*เฮสบอลเลาะห์ส่งข้อความถึงกองทัพอิสราเอล ระบุไม่ต้องการสร้างความขัดแย้ง*

30 มกราคม 2558, 11:59น.


นายโมเช่ ยาลอน รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลเปิดเผยว่าได้รับข้อความจากกลุ่มเฮสบอลเลาะห์ของเลบานอน ซึ่งระบุว่าไม่ต้องการเพิ่มความขัดแย้ง หลังจากการปะทะกันข้ามพรมแดน บริเวณที่ราบสูงโกลัน เมื่อวันพุธ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ศพ ซึ่งอิสราเอลส่งข้อความนี้ให้กับกองกำลังสหประชาชาติแล้ว แต่ทหารของอิสราเอลยังอยู่ในภาวะเตรียมพร้อม โดยเมื่อวานนี้มีการประกอบพิธีศพทหารอิสราเอล 2 นายที่เสียชีวิตจากการสู้รบ และลำเลียงศพของทหารสเปน 1 นายในสังกัดกองกำลังรักษาสันติภาพกลับภูมิลำเนา



เฮสบอลเลาะห์กับอิสราเอลมีการสู้รบในปี 2549 แต่ไม่มีการปะทะกันรุนแรงมานานหลายเดือน เนื่องจากเฮสบอลเลาะห์เปลี่ยนไปเพิ่มน้ำหนักในการสู้รบที่ซีเรีย ส่วนอิสราเอลก็กำลังจะมีการเลือกตั้งทั่วไปเดือนมีนาคม และขณะนี้สถานการณ์ในพื้นที่ก็กลับเข้าสู่ความสงบแล้ว



สำหรับการสู้รบเมื่อวันพุธเกิดขึ้นเมื่อเฮสบอลเลาะห์ยิงจรวดต่อสู้รถถังจำนวน 5 ลูกโจมตีขบวนรถของกองทัพอิสราเอลในพื้นที่เชบา ฟาร์ม ซึ่งเป็นดินแดนพิพาทเชื่อมต่อระหว่างชายแดนประเทศเลบานอนกับซีเรีย และอยู่ทางเหนือของที่ราบสูงโกลัน ส่วนที่อิสราเอลครอบครอง ทำให้มีทหารเสียชีวิต 3 นายบาดเจ็บ 7 นาย ซึ่งเฮสบอลเลาะห์อ้างว่าเป็นการตอบโต้ที่อิสราเอลสังหารนักรบของกลุ่มไป 6 คน ร่วมด้วยนายพลของกองกำลังป้องกันการปฏิวัติแห่งอิหร่านอีก 1 นายบนที่ราบสูงโกลันในเขตยึดครองของซีเรียเมื่อ 10 วันก่อน ซึ่งทำให้ฝรั่งเศสยื่นเรื่องต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เพื่อจัดการประชุมฉุกเฉิน และเรียกร้องให้เลบานอนใช้ความอดทนเพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสีย ขณะที่นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล เรียกประชุมฉุกเฉินเช่นกัน และประกาศว่า ผู้ที่ก่อเหตุจะต้องชดใช้



..F163..

ข่าวทั้งหมด

X