สหประชาชาติเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยึดมั่นต่อข้อตกลงหยุดยิงในฉนวนกาซา

23 พฤษภาคม 2564, 10:12น.


          คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้อิสราเอลและกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ในฉนวนกาซามีความยึดมั่นอย่างเต็มที่ต่อการหยุดยิง ในการต่อสู้รอบใหม่ที่เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม โดยในถ้อยแถลงที่ได้รับความเห็นชอบจากสมาชิกทั้ง 15 ประเทศ ได้แสดงความไว้อาลัยต่อการสูญเสียชีวิตพลเรือนอันเป็นผลมาจากความรุนแรงและย้ำถึงความจำเป็นในการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ชาวปาเลสไตน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฉนวนกาซา



          การที่อิสราเอลโจมตีฉนวนกาซาเป็นเวลา 11 วันทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 248 รายรวมทั้งเด็ก 66 ราย กับมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 1,900 คน



          ส่วนการโจมตีจากฉนวนกาซาทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 รายในอิสราเอล



          แถลงการณ์ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ระบุถึงความเร่งด่วนในการฟื้นฟูความสงบและย้ำถึงความสำคัญของสันติภาพที่อิสราเอลและปาเลสไตน์จะอยู่เคียงข้างกันอย่างสันติ มีพรมแดนที่ปลอดภัยและเป็นที่ยอมรับ



          ก่อนหน้านี้สหรัฐฯซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดของอิสราเอลได้ขัดขวางการออกถ้อยแถลงที่มีการนำเข้าสู่ที่ประชุมของคณะมนตรีฯ รวม 4 ฉบับแล้ว ซึ่งมีเนื้อหาเรียกร้องให้มีการหยุดยิง แต่สหรัฐฯระบุว่า เป็นการขัดขวางความพยายามของสหรัฐฯในการยุติสถานการณ์



เมื่อวานนี้ กาตาร์สัญญาว่าจะมีการทำงานร่วมกับชาติอาหรับและประเทศมุสลิมเพื่อหยุดอิสราเอลในการโจมตีปาเลสไตน์



          ส่วนรัฐสภาของมอริเตเนียเรียกร้องให้ศาลอาญาระหว่างประเทศดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่อิสราเอลในข้อหา "ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์" 



...

ข่าวทั้งหมด

X