคโควิด-19 และผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ในรัฐมหาราษฏระของอินเดีย เตือนว่า ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในรัฐอาจเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณในการระบาดระลอกที่ 3 ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ หากประชาชนไม่ปฏิบัติตามมาตรการอย่างถูกต้อง
"เชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตา พลัส (Delta Plus) อาจนำไปสู่การระบาดรอบที่ 3 ในรัฐมหาราษฏระ โดยเชื้อดังกล่าวนั้นสามารถแพร่กระจายได้เร็วขึ้นสองเท่า"
สมาชิกของคณะทำงาน เตือนว่า รัฐมหาราษฏระอาจเข้าสู่การระบาดรอบที่ 3 ก่อนที่การระบาดรอบที่ 2 จะคลี่คลายลง หากประชาชนไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19
การสำรวจสิ่งส่งตรวจที่รวบรวมจากประชากร (sero-survey) และการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมในวงกว้างยังเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก รวมถึงการปฏิบัติตามมาตรการและข้อบังคับอย่างเคร่งครัด
นายอุดธาฟ ธักเคเรย์ มุขมนตรีแห่งรัฐมหาราษฏระ สั่งการให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐ จัดหาเวชภัณฑ์และเครื่องมือทางการแพทย์ให้เพียงพอ โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบท
ข้อมูลจากหน่วยงานสาธารณสุขของรัฐ ระบุว่า จำนวนผู้ป่วยที่ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลน่าจะอยู่ที่ 800,000 คน โดยร้อยละ 10 ของผู้ป่วยเหล่านั้นเป็นเด็ก
จัดใหญ่! ฮ่องกง แจกคอนโดหรูกระตุ้นคนฉีดวัคซีน
หลายประเทศสร้างแรงจูงใจ กระตุ้นให้คนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 กันให้มากขึ้น ภาคเอกชนของฮ่องกง ต้องการเปิดธุรกิจอีกครั้งจึงจัดโครงการจับรางวัลแจกคอนโดหรู 1 ห้องมูลค่า 1,400,000 ดอลลาร์ เป็นของรางวัลให้คนที่ยอมเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากมีชาวฮ่องกงกว่า 450,000 คน ลงทะเบียนตั้งแต่สัปดาห์นี้ จนถึงเดือน ก.ย.64 หลังจากนั้นจะมีการจับรางวัลให้ผู้โชคดีและใช้เอกสารรับรองการฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นหลักฐานการรับรางวัลอีกด้วย
นอกจากนี้ บริษัทเอกชน ยังได้ประกาศโครงการแจกของกำนัลเพื่อกระตุ้นให้ประชาชนออกไปรับการฉีดวัคซีน ของรางวัลรวมไปถึงทองคำแท่ง หรือรถเทสลาของอีลอน มัสค์
ขณะที่รัฐบาล นางแครี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุด เสนอรางวัลล่อใจเช่นกัน เช่น การเดินทางไปยังบาร์ และคาราโอเกะชื่อดังของเกาะ
การแจกของรางวัลกลายเป็นความหวังใหม่ที่ต่อลมหายใจให้โครงการแจกวัคซีนโควิด-19 บนเกาะฮ่องกง ในปัจจุบันพบว่ามีแค่ร้อยละ 16 ของประชากรชาวฮ่องกงทั้งหมด 7,500,000 คนเท่านั้นที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส
รัฐแคลิฟอร์เนีย ประกาศเมื่อฉีดวัคซีนแล้วรับบัตรเข้าสวนสนุกได้เลย เตรียมแจก 5 หมื่นใบ
รัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรมากที่สุดในสหรัฐฯ เตรียมมอบบัตรเข้าสวนสนุกฟรีจำนวน 50,000 ใบ เพื่อเป็นแรงจูงใจให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19
นายเกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวที่สวนสนุกซิกซ์ แฟลกส์ เมจิค เมาน์เทน (Six Flags Magic Mountain) ในเมืองวาเลนเซีย ลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ว่า ชาวแคลิฟอร์เนียจำนวน 50,000 คน ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนใหม่จะได้รับบัตรเข้าสวนสนุก ซิกซ์ แฟลกส์ 4 แห่งในแคลิฟอร์เนีย ฟรี ณ จุดฉีดวัคซีนจนกว่าบัตรจะหมด
นายนิวซัม กล่าวว่า เราจะเปิดเศรษฐกิจในรัฐแคลิฟอร์เนียเต็มรูปแบบอีกครั้ง แต่เราจะไม่ยอมหยุดความพยายามของเราที่จะให้ชาวแคลิฟอร์เนียเข้ารับการฉีดวัคซีนกันมากขึ้น เพื่อที่เราทุกคนจะได้กลับไปทำกิจกรรมและเดินทางไปในสถานที่ที่เรารักได้อีกครั้งอย่างปลอดภัย รวมถึงสถานที่อันเป็นเอกลักษณ์ในรัฐเราด้วย
ซิกซ์ แฟลกส์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ คอร์ปอเรชัน ระบุว่า ยินดีที่จะสนับสนุนบัตรเข้าสวนสนุกจำนวน 50,000 ใบ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนฉีดวัคซีนกันมากขึ้น
รัฐแคลิฟอร์เนีย มีประชากรอยู่อาศัยประมาณ 40,000,000 คน ฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 40,000,000 โดส และปัจจุบันมีอัตราผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต่ำที่สุดในสหรัฐฯ โดยรวมแล้วชาวแคลิฟอร์เนียกว่าร้อยละ 46 ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบโดสแล้วเมื่อนับถึงวันอังคารที่ 15 มิ.ย.64
แคลิฟอร์เนียเป็นรัฐแรกในสหรัฐฯที่ออกคำสั่งให้ประชาชนอยู่ที่บ้านทั่วทั้งรัฐในช่วงที่โรคโควิด-19 แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วเมื่อเดือนมี.ค.ปีที่แล้ว และเคยเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในสหรัฐฯ โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตสูงที่สุดในประเทศ