ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้เวลา 07.30น.วันจันทร์ที่ 7 มิถุนายน 2564

07 มิถุนายน 2564, 06:55น.


ปูพรม ฉีดวัคซีนพร้อมกันทั่วประเทศ กทม.ระบาดสูง ได้รับวัคซีน 1 ล้านโดส



          เริ่มวันนี้ทั่วประเทศดีเดย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ลงพื้นที่ดูการฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อและ ศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร ไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง



          กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กระจายวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าล็อตแรก 1,800,000 โดส ไปยังจังหวัดต่างๆ โดยมีศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เป็นผู้ส่งยอดวัคซีนมาให้กรมควบคุมโรค และกรมควบคุมโรค จะส่งวัคซีนออกไปตามจำนวนที่แจ้งมา



         นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า พื้นที่กรุงเทพฯมีการระบาดสูง ศบค.จึงจัดสรรวัคซีนสำหรับเดือนมิ.ย.64 รวม 1,000,000 โดส และกรมควบคุมโรค ได้ส่งไปให้งวดแรกนี้ 350,000 โดส สำหรับใช้ภายใน 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม จังหวัดต่างๆ จะได้รับวัคซีนจัดสรรไปเป็นรายสัปดาห์ หากเป็นจังหวัดที่อยู่ห่างไกลก็จะได้รับเผื่อไป 2 สัปดาห์ ดังนั้น คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดจะต้องบริหารจัดการฉีดวัคซีนตามจำนวนที่ได้รับ นอกจากนี้ การจัดสรรวัคซีนยังมีในส่วนอื่นๆ ด้วย เช่น สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เป็นต้น



กทม.ตั้งเป้าฉีดวัคซีนทั้ง 25 จุด ได้วันละ 7 หมื่นคน



          พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ยืนยันว่า หากมาตามนัดจะได้รับการฉีดวัคซีนทุกคน 100% โดยในวันที่ 7-14 มิ.ย.64 จะได้รับการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า  ด้านศักยภาพการให้บริการฉีดวัคซีนของกรุงเทพมหานคร จากเดิมที่ตั้งเป้าการบริการฉีดวัคซีนทั้ง 25 แห่ง ให้สามารถบริการได้ 38,000-50,000 คน/วัน ขณะนี้ สามารถเพิ่มศักยภาพรองรับประชาชนได้ 70,000 คน/วัน ขึ้นอยู่กับจำนวนวัคซีนที่จะได้รับการจัดสรรจากกระทรวงสาธารณสุข



รมว.แรงงาน มั่นใจศูนย์ฉีดให้ผู้ประกันตน 45 จุดทั่วกรุง ฉีดได้วันละ 5 หมื่นคน



          นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ศูนย์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ผู้ประกันตนมาตรา 33 ทั้ง 45 จุดทั่วกรุงเทพมหานคร จะมีขั้นตอนให้บริการ 6 จุด



-จุดแรก รอลงทะเบียน



-จุดที่ 2 ลงทะเบียน/ยืนยันตัวตน



-จุดที่ 3 ชั่งน้ำหนัก วัดความดันโลหิต



-จุดที่ 4 คัดกรอง/ซักประวัติ ,ประเมินความเสี่ยง,ลงนามยินยอมการรับวัคซีน



-จุดที่ 5 ฉีดวัคซีน



-จุดที่ 6 บันทึกติดตามอาการ/นัดหมายเข้ารับการฉีดเข็มที่ 2,ออกเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน (ถ้ามี) ทั้งนี้ กรณีผู้รับการฉีดวัคซีนเกิดอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนแล้วจะมีเจ้าหน้าที่ดูแลและอำนวยความสะดวกที่จุดปฐมพยาบาล



          นายสุชาติ ยืนยันว่า ทุกจุดให้บริการมีความพร้อมเต็มที่ เพื่อรองรับผู้ประกันตนมาตรา 33 ที่จะเข้ามาฉีดในศูนย์ไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ซึ่งใช้เวลาโดยรวมทุกจุดประมาณ 40 นาทีต่อคน ศักยภาพฉีดได้วันละ 1,500 คน โดยมีทีมบุคลากรจากโรงพยาบาลวิชัยเวช อินเตอร์เนชั่นเนล สมุทรสาคร มาให้บริการฉีด เมื่อรวมทุกศูนย์แล้วจะมีศักยภาพในการฉีดได้วันละ 50,000 คน



กทม.ยืนยันคุมได้แล้ว คลัสเตอร์ตลาดวงเวียนใหญ่พบติดเชื้อ 14 คน  



         ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร กล่าวถึง การควบคุมการแพร่ระบาดในคลัสเตอร์บริเวณตลาดวงเวียนใหญ่ โดยสำนักอนามัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตรวจเชิงรุกทั้ง 3 ตลาด ได้แก่



-ตลาดวงเวียนใหญ่



-ตลาดเงินวิจิตร



-ตลาดเสสะเวช รวมทั้งจุดผ่อนผันทำการค้าใกล้เคียง



          จากการตรวจสอบคัดกรองตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค.64 ขณะนี้ตรวจคัดกรองแล้วเกือบทั้งหมดพบผู้ติดเชื้อสะสม 14 คน สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้แล้ว



-ปิดตลาดเงินวิจิตร และตลาดเสสะเวช วันที่ 4-6 มิ.ย.64



-ปิดตลาดวงเวียนใหญ่ วันที่ 5-7 มิ.ย.64 เพื่อทำความสะอาดและสอบสวนโรค โดยหากยังมีการแพร่ระบาดจะพิจารณาขยายเวลาปิดต่อไป



นนทบุรี ปิดต่อ ! ตลาดสดสมบัติ- ตลาดสดเทศบาลนครนนทบุรี โซนสีแดง



          ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 จังหวัดนนทบุรี เปิดเผยว่า นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนนทบุรี ผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดนนทบุรี ออกคำสั่งจังหวัดนนทบุรี ที่ 1558/2564 ลงวันที่ 6 มิ.ย.64 เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 46) สาระสำคัญคือ



-ปิดตลาดสดสมบัติ อำเภอเมืองนนทบุรี ต่อเนื่องจนถึงวันที่ 21 มิ.ย.64 หรือจนกว่าจะผ่านการตรวจประเมิน



-ปิดตลาดสดเทศบาลนครนนทบุรี บางส่วน (โซนสีแดง) ต่อเนื่องจนถึงวันที่ 14 มิ.ย.64 หรือจนกว่าจะผ่านการตรวจประเมิน



-ในส่วนที่เปิดให้บริการ ให้เปิดได้ตั้งแต่วันที่ 8 มิ.ย.64 แต่ยังคงให้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของเทศบาลนครนนทบุรี ให้มีการค้าขายสินค้าได้เฉพาะบริเวณด้านในตลาด อาคารพาณิชย์ และแผงค้าที่เทศบาลนครนนทบุรีกำหนดไว้เท่านั้น ห้ามมีการตั้งแผงค้า หรือทำการค้าขายด้วยวิธีการใดๆ บนบาทวิถี ถนน ซอย ทางเดิน หรือพื้นที่อื่นๆ อย่างเด็ดขาด





 



CR:ศูนย์ข้อมูล COVID-19 นนทบุรี 

ข่าวทั้งหมด

X