ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้เวลา 07.30น.วันศุกร์ที่ 28 พฤษภาคม 2564

28 พฤษภาคม 2564, 06:42น.


ตั้งแต่ 28 พ.ค.ปรับเวลาการจองลงทะเบียนฉีดวัคซีน 3 ช่องทาง



          ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันนี้ 28 พ.ค. 64 ขอปรับช่วงเวลาการรับลงทะเบียนรับวัคซีนต้านโควิด-19 “ไทยร่วมใจ กรุงเทพฯปลอดภัย”เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพระบบให้ดีขึ้นทั้ง 3 ช่องทาง ดังนี้



-www. ไทยร่วมใจ.com และแอปพลิเคชันเป๋าตัง เริ่มเวลา 09.00-22.00 น.



-ร้านสะดวกซื้อ เริ่มเวลา 09.00-18.00 น.



          สำหรับปัญหาที่พบในการลงทะเบียน เช่น  ไม่สามารถเลือกสถานที่ที่ต้องการได้ จากการตรวจสอบพบว่า เนื่องจากเมื่อผู้ลงทะเบียนเลื่อนสถานที่แล้วแต่ไม่ได้กดคลิกเลือก ทำให้ระบบกลับไปที่ค่าเริ่มต้น ซึ่งจะเร่งแก้ไขปัญหานี้ รวมทั้งเพิ่มตัวเลือกอาชีพ “อื่นๆ” และอัพเดทให้ระบบสามารถแก้ไขข้อมูลที่ประชาชนได้ลงทะเบียนไว้แล้วต่อไป



คนลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนกว่าล้านสองแสนคน ใช้แอปฯ มากสุด



          ยอดผู้ลงทะเบียนจองการฉีดวัคซีน เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 27 พ.ค. 64



1.ผู้ลงทะเบียนแจ้งความประสงค์รับการฉีดวัคซีน จำนวน 1,248,235 คน แบ่งเป็น



-กลุ่มผู้ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตัง จำนวน 798,511 คน



-กลุ่มผู้ลงทะเบียนใหม่ผ่าน www. ไทยร่วมใจ.com และร้านสะดวกซื้อที่ร่วมโครงการ จำนวน 449,724 คน



-ผู้ที่นัดหมายเลือกวัน เวลา สถานที่ ฉีดวัคซีนเรียบร้อย จำนวน 1,004,191 คน สำหรับข้อมูลของผู้ที่ลงทะเบียนผ่านช่องทางต่างๆ จะนำไปรวมกับฐานข้อมูลกลางของกระทรวงสาธารณสุข MOPH Immunization Center หรือ MOPH – IC ซึ่งจะไม่มีความซ้ำซ้อนเมื่อรับวัคซีน



        การให้บริการจองวัคซีนโครงการ “ไทยร่วมใจ กรุงเทพฯปลอดภัย” ครั้งนี้



-จะให้บริการเฉพาะกลุ่มประชาชนทั่วไป อายุระหว่าง 18-59 ปี 10เดือน



-รับบริการฉีด ณ หน่วยบริการวัคซีนนอกโรงพยาบาล 25 แห่ง เท่านั้น



-เป็นประชาชนที่มีทะเบียนบ้านอยู่ในกรุงเทพฯและประชาชนที่มีทะเบียนอยู่ต่างจังหวัดแต่มาทำงานในกรุงเทพฯ



-มีข้อมูลในระบบประกันสังคม และผู้ที่ไม่ได้อยู่ในระบบของประกันสังคมแต่เข้าร่วมโครงการต่างๆของรัฐ



-สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปี และผู้ที่อยู่ในกลุ่ม 7 โรคเสี่ยง ซึ่งอาจมีผลข้างเคียงจากการรับวัคซีน ควรลงทะเบียนผ่านระบบหมอพร้อมและรับบริการที่โรงพยาบาล ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์



-ส่วนชาวต่างชาติที่มาทำงานในกรุงเทพฯให้รอแนวทางจากกระทรวงสาธารณสุขก่อน



CR:สำนักประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร



เร่งสอบงบฯ การเงินของ บ.แอคแคป โฆษกรัฐบาล ชี้แจง ไม่ใช่ตัวแทนที่จะนำเข้าวัคซีนของซิโนฟาร์ม



          ตามที่มีข่าวเรื่องการเสนอขายวัคซีน ซิโนฟาร์ม Sinopharm จำนวน 20,000,000 โดสให้รัฐบาลไทย โดยบริษัท แอคแคป แอสเซ็ทส์ จำกัด นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า จากการตรวจสอบข้อมูลในระบบของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้ว ปรากฏว่า บริษัทดังกล่าวไม่สามารถนำเข้ายาเข้ามาในประเทศไทยได้ เนื่องจาก ไม่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง และด้วยเหตุที่บริษัทดังกล่าวไม่ได้รับอนุญาตให้นำเข้ายามาในประเทศไทย ดังนั้นบริษัทดังกล่าวจึงมีคุณสมบัติไม่ครบถ้วนและไม่สามารถยื่นขออนุญาตในการขึ้นทะเบียนกับ อย. อีกเช่นกัน  นอกจากนี้บริษัทดังกล่าวไม่เคยมีประวัติการนำเข้ายาหรือขอรับการขึ้นทะเบียนกับ อย. มาก่อน



          จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น จากกรมธุรกิจการค้า พบว่าการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มิใช่ธุรกิจยาและเวชภัณฑ์ ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบงบการเงินและแหล่งที่มาของรายได้ของบริษัทดังกล่าวต่อไปเพื่อความชัดเจน



          นอกจากนี้ จากการตรวจสอบแล้ว พบว่า บริษัทดังกล่าวไม่เคยติดต่อเพื่อขอเข้าพบตัวแทนรัฐบาล อีกทั้งการเจรจาติดต่อเรื่องการนำเข้าวัคซีนสามารถติดต่อผ่านทางองค์การเภสัชกรรม หรืออย.ได้โดยตรง ไม่มีความจำเป็นต้องพบนายกรัฐมนตรีหรือรองนายกรัฐมนตรีตามที่อ้าง



         ทั้งนี้ วัคซีน ซิโนฟาร์ม Sinopharm ได้มีบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด ได้ขอขึ้นทะเบียนกับ อย. ไว้ก่อนแล้ว และขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินคำขอขึ้นทะเบียนอยู่ และอยู่ระหว่างการดำเนินการในขั้นตอนการพิจารณา



CR:รัฐบาลไทย



บ่ายนี้ ติดตามการแถลงของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ‘ศ.นพ.นิธิ’ ย้ำไม่ใช่ตัวแทนที่แท้จริง



          ช่วงบ่ายนี้ ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จะแถลงแนวทางการจัดสรรและนำเข้าวัคซีนทางเลือกซิโนฟาร์ม ร่วมกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ อย. ที่สำนักงานราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์



         พร้อมทั้งติดตามประเด็นของบริษัท แอคแคป เพิ่มเติม เนื่องจาก มีข้อมูลที่ระบุว่าเตรียมนำเข้าวัคซีนให้กับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์



         ล่าสุด ศ. นพ.นิธิ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว Nithi Mahanonda สรุปได้ว่า ยังไม่เห็นตัวหนังสือที่อ้างถึง และจะไม่พบกับบริษัทดังกล่าว พร้อมทั้งชี้แจงว่า การเป็นตัวแทนใครในการนำยาหรือวัคซีนจริงต้องได้รับ dossier(รายละเอียดรายการประกอบยาและการผลิต)จากบริษัทเจ้าของ เพื่อมาใช้ขอใบอนุญาตจาก อย.



          บริษัทผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 ขณะนี้ จะติดต่อกับรัฐบาลหรือตัวแทนรัฐบาลก่อนเท่านั้น เป็นเหมือนกันทุกบริษัททั่วโลกเพราะเป็นการใช้ในภาวะฉุกเฉิน จะไม่ติดต่อกับเอกชนเป็นรายๆหรือติดต่อคุยด้วยก็จะไม่ให้ dossier เพื่อยื่นขอใบอนุญาต บริษัทหรือกลุ่มตัวแทนใดที่ว่าเป็นตัวแทนหรือมีวัคซีนเป็นล้านๆโดส โดยไม่มี dossier ที่ต้นทางจัดให้ ไม่ใช่ตัวแทนที่สมบูรณ์

ถอดบทเรียน “คลองเตยโมเดล” ใช้ควบคุมโรคในชุมชนอื่น



          นางป่านฤดี มโนมัยพิบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการควบคุมโรคโควิด-19 ในพื้นที่คลองเตย นางป่านฤดี มโนมัยพิบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. เปิดเผยว่า ได้รวบรวมผลการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดในพื้นที่คลองเตย โดยจะขยายผลให้เป็นคลองเตยโมเดลใช้เป็นต้นแบบในการควบคุมโรคในพื้นที่ชุมชนอื่นต่อไป ทั้งนี้ ด้วยกายภาพของชุมชนในกรุงเทพมหานคร มีความแตกต่างจากชุมชนที่อยู่ในต่างจังหวัดจึงทำให้การบริหารจัดการต้องใช้รูปแบบเฉพาะ



          การควบคุมโรคในชุมชนคลองเตย ประสบผลสำเร็จด้วยดี เนื่องจากมีผู้นำชุมชนและเจ้าอาวาสวัดที่เข้มแข็ง สามารถรวมพลังประชาชนและภาคีเครือข่ายในชุมชนให้การดูแลผู้ติดเชื้อให้สามารถอยู่ร่วมกันในชุมชนได้



          นอกจากนี้ยังพบว่าจากที่มีการแพร่ระบาดในตลาดซึ่งมีแรงงานต่างด้าวเป็นจำนวนมาก จึงทำให้กรุงเทพมหานคร ต้องทบทวนมาตรการที่มีอยู่และใช้มาตรการสำหรับแรงงานต่างด้าวโดยเฉพาะ โดยจะรวบรวมข้อมูลผลการดำเนินการทั้งหมด ถอดบทเรียนสำหรับนำไปใช้ในชุมชนและพื้นที่ตลาดอื่นๆต่อไป



           ทั้งนี้ จากการแถลงของศบค.เมื่อวานนี้ การติดเชื้อในชุมชนและตลาดคลองเตยพบรายใหม่ 210 คน มากกว่าพื้นที่เสี่ยงอื่นๆ ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 1,586 คน 



         ด้านนายสุขสันต์ กิตติศุภกร ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ กทม. เปิดเผยว่า ระบบการแพทย์ของกรุงเทพมหานครในปัจจุบันยังคงสามารถรองรับผู้ป่วยโควิด-19ในพื้นที่กรุงเทพมหานครได้ ปัจจุบันโรงพยาบาลสนามซึ่งได้จัดตั้งขึ้น มีเตียงสำหรับรองรับผู้ป่วยได้ 3,086 เตียง มีผู้ที่เข้ารับการรักษาบางส่วน เหลือเตียงว่าง 996 เตียง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจึงทำให้มีผู้ติดเชื้อที่อยู่ระหว่างการรอเข้ารับการรักษาบางส่วนซึ่งกรุงเทพมหานครจะเร่งรับผู้ติดเชื้อเข้าสู่ระบบการรักษาให้ครบทั้งหมดโดยเร็ว



เพชรบุรี ได้รับรถพระราชทานตรวจประชาชน 3 จุด ที่ อ.เขาย้อย เร่งดูแลพนักงานแคลคอมพ์



          สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดเพชรบุรี เมื่อวานนี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นจำนวน 256 คน และวันนี้แพทย์พยาบาลยังคงลงพื้นที่คัดกรองในกลุ่มเสี่ยงอย่างต่อเนื่อง สำนักงานประชาสัมพันธ์ จ.เพชรบุรี และศูนย์โควิด-19 จ.เพชรบุรี รายงานว่า จะมีการนำรถพระราชทานไปจอดบริการ 3 จุดด้วยกันในพื้นที่ ต.สระพัง อ.เขาย้อย



-จุดที่ 1 บริเวณศาลาเอนกประสงค์ วัดหนองส้ม



-จุดที่ 2 ช่วงเช้า ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ห้วยท่าช้าง ส่วนช่วงบ่าย ลงพื้นที่ไปตรวจที่ รพ.สต. หนองปรง



-จุดที่ 3 หอพักวรภัทร หมู่ที่ 4 ต.สระพัง



          นพ.วิชาญ ปาวัน ผู้อำนวยการสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง เปิดเผยว่ารถพระราชทานจะมีอยู่ 2 ส่วน คือรถชีวนิรภัย เป็นรถที่ใช้สำหรับเก็บตัวอย่าง และสามารถเคลื่อนที่ออกให้บริการในชุมชนในทุกพื้นที่ อีกส่วนจะเป็นรถวิเคราะห์ผลด่วนพิเศษ ซึ่งเป็นรถ มีห้องแล็บพร้อมเคลื่อนที่ มีศักยภาพของการตรวจหาด้วยเครื่องสกัด มีเครื่อง PCR 2 เครื่องอยู่ในรถ 1 คัน การทำงานรวดเร็ว ภายใน 3 ชั่วโมงแรก ผลจะออกมา ประมาณ 96 ตัวอย่าง จากนั้นทุกๆ 1 ชั่วโมง ผลการตรวจจะออกมารอบละ 96 ตัวอย่าง โดยศักยภาพของรถก็สามารถตรวจได้วันละประมาณ 800-1,000 ตัวอย่าง



          ส่วนการติดเชื้อเป็นคลัสเตอร์ในโรงงานแคลคอมพ์อิเล็คโทรนิกส์  อ.เขาย้อย รถของทหาร รถพยาบาล และรถตำรวจ ต่างเร่งขนย้ายผู้ป่วยที่เป็นแรงงานชาวเมียนมาและชาวไทยภายในโรงงานและผู้ป่วยตามชุมชนรอบพื้นที่โรงงานไปรักษาตัว

-ผู้ป่วยชาวเมียนมา จะดูแลรักษาที่อาคาร 11 ภายในโรงงาน มีเตียงรองรับประมาณ 2,000 เตียง ที่ขณะนี้มีผู้เข้ารับการรักษา จำนวน 1,246 คน



-ผู้ป่วยคนไทย รักษาที่โรงพยาบาลสนามที่มหาวิทยาลัยศิลปากร เนื่องจากโรงพยาบาลสนามฝั่งคนไทยใช้อาคารที่ 12 เป็นสถานที่ตั้งโรงพยาบาลสนามมีเตียงรองรับผู้ป่วยได้ 390 เตียง ตอนนี้เต็มทั้งหมดแล้ว



CR:สำนักงานประชาสัมพันธ์ จ.เพชรบุรี



 



 



 



 



 

ข่าวทั้งหมด

X