บริษัทไฟเซอร์ เริ่มทดสอบทางคลินิกระยะที่สอง เพื่อวิเคราะห์การใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ไฟเซอร์พัฒนาร่วมกับบริษัทไบโอเอ็นเทคของเยอรมนี ด้วยเทคโนโลยีเอ็มอาร์เอ็นเอ กับกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งมีอายุน้อยกว่า 12 ปี
การทดสอบของไฟเซอร์ ใช้กลุ่มตัวอย่างมากกว่า 4,500 คน รับวัคซีนจากสถานที่ได้มาตรฐานทางการแพทย์มากกว่า 90 แห่ง กระจายอยู่ในสหรัฐฯ ฟินแลนด์ โปแลนด์ และสเปน เพื่อความปลอดภัยของผู้เข้ารับการทดสอบซึ่งมีอายุน้อยมาก
นอกจากนี้ ไฟเซอร์ ตัดสินใจลดปริมาณวัคซีนที่จะฉีดให้กลุ่มตัวอย่างอายุ 5-11 ปี เหลือเพียงโดสเดียว โดสละ 10 ไมโครกรัม และลดลงอีกเหลือเพียง 3 ไมโครกรัม สำหรับกลุ่มตัวอย่างอายุ 6 เดือน ถึง 4 ปี 11 เดือน
เบื้องต้น ไฟเซอร์ คาดการณ์การได้ข้อมูลระยะแรก จากกลุ่มตัวอย่างอายุระหว่าง 6 เดือน ถึง 2 ปี ในเดือนต.ค.ถึงพ.ย.64
ปัจจุบันวัคซีนของไฟเซอร์ผ่านการรับรองเป็นกรณีฉุกเฉิน ให้ใช้งานกับผู้มีอายุระหว่าง 12-15 ปี ในสหรัฐฯ แคนาดา และสหภาพยุโรป ( อียู ) โดยเด็กในช่วงอายุนี้จะยังคงได้รับวัคซีนในปริมาณเท่ากับผู้มีอายุตั้งแต่ 18 ปี คือโดสละ 30 ไมโครกรัม