นายแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขสหราชอาณาจักร เปิดเผยว่า มีรายงานของสาธารณสุขอังกฤษ (Public Health England: PHE) ที่ระบุว่า การฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ครบ 2 โดส จะเสริมประสิทธิภาพของวัคซีนให้สามารถป้องกันไวรัสโควิดสายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในอินเดีย (B16172) หลังจากการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 เป็นเวลา 2 สัปดาห์ และเขามีความหวังมากขึ้นว่ารัฐบาลจะสามารถผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคระบาดได้มากขึ้นตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายน
ในรายงานระบุว่า วัคซีนของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค มีประสิทธิภาพในระดับร้อยละ 88 ในการป้องกันสายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในอินเดีย หรือที่เรียกว่าสายพันธุ์เบงกอล เปรียบเทียบกับการป้องกันสายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในสหราชอาณาจักร (B117) หรือที่ถูกเรียกว่าสายพันธุ์เคนท์ (Kent)
ส่วนวัคซีนของแอสตราเซเนกา 2 โดสมีประสิทธิภาพร้อยละ 60 ต่อสายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในอินเดีย และมีประสิทธิภาพร้อยละ 66 ต่อสายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในสหราชอาณาจักร
สหราชอาณาจักรมีความคืบหน้าของโครงการฉีดวัคซีนที่เร็วที่สุดในยุโรป แต่ก็ต้องเผชิญกับความท้าทายใหม่จากการแพร่กระจายของไวรัสโควิดสายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในอินเดีย โดยในข้อมูลที่เผยแพร่เมื่อวันเสาร์ (22 พ.ค.) แสดงให้เห็นว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสหราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นร้อยละ 10.5 ในช่วง 7 วันจนถึงวันที่ 22 พฤษภาคม และทำให้นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน มีคำสั่งให้เร่งฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ในกลุ่มผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปีและผู้ที่มีความเสี่ยงทางคลินิก
....