แอสตร้าฯ เลื่อนส่งมอบช้ากว่ากำหนดเดิม 2 วัน
นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยความคืบหน้าการส่งมอบวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ในวันที่ 14 มิ.ย.64 ล่าสุดได้รับรายงานจากกรมควบคุมโรคว่า บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ขอเลื่อนเวลาส่งมอบออกไปประมาณ 2 วัน เบื้องต้นยังไม่ทราบเหตุผลที่ขอเลื่อน และต้องรอสอบถามจากทางบริษัทเพื่อให้ทราบข้อมูลที่ถูกต้อง แต่คาดว่าจะมีวัคซีนทยอยเข้ามาต่อเนื่องตามที่กำหนดแน่นอน
ส่วนวัคซีนซิโนแวคที่มาถึงประเทศไทยล่าสุด 1,000,000 โดส จะเข้ากระบวนการตรวจสอบคุณภาพอย่างที่เคยดำเนินการในล็อตที่ผ่านมา โดยจะส่งให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจรับรองรุ่นการผลิต (Lot release) หลังจากนั้นก็จะเร่งกระจายวัคซีนออกไปให้เร็วที่สุด ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ตามความจำเป็นของแต่ละพื้นที่ ส่วนวัคซีนซิโนแวคล็อตต่อไปนั้น ยังไม่ทราบว่าจะส่งเข้ามาวันที่เท่าไหร่ เนื่องจากส่วนใหญ่บริษัทผู้ผลิตจะแจ้งวันที่ใกล้ๆกับวันที่จะขนส่ง
ด้าน นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า วัคซีนซิโนแวคล็อตล่าสุด 1,000,000 โดส เดินทางมาถึงประเทศไทย เวลา 05.00 น. นำไปเก็บในคลังขององค์การเภสัชกรรมแล้ว คาดว่า จะส่งวัคซีนมาที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เพื่อตรวจคุณภาพ ประมาณบ่ายโมงของวันนี้ ใช้เวลาตรวจประมาณ 1-2 วัน แต่ถึงแม้จะมีการตรวจสอบคุณภาพวัคซีนแล้ว การจะนำออกไปใช้ได้ จะต้องมีใบ Summary Production Protocol หรือ SPP ที่เป็นเอกสารแสดงกระบวนการผลิตตั้งแต่เริ่มต้นจนขั้นตอนสุดท้าย ควบคู่กับรับรองรุ่นการผลิต (Lot release) ที่ออกโดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งจะต้องรอบริษัทผู้ผลิต ส่งใบ SPP มาให้ก่อน และหากกระบวนการทุกอย่างเสร็จสิ้นแล้ว ก็จะออกใบรับรองรุ่นการผลิตให้ และองค์การเภสัชกรรมสามารถกระจายวัคซีนออกไปใช้ได้ทันที
CR:องค์การเภสัชกรรม
ผลการศึกษา ชี้วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ป้องกันโควิดสายพันธุ์แอลฟา
นักวิจัยจากศูนย์การแพทย์เบธอิสราเอลดีคอนเนส (Beth Israel Deaconess Medical Center) ในบอสตัน สหรัฐฯ เปิดเผย รายงานที่ชี้ว่าวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน สามารถสร้างภูมิคุ้มกันต่อไวรัสโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ได้เช่นเดียวกับวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค และโมเดอร์นา
ดร.แดน บาลอช ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยไวรัสและวัคซีนของศูนย์การแพทย์เบธอิสราเอลดีคอนเนส เปิดเผยว่า ในการทดลองระยะแรก นักวิจัย พบว่า วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน มีประสิทธิภาพเต็มที่ในการต่อต้านสายพันธุ์แอลฟา (ตัวแปร B.1.1.7 ที่พบครั้งแรกในสหราชอาณาจักร)
แต่ความสามารถในการป้องกันสายพันธุ์เบตา (ตัวแปร B.1.351 ที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้) และแกมมา (ตัวแปร P.1 ที่พบครั้งแรกในบราซิล) ลดลงเล็กน้อย ซึ่งเป็นไปในลักษณะเดียวกันกับวัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคและของบริษัทโมเดอร์นา
รอผลตรวจอีก 600 คน ที่ตลาดบ้านทุ่ง อ.ศรีราชา หลังพบติดเชื้อ 36 คน
สถานการณ์ผู้ติดเชื้อในพื้นที่ จ.ชลบุรี มีรายงานผู้ป่วยรายใหม่รวม 81 คน พบ 2 คลัสเตอร์ คือ
1. Cluster เกษตรรวมใจ (ตลาดบ้านทุ่ง) อ.ศรีราชา 29 คน
2. Cluster The Pizza Company โรบินสันไลฟ์สไตล์ อ.เมืองชลบุรี 7 คน
รายละเอียดของคลัสเตอร์ที่ตลาดบ้านทุ่ง หมู่ 2 ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นแล้ว 36 คน รอผลตรวจเชิงรุกวันนี้อีก 600 คน ที่บริเวณจุดบริการตลาดบ้านทุ่ง ตั้งแต่เวลา 08.00 น. ถึง 12.00 น. ซึ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายคือพ่อค้า แม่ค้า ลูกจ้างภายในตลาด ผู้พักอาศัยใกล้เคียงตลาด และประชาชนที่เดินทางมาใช้บริการตลาด
เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สั่งปิดตลาดทันทีเพื่อทำความสะอาดฉีดพ่นฆ่าเชื้อตามมาตรการป้องกันโรคโควิด -19 ภายใต้การกำกับดูแลของเทศบาลนครแหลมฉบัง เป็นระยะเวลา 3 วัน
สำหรับประชาชนที่ได้เดินทางไปยังตลาดบ้านทุ่ง ระหว่างวันที่ 24 พ.ค. - 5 มิ.ย.64 ขอให้เดินทางมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 และเมื่อได้ตรวจคัดกรองแล้วนั้นให้หยุดงานกักตัวจนกว่าจะทราบผลตรวจ สามารถประสานงานได้ที่ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอศรีราชา โทร.038-322503
สอจ.ตรวจซ้ำ รง.ที่ไม่ผ่านเกณฑ์ หากพบคนติดเชื้อเกิน 10% ต้องเร่งคุมเชื้อให้พนง.พักในโรงงาน
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ประชุมหารือร่วมกับ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เพื่อวางมาตรการป้องกันการควบคุมโรคสำหรับสถานประกอบการโรงงาน รวมถึงมาตรการช่วยเหลือแรงงานภาคอุตสาหกรรม
-หากโรงงานใดไม่ผ่านเกณฑ์เช็กลิสต์ อุตสาหกรรมจังหวัด (สอจ.) จะลงพื้นที่ตรวจให้คำแนะนำแนวทางปฏิบัติ
-หากพบพนักงานติดเชื้อก็ต้องดำเนินการตรวจหาเชื้อเชิงรุก แยกผู้ติดเชื้อไปรักษา ส่วนผู้ใกล้ชิดต้องกักตัว
-โรงงานใดพบมีการติดเชื้อมากกว่าร้อยละ 10 โรงงานต้องหาที่พักให้อยู่ในสถานที่ที่กำหนด หาที่พักให้พนักงานอยู่ภายในโรงงาน จนกว่าการติดเชื้อจะกลับสู่ปกติ และปิดโรงงานเพื่อควบคุมเชื้อไม่ให้ออกสู่สังคมภายนอก
ตอนนี้โรงงานที่เคยมีผู้ติดเชื้อบางแห่งเริ่มกลับมาเปิดได้แล้ว เพราะเคลียร์พื้นที่ เคลียร์คนติดเชื้อส่งรักษาหมดแล้ว
รง.ที่ติดเชื้อส่วนมากอยู่ในกทม. กระทบการส่งมอบสินค้าไม่มาก ย้ำอย่าให้เกิดติดเชื้อเป็น domino
นายยุทธนา ศิลป์สรรค์วิชช์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้พบว่าโรงงานที่มีพนักงานติดเชื้อโควิด-19 ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ และโรงงานที่ประสบปัญหาได้หยุดการผลิตเป็นเวลา 14 วัน ความเสียหายจะอยู่ในช่วงที่หยุด 14 วัน กระทบการส่งมอบสินค้าบ้าง แต่ไม่มาก ยังบริหารจัดการได้ เพราะช่วงนี้ยังเป็น low season การส่งออก สามารถโยกไปผลิตที่โรงงานอื่นแทน หรืออาจขอเลื่อน shipment ไปนิดหน่อย สัดส่วนความเสียหายไม่ถึงร้อยละ 5 และเมื่อหักกับการบริหารจัดการมาช่วย ตัวเลขอาจลดลงเหลือแค่ร้อยละ 1-2 ส่วนผลกระทบในภาพรวมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มคิดเป็นสัดส่วนน้อยมาก
กลุ่มเครื่องนุ่งห่มในปีนี้ยังคงตั้งเป้าหมายว่า การส่งออกจะขยายตัวร้อยละ 10-15 เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว เพราะความเสียหายไม่สูง แต่เน้นให้สมาชิกช่วยกับดูแล ควบคุม ทำ good factory practice ควบคุมไม่ให้มีเกิด cluster ใหม่ ๆ จากโรงงานเสื้อผ้าอีก ไม่ควรให้เกิดซ้ำ หรือเป็น domino ต่ออีก
เกาหลีใต้ พิจารณาให้วัคซีนแก่คนงานในบริษัทใหญ่
สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลี หรือเคดีซีเอ เตรียมพร้อมแผนการทำงานเพื่อฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้กับคนงานในธุรกิจสำคัญๆ ซึ่งรวมถึงบริษัทชิปและอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อป้องกันการหยุดชะงักของการผลิต โดยกระทรวงแรงงานได้ส่งจดหมายถึงบริษัทต่างๆ ซึ่งรวมถึงซัมซุง, เอสเค ไฮนิกซ์ และ แอลจี อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับความต้องการฉีดวัคซีนแล้ว แต่ยังไม่มีการตัดสินใจว่าจะเริ่มฉีดวัคซีนเมื่อใด
ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นท่ามกลางปัญหาการขาดแคลนชิป ซึ่งส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตทั่วโลก โดยเฉพาะผู้ผลิตรถยนต์ รัฐบาลเกาหลีใต้ซึ่งกำลังพยายามเร่งการผลิตหลังจากที่สถานการณ์ของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการผลิต จึงให้เร่งจัดหาวัคซีนสำหรับคนงานในหน่วยงานที่จำเป็นต่อระบบเศรษฐกิจ
นอกจากนี้ รัฐบาลยังมีแผนจะฉีดวัคซีนให้ได้ร้อยละ 70 ของประชากร 52 ล้านคนภายในไตรมาสที่ 3 เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันกลุ่มก่อนเดือนพ.ย.64 ขณะนี้เกาหลีใต้มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 146,303 คนเสียชีวิต 1,979 ราย
อินโดฯ มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมากที่สุดในรอบมากกว่า 3 เดือน
สาธารณสุขอินโดนีเซีย รายงานว่าในรอบ 24 ชั่วโมงของวันพุธ (9 มิ.ย.) มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่มากถึง 7,725 คนซึ่งเป็นจำนวนผู้ป่วยรายวันมากที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 26 กุมภาพันธ์ ทำให้มีผู้ติดเชื้อยืนยันสะสม 1,870,000 คน และยังมีผู้เสียชีวิต 170 ราย รวมมีผู้เสียชีวิตแล้ว 52,162 ราย
ชาวอินโดนีเซีย อย่างน้อย 11,430,000 คนที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว โดยเป็นวัคซีนของบริษัทซิโนแวค ไบโอเทค และซิโนฟาร์มของจีน กับมีส่วนหนึ่งที่ได้รับวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า ขณะที่มีวัคซีนอยู่ในคลังที่พร้อมใช้อีกเกือบ 76,000,000 โดส ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย เปิดเผยเป้าหมายของโครงการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด ว่าจะเร่งฉีดวัคซีนให้ได้วันละ 1 ล้านโดสภายในเดือนกรกฎาคม โดยในขณะนี้ที่กรุงจาการ์ตา เจ้าหน้าที่ได้เริ่มฉีดวัคซีนแก่ผู้ที่มีอายุมากกว่า 18 ปีเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดที่เพิ่มขึ้นในเมืองหลวง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพมีความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากปัจจัยต่างๆ และการเดินทางที่เพิ่มขึ้นเมื่อเดือนที่แล้ว (พ.ค.) เนื่องจาก ผู้คนจำนวนมากในประเทศที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้เดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงวันหยุดหลังรอมฎอน
เกิดเหตุอาคารพังถล่มในมุมไบ มีผู้เสียชีวิต 11 ราย
ตำรวจนครมุมไบ ของอินเดีย เปิดเผยว่า ฝนที่ตกหนักทำให้อาคารทรุดโทรมความสูง 3 ชั้นพังถล่ม มีผู้เสียชีวิต 11 ราย บาดเจ็บ 7 คน โดยในกลุ่มผู้เสียชีวิตพบว่าเป็นเด็ก 8 ราย เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังค้นหาผู้อยู่อาศัยที่อาจยังติดอยู่ภายใต้ซากอาคาร โดยอาคารที่ทรุดพังลงมายังทับบ้านหลังอื่นที่ตั้งอยู่ติดกันภายในชุมชนแออัดในเขตมาลัดตะวันตก
ส่วนผู้บาดเจ็บ 7 คนได้รับความช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียงแล้ว
ฝนที่ตกหนักเป็นเวลาหลายวันในฤดูมรสุมทำให้มีน้ำท่วมสูงในหลายพื้นที่ของเมือง โดยมีปริมาณน้ำฝน 222 มม. ใน 12 ชั่วโมง
การรถไฟแจ้งหยุดการเดินรถเป็นการชั่วคราว และสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนภัยในระดับสีส้มเป็นเวลา 3 วัน เริ่มตั้งแต่วันนี้ (10 มิ.ย.)
อินเดียมักจะมีเหตุอาคารพังถล่มเกิดขึ้นในช่วงฤดูมรสุม มิ.ย.- ก.ย.เนื่องจากฝนตกหนักมีผลต่อรากฐานของโครงสร้างอาคารที่ไม่แข็งแรง
เมื่อปี 62 เกิดเหตุอาคาร 3 ชั้นพังถล่มลงมาในพื้นที่เนินเขาในเมืองโซลัน ทางเหนือของประเทศทำให้มีผู้เสียชีวิต 14 ราย จากนั้นในปีเดียวกัน มีเหตุอาคาร 4 ชั้นถล่มในมุมไบ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 ราย