สถานการณ์รับมือโควิด-19โดยการเข้ารับการฉีดวัคซีน นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าหรือ(AZ)ล็อตใหญ่ที่ได้รับมาเมื่อวานนี้ จะมีขั้นตอนอีกนิดหน่อยก่อนจะลำเลียงส่งแต่ละจังหวัดในวันเสาร์-อาทิตย์นี้และวันจันทร์ที่7มิ.ย.จะได้ฉีดอย่างแน่นอน ยืนยันว่า ประชาชนที่ได้ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อมจะได้รับดูแล ส่วนที่มีบางจังหวัดแจ้งประชาชนว่าอาจต้องจะเลื่อนฉีดวัคซีน เป็นไปตามเกณฑ์การจัดสรรคือ
1.เรื่องการระบาด
2.จุดที่รัฐบาลให้ความสำคัญ
3.กระจายตามสัดส่วน เช่น จ.น่าน มีประชากร 5 แสนคน แต่ไม่มีการระบาดเลย ก็จะได้ตามสัดส่วนประมาณ ร้อยละ10 แต่หากได้รับวัคซีนซิโนแวค มาเพิ่ม ก็จะจัดสรรเพิ่มไปเป็นสัดส่วน แต่หากจ.น่าน มีการระบาดเยอะตามมา ก็จะได้สัดส่วนเพิ่มขึ้น โดยในเดือน มิ.ย.ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า(AZ) จำนวน 6 ล้านโดส และซิโนแวค 2 ล้านโดส ที่ได้มาก่อนหน้านี้
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ขอย้ำว่า วันที่ 7 มิ.ย.การฉีดวัคซีนเป็นไปตามแผนเดิมทุกที่ ทุกจังหวัด
ก่อนหน้านี้ วัคซีน AZ ที่ได้มาล็อตแรก 2 แสนกว่าโดส ได้กระจายไปก่อน 61 จังหวัด จังหวัดละ 3,600 โดส เพื่อให้ได้ทันฉีดในวันที่ 7 มิ.ย.แต่ทำให้บางจังหวัด ที่ลงทะเบียนไว้จำนวนมาก อาจจะมีความกังวล ทำให้เกรงว่าจะถูกตำหนิจากประชาชนหากไม่มีวัคซีน จังหวัดจึงประกาศเลื่อนไปก่อน ดังนั้น สธ. ขอชี้แจงว่า ใครที่ลงทะเบียนไว้ จะได้ฉีดวัคซีนตามปกติ