ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้เวลา 07.30น.วันอังคารที่ 8 มิถุนายน 2564

08 มิถุนายน 2564, 06:52น.


กทม.สรุปฉีดวัคซีนวันแรก 25 ศูนย์ มีผู้เข้ารับวัคซีนกว่า 13,000 คน  



          กรุงเทพมหานคร สรุปรายงานยอดผู้เข้ารับวัคซีนโควิด-19 วันแรก 7 มิ.ย. 64 หน่วยบริการวัคซีนนอกโรงพยาบาล จำนวน 25 ศูนย์ ว่ามีผู้เข้ารับวัคซีน 13,052 คน



          พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ประชาชนทั่วไปที่ลงทะเบียนผ่านโครงการไทยร่วมใจ กรุงเทพฯ ปลอดภัย SAFE BANGKOK 3 ช่องทางหลัก ได้แก่ เว็บไซต์ ไทยร่วมใจ.com แอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” และร้านสะดวกซื้อที่ร่วมโครงการ ระหว่างวันที่ 7-14 มิ.ย.64 หน่วยบริการวัคซีนนอกโรงพยาบาล กรุงเทพมหานคร-หอการค้าไทย ทั้ง 25 จุด จะให้บริการวัคซีนจุดละ 500 คน เริ่มให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00 น. ขอให้ประชาชนที่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 ไปแล้ว มารับวัคซีนเข็ม 2 ตามกำหนด



ตั้งเป้า 2 เดือน ฉีด 2.5 ล้านคน



          พญ.ป่านฤดี มโนมัยพิบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การปูพรมฉีดวัคซีนตามแผนของกรุงเทพมหานคร นอกจาก จะทยอยฉีดในศูนย์ฉีดวัคซีนแล้ว ยังต้องทำงานคู่ขนาน ด้วยการฉีดวัคซีนเพื่อควบคุมสำหรับพื้นที่ที่กำลังระบาดไปพร้อมกันด้วย



          นอกจากนี้ มีหลายหน่วยงานเข้ามาช่วยกัน เช่น สำนักงานประกันสังคม ได้รับการจัดสรรวัคซีนให้ผู้ประกันตนในกรุงเทพมหานคร อย่างไรก็ตาม แผนของกรุงเทพมหานคร ปรับระยะเวลาในการฉีดจาก 4 เดือน มาเป็น 2 เดือน เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป โดยจะฉีดวัคซีนให้ได้อย่างน้อย 2,500,000 คน และคาดว่าจะได้รับวัคซีนเพียงพอตามแผนที่ขอไว้ 5,300,000 โดส คิดว่าน่าจะทำได้รวดเร็วและเป็นไปตามแผนที่วางไว้



ระดมฉีดวัคซีนให้ผู้สูงอายุที่บ้านบางแครวมกว่า 300 คน



          สำนักอนามัย โดยศูนย์บริการสาธารณสุขกลุ่มกรุงธนใต้ ร่วมกับสำนักงานเขตภาษีเจริญ สำนักงานเขตบางแค คณะแพทย์ศาสตร์วชิระพยาบาล หน่วยแพทย์กู้ชีวิตโรงพยาบาลวชิระ ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ผู้สูงอายุ ผู้ดูแล และจิตอาสา



-ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุบ้านบางแค



*วัคซีนเข็ม 1 จำนวน 131 คน



*วัคซีนเข็ม 2 ผู้สูงอายุ จำนวน 88 คน



-สถานสงเคราะห์บ้านผู้สูงอายุบางแค 2



*วัคซีนเข็ม 1 จำนวน 119 คน



*วัคซีนเข็ม 2 ผู้สูงอายุ จำนวน 26 คน



**รวม เข็ม 1 จำนวน 240 คน



**เข็ม 2 จำนวน 114 คน



          สำหรับผู้สูงอายุ จะได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า โดยขั้นตอนการให้บริการจะให้ผู้สูงอายุนั่งอยู่กับที่นั่ง และทีมบุคลากรแพทย์เคลื่อนที่ทำการฉีดวัคซีน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุ จากการสังเกตอาการครบ 30 นาที หลังฉีดวัคซีน ไม่พบว่ามีผู้สูงอายุที่มีอาการแพ้หรือผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน



CR:กรุงเทพมหานคร



‘อนุทิน’ ย้ำเดือน มิ.ย.จะมีวัคซีน 6 ล้านโดส แอสตร้าฯ ทยอยเข้ามา-รอลงนามซื้ออีก 2 ยี่ห้อ



          นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึง กรณีที่โรงพยาบาลหลายแห่งเลื่อนฉีดวัคซีนในวันถัดไป ยืนยันว่าไม่ใช่วัคซีนน้อย ไม่เพียงพอ แต่เรามีสูตรการจัดสรรที่ชัดเจน จะบอกไม่พอได้อย่างไร บางคนอาจจะเก็บเผื่อไว้เพื่อรอฉีดเข็ม 2 ขณะนี้ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบถึงสาเหตุที่โรงพยาบาลต้องเลื่อนการฉีดวัคซีนออกไป หากที่ไหนเลื่อนก็ต้องไปตรวจสอบว่าสาเหตุเป็นเพราะอะไร แต่ไม่ได้บอกว่าจะเป็นการลงโทษ เพียงแต่ต้องอธิบายให้ได้



          กระทรวงสาธารณสุข ได้เริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อควบคุมสถานการณ์ในพื้นที่ระบาดและทดสอบระบบของแต่ละจังหวัด ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.64 ถึงปัจจุบัน



-ฉีดวัคซีนทั้งเข็มที่ 1 และครบ 2 เข็ม ไปแล้วมากกว่า 4,000,000 โดส



-สำหรับในเดือน มิ.ย.64 มีวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าและซิโนแวค แล้ว 3,540,000 โดส



-วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่ทยอยส่งมอบในสัปดาห์ที่ 3 และ 4 อีก 3,420,000 โดส กระจายไปทุกจังหวัดต่อเนื่องทุกสัปดาห์



-รวมทั้งเดือน มิ.ย.64 จะมีวัคซีน 6,000,000 โดส ตามแผนที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 หรือ ศบค.กำหนด



-การเจรจาจัดซื้อวัคซีนเพิ่มเติมในส่วนของไฟเซอร์ 20,000,000 โดส และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน 5,000,000 โดส รวม 25,000,000 โดส อยู่ระหว่างรอลงนามบันทึกการสั่งซื้อวัคซีนภายในสัปดาห์นี้ หลังจากทั้ง 2 บริษัทขอเลื่อนมาตั้งแต่วันที่ 4 มิ.ย.64



สปสช.เพิ่มสิทธิค่าตรวจ ค่ารักษา หลังฉีดแล้วพบภาวะเกล็ดเลือดต่ำที่มีอาการหลอดเลือดอุดตัน



          ที่ประชุมคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) เห็นชอบเพิ่มสิทธิประโยชน์การตรวจทางห้องปฏิบัติการ เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุการตรวจและรักษาภาวะเกล็ดเลือดต่ำที่มีอาการหลอดเลือดอุดตัน ภายหลังได้รับวัคซีนโควิด-19 หรือภาวะ VITT สำหรับภาวะ VITT หรือ Vaccine-induced Immune Thrombotic Throm–bocytopenia จะแสดงอาการหลังจากได้รับวัคซีนประมาณ 4-30 วัน โดยอุบัติการณ์ของภาวะดังกล่าวอยู่ที่ 1 ต่อ 125,000 ถึง 1 ต่อ 1,000,000 ของผู้ได้รับวัคซีน



          แม้ว่าภาวะ VITT จะมีอัตราการเกิดที่ต่ำมาก แต่ สปสช.ต้องการขยายสิทธิประโยชน์ให้ครอบคลุมเพื่อให้ความมั่นใจแก่ประชาชนทุกคนในการเข้ารับวัคซีนโควิด-19 ว่า หากเกิดอาการไม่พึงประสงค์ขึ้นจะได้รับการดูแลทั้งกระบวนการ



          หากผู้ที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ไปแล้ว 4-30 วัน มีอาการปวดศีรษะรุนแรง แขนขาชาอ่อนแรง หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด ชัก ตามัว เห็นภาพซ้อน เหนื่อยง่าย หายใจลำบากหรือติดขัด เจ็บแน่นหน้าอก ปวดท้องหรือปวดหลังรุนแรง ขาบวมแดง หรือซีด เย็น แนะนำให้เข้ารับการตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุที่แท้จริง สปสช.จะสนับสนุนค่าตรวจ รวมทั้งค่ารักษา

ข่าวทั้งหมด

X