องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศระบบใหม่ในการตั้งชื่อไวรัสโควิด-19 กลายพันธ์ุ ว่าหลังจากนี้เป็นต้นไป จะใช้ตัวอักษรกรีกในการอ้างถึงการกลายพันธ์ุที่พบเป็นครั้งแรกในประเทศต่างๆ เช่น อังกฤษ, แอฟริกาใต้ และอินเดีย แทน
-ไวรัสกลายพันธุ์ ‘B.1.1.7’ ที่พบครั้งแรกในอังกฤษ เรียกว่า ‘อัลฟา’
-สายพันธ์ุ ‘B.1.351’ ซึ่งพบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ เรียกว่า ‘เบตา’
-ไวรัส ‘P1’ ในบราซิล เรียกว่า ‘แกมมา’
-ไวรัส ‘B.1.617.2’ ในอินเดีย เรียกว่า ‘เดลตา’
WHO ระบุว่าการทำเช่นนี้จะช่วยให้การหารือต่างๆ ทำได้ง่ายยิ่งขึ้น และยังช่วยขจัดการตีตราที่มาจากชื่อด้วย
ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ WHO เกิดขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์ หลังจากรัฐบาลอินเดีย วิพากษ์วิจารณ์เรื่องที่สื่อต่างๆ เรียกไวรัสโควิด-19 สายพันธ์ุ B.1.617.2 ซึ่งพบเป็นครั้งแรกในอินเดียเมื่อเดือนต.ค.63 ว่า โควิด-19 สายพันธ์ุอินเดีย
น.ส. มาเรีย ฟาน แคร์คอฟ หัวหน้าทีมเทคนิคไวรัสโควิด-19 ของ WHO กล่าวว่า หากพบไวรัสกลายพันธ์ุมากกว่า 24 สายพันธ์ุ ตัวอักษรกรีกจะไม่พอใช้ ซึ่งจะมีการประกาศระบบตั้งชื่อใหม่อีกครั้ง
CR:BBC