รัฐแอริโซนาห้ามมหาวิทยาลัยบังคับนักศึกษาฉีดวัคซีนก่อนกลับเข้าห้องเรียน

17 มิถุนายน 2564, 07:30น.


          นายดั๊ก ดูซี ผู้ว่าการรัฐแอริโซนา ออกคำสั่งห้ามมหาวิทยาลัยทั้งรัฐและเอกชนออกข้อกำหนดให้นักศึกษาต้องเข้ารับวัคซีนโควิด-19 ทั้งต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนเพื่อกลับเข้าชั้นเรียน



          นายดูซี กล่าวว่า รัฐสนับสนุนให้ชาวแอริโซนาเข้ารับการฉีดวัคซีน แต่บุคคลมีอำนาจในการตัดสินใจว่าจะเข้ารับการฉีดวัคซีนหรือไม่ นอกจากนี้ รัฐยังห้ามมหาวิทยาลัยในรัฐแอริโซนากำหนดให้นักศึกษาต้องสวมหน้ากากหรือเข้าร่วมการทดสอบโควิด-19 ยกเว้นนักศึกษาที่ทำงานในสถานพยาบาล และบ้านพักคนชราซึ่งจะต้องมีการตรวจสุขภาพและแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน หากพบว่ามีความเสี่ยงต่อนักศึกษาหรือเจ้าหน้าที่คนอื่นในหอพักหรือห้องเรียนเดียวกัน



          ก่อนหน้านี้ มหาวิทยาลัยแอริโซนา ออกประกาศว่า มหาวิทยาลัยมีความคาดหวังว่านักศึกษาจะได้รับการฉีดวัคซีนครบโดส 2 สัปดาห์ก่อนกลับเข้าสู่ห้องเรียน แล้วอัปโหลดหลักฐานการฉีดวัคซีนไปยังพอร์ทสุขภาพของมหาวิทยาลัย นักศึกษาที่ไม่ได้รับวัคซีนจะต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาทั้งในที่ร่มและกลางแจ้ง ทั้งต้องเข้ารับการตรวจโควิด-19 สัปดาห์ละ 2 ครั้ง ซึ่งหลังจากที่ผู้ว่าการรัฐแอริโซนาออกประกาศไม่ให้มีการบังคับนักศึกษาฉีดวัคซีน ทางมหาวิทยาลัยได้ออกประกาศว่าจะปฏิบัติตามคำสั่งผู้ว่าการรัฐ



          ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ หรือซีดีซี รายงานว่ารัฐแอริโซนา มีความคืบหน้าของโครงการวัคซีนล่าช้ากว่าค่าเฉลี่ยของประเทศเล็กน้อย คือผู้อยู่อาศัยประมาณร้อยละ 48 ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อยหนึ่งครั้ง โดยร้อยละ 38 ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนแล้ว เมื่อเปรียบเทียบกับอัตราร้อยละ 53 ของชาวอเมริกันที่ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งครั้งและร้อยละ 44 ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน



...

ข่าวทั้งหมด

X