ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย กล่าวในระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีขอให้ชาวรัสเซียเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 และจะไม่บังคับให้ทุกคนต้องฉีดวัคซีน
รัสเซียจดทะเบียนวัคซีนสปุตนิกวีเป็นวัคซีนโควิด-19 ตัวแรกของโลกในเดือนสิงหาคม 2563 แต่มีความคืบหน้าของโครงการฉีดวัคซีนน้อยกว่าหลายประเทศในยุโรป แม้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วทางการกรุงมอสโกจะเปิดตัวโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนจำนวนมากเพื่อเร่งความคืบหน้า แต่ก็ยังมีผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนไม่มากนัก จนถึงปัจจุบันมีผู้ฉีดวัคซีนแล้ว 1 ล้าน 3 แสนคนจากผู้อยู่อาศัยประมาณ 12 ล้านคน เป็นอัตราร้อยละที่ต่ำที่สุดในบรรดาเมืองหลวงทุกแห่งในยุโรป
ประธานาธิบดีรัสเซียขอให้ชาวรัสเซียละทิ้งข้อสงสัยเกี่ยวกับวัคซีน เพราะวัคซีนของรัสเซียสามารถเชื่อถือได้ มีความปลอดภัยที่สุดในโลก และขอให้ทุกคนตระหนักถึงสิ่งที่สำคัญที่สุดคือสุขภาพของตนเอง หากไม่ได้รับการฉีดวัคซีนอาจทำให้เผชิญกับอันตรายที่ร้ายแรงและถึงแก่ชีวิตได้
นักสังคมวิทยาจากเลวาดาเซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นผู้สำรวจความคิดเห็นอิสระ ระบุว่า ชาวรัสเซียจำนวนมากไม่เต็มใจที่จะรับการฉีดวัคซีนด้วยเหตุผลหลายประการ ซึ่งยังบ่งชี้ถึงความแปลกแยกระหว่างประชาชนทั่วไปกับเจ้าหน้าที่รัฐ
นอกจากวัคซีนสปุตนิก (Sputnik) แล้วรัสเซียยังมีวัคซีนอีกสองชนิดคือ ได้แก่ เอพิวัคโคโรนา (EpiVacCorona) และโควิแวค (CoviVac) โดยเป็นการให้บริการฟรี นอกจากนี้รัสเซียยังยกเลิกข้อจำกัดเพื่อควบคุมโรคระบาดเกือบทั้งหมด ชาวรัสเซียจำนวนมากปฏิเสธที่จะสวมหน้ากากอนามัยในระบบขนส่งสาธารณะและในที่สาธารณะอื่น ๆ แม้ว่า รัสเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากโควิด-19
เมื่อวันพุธที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัสเซียรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อยืนยันสะสมมากกว่า 5 ล้านคนและเสียชีวิตมากกว่า 119,000 ราย
....