กรณีที่สื่อในเดนมาร์กรายงานเมื่อวันอาทิตย์ (30 พ.ค.) ว่าในระหว่างปี 2555 ถึง 2557 หน่วยข่าวกรองด้านการป้องกันประเทศของเดนมาร์กได้ให้ความร่วมมือกับสหรัฐฯในการดักฟังเจ้าหน้าที่รัฐทั้งในเดนมาร์ก เยอรมนี ฝรั่งเศส สวีเดน และนอร์เวย์ ทำให้ผู้นำกลุ่มประเทศสหภาพยุโรปแสดงความกังวล หลังจากที่ประเด็นนี้เคยสร้างความแตกแยกทางการทูตระหว่างสหรัฐฯ กับเยอรมนีมาแล้วในอดีต
โดยในการที่ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศสมีการประชุมทางไกลร่วมกับนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี เมื่อวานนี้ (1 มิ.ย.) ประธานาธิบดีของฝรั่งเศสกล่าวว่า การดักฟังของสหรัฐฯ ต่อประเทศในยุโรปเป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมรับได้ในหมู่พันธมิตร และไม่ควรมีประเด็นที่จะทำให้เกิดความไม่ไว้วางใจต่อกัน เขาคาดหวังให้เดนมาร์กและสหรัฐอเมริกาจะชี้แจงเรื่องนี้อย่างสมบูรณ์ ขณะที่นายกรัฐมนตรีของเยอรมนีกล่าวว่า แม้เรื่องนี้จะเกิดขึ้นเมื่อนานมาแล้ว แต่หากเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง ก็ต้องมีการดำเนินการอย่างจริงจัง
ส่วนนายปีเตอร์ ฮุล์ตควิสต์ รัฐมนตรีกลาโหมสวีเดน เรียกร้องให้เดนมาร์กอธิบายเรื่องการดักฟังประเทศพันธมิตรอย่างชัดเจน
ทั้งนี้ในช่วงที่นายบารัค โอบามา อยู่ในตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เคยมีกรณีของนายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตนักวิเคราะห์ข่าวกรองชาวอเมริกัน ที่ออกมาเปิดโปงว่าสหรัฐฯมีการดักฟังข้อมูลทั้งในระดับผูู้นำประเทศและส่วนบุคคล รวมถึงการดักฟังนายกรัฐมนตรีเยอรมนี ซึ่งทำให้เยอรมนีไม่พอใจ จนกระทั่งนายโอบามากล่าวขอโทษนายกรัฐมนตรีเยอรมนีในเวลานั้น แต่อ้างว่าเขาไม่ทราบเรื่องการสอดแนม
...