รมว.สธ. เร่งฉีดวัคซีนให้บุคลากรครู 45,000 คนภายในสัปดาห์นี้เตรียมเปิดเทอม

12 มิถุนายน 2564, 17:29น.


          วันนี้ (12 มิ.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และนายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง และผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ตรวจเยี่ยมศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ซึ่งสามารถให้บริการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนได้วันละ 11,000 คน ตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม 2564 จนถึงขณะนี้ ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 209,234 คน





          นายอนุทินกล่าวว่า วัคซีนของซิโนแวคและแอสตร้าเซนเนก้าที่มีการเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งองค์การอนามัยโลกให้การรับรอง นอกจากนี้ในการฉีดวัคซีน กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดขั้นตอนมาตรฐานคือการเฝ้าระวังสังเกตอาการหลังการฉีด 30 นาที โดยมีแพทย์และพยาบาลให้การดูแล 



          ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขได้กระจายวัคซีนตามจำนวนที่ได้รับแจ้งจากหน่วยงานและจังหวัด ตามรอบการจัดส่ง ส่วนเรื่องการบริหารการฉีดเป็นเรื่องของแต่ละหน่วยงานเพื่อให้การฉีดเป็นไปอย่างต่อเนื่อง



          สำหรับการฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรครู ตามที่กระทรวงศึกษาธิการได้ร้องขอนั้น กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เริ่มฉีดมาตั้งวันที่ 8 มิถุนายน 2564 จะเร่งฉีดให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้ จำนวน 45,000 คน เพื่อให้เปิดเรียนได้ตามกำหนด ในต่างจังหวัดสามารถไปรับการฉีดได้ตามระบบของการขึ้นทะเบียนที่ผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกำหนด



          ด้านนายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงการให้บริการฉีดวัคซีนสำหรับกลุ่มขนส่งสาธารณะ ตามที่กระทรวงคมนาคมร้องขอและมีการดำเนินการฉีดวัคซีนในช่วงทดสอบระบบ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2564 จะเริ่มฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ในวันที่ 14 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป 



..

ข่าวทั้งหมด

X