วันแรก ผ่อนคลายนั่งทานอาหารที่ร้านยังเงียบ
หลังจาก ศบค.ผ่อนคลายมาตรการพื้นที่ควบคุม โดยเฉพาะในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) ให้นั่งรับประทานอาหารในร้านอาหารได้จนถึง 21.00 น. มีผลตั้งแต่เมื่อวานนี้ 17 พ.ค.64 นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย กล่าวว่า บรรยากาศตามร้านต่างๆ ส่วนใหญ่ยังเงียบ ผู้ซื้อยังไม่กล้านั่งทานที่ร้าน คนขายยังไม่กล้ารับลูกค้าจำนวนมาก ในสภาวะที่มีคลัสเตอร์ใหม่ๆการระบาดของโควิด-19 จำนวนมาก ยิ่งทำให้เกิดความกังวล ไม่กล้าทั้งฝ่ายของผู้ซื้อและผู้ขาย
นอกจากนี้ ยังมีความเข้าใจผิดเรื่องประกาศให้นั่งทานที่ร้านได้โต๊ะละ 1 คน เพราะประกาศ ศบค.ไม่มีระบุไว้ แต่ความหมาย คือ ขอให้ลดพื้นที่ที่นั่งทานอาหารลง 25% ของพื้นที่นั่งปกติ เช่น จากเดิมมีที่นั่งทานอาหาร 100 ที่นั่ง สามารถนั่งได้ 25 ที่นั่ง และจัดระยะห่างระหว่างโต๊ะ 1-2 เมตร กรณีน้อยกว่า 1 เมตร ต้องมีฉากกั้น ถ้าเป็นห้องแอร์ ระยะห่างระหว่างโต๊ะ 2 เมตร ให้เปิดระบายอากาศทุก 1-2 ชั่วโมง จัดที่นั่งโต๊ะละไม่เกิน 4 คน สำหรับครอบครัวเดียวกันได้ หากโต๊ะขนาดเล็กในทางปฏิบัติคงนั่งได้แค่คนเดียว ดังนั้น หากร้านไหนมีโต๊ะใหญ่ทำฉากกั้นนั่ง 2 คนด้วยกันได้ มีกำหนดเวลาการนั่งรับประทานอาหารไม่เกิน 1-2 ชั่วโมง ส่วนร้านบุฟเฟต์ สุกี้ ชาบู หมูกระทะ งดให้บริการแบบลูกค้าต้องตักเอง
ภูเก็ต สั่งกักตัว 14 วัน คนที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน 2 เข็ม หรือ ไม่มีใบตรวจโควิด เริ่ม 18 พ.ค.
ผลประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต เรื่องการยกระดับมาตรการควบคุมคนเดินทางเข้าพื้นที่จังหวัดภูเก็ตทางบก ด่านท่าฉัตรไชย ตามคำสั่งที่ 2617/2564 ในกรณีที่ผู้เดินทางเข้าพื้นที่ และ ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนมา 2เข็ม หรือไม่มีผลตรวจโควิด-19 ภายใน 72 ชม. ที่ประชุมมีมติให้มีคำสั่งเพิ่มเติม โดยให้พนักงานเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคประจำที่ด่านท่าฉัตรไชยเป็นผู้ออกใบสั่งกักตัว
นายปิยพงศ์ ชูวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า จ.ภูเก็ต จะกำหนดแนวทางในการเข้าออกจังหวัดโดยยังคงยึดตามมาตรการในคำสั่งที่ 2617/2564 แต่จะกำหนดให้มีเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคประจำด่านท่าฉัตรไชยเป็นผู้ออกใบสั่งกักตัวให้กับประชาชนที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดภูเก็ต ในกรณีที่บุคคลเหล่านั้นไม่มีเอกสารการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม หรือ ไม่มีผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนการเดินทาง 72 ชั่วโมง โดยกำหนดกักตัว 14 วันหรือตามระยะเวลาที่อยู่อาศัยในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต โดยจะต้องรายงานข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้สถานการณ์ในภาวะฉุกเฉิน ระดับตำบล (EOC ตำบล) ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 18 พ.ค.64 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง
ผู้ที่จะเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ต โดยไม่มีการฉีดวัคซีน 2 เข็ม และไม่มีใบรับรองการตรวจโควิด-19 จะต้องเดินทางมาถึงด่านท่าฉัตรไชย ภายในเวลา 08.30 – 20.30 น.เท่านั้น เพราะเป็นช่วงเวลาที่เจ้าหน้าที่ควบคุมโรคปฏิบัติงาน ส่วนเวลา 23.00-05.00 น. ด่านท่าฉัตรไชย ยังคงคำสั่งเดิมห้ามรถและบุคคลเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ต ยกเว้นรถที่ได้รับการยกเว้นตามคำสั่งจังหวัด
ด่านท่าฉัตรไชยจะมีคณะกรรมการควบคุมโรค ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะทำหน้าที่ในการออกใบสั่งกักตัวให้กับบุคคลดังกล่าว พร้อมทั้งจะส่งสำเนาใบสั่งกักตัวไปที่ EOC ตำบล เพื่อติดตามตรวจสอบผู้ที่ถูกสั่งกักตัว หากฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามจนก่อให้เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ พ.ศ.2558
วันนี้ เปิดเกาะเสม็ด ระยอง พร้อมรับนักท่องเที่ยว
เกาะเสม็ด จ.ระยอง พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวแล้ว เมื่อวานนี้ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง ได้เผยแพร่ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กของสำนักงานว่าในวันนี้ 18 พ.ค. 64 เกาะเสม็ด จะเปิดให้นักท่องเที่ยว ได้เข้าพักผ่อนตามปกติ แต่ยังต้องปฎิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด
นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง มีคำสั่งให้ปิดเกาะเสม็ด แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลชื่อดังของจ.ระยอง เป็นเวลา 14 วัน นับตั้งแต่วันที่ 27 เม.ย.64 เป็นต้นมา หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จํานวน 5 คน โดยได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการโรงแรมและรีสอร์ท รวมถึงผู้ให้บริการห้องพัก เพื่อทําความสะอาดฆ่าเชื้อตามจุดเสี่ยงต่างๆ ขณะที่ ชาวบ้านในพื้นที่ต้องการเดินทางเข้าออกเกาะด้วยการขึ้นลงเรือทางเดียว ที่บริเวณท่าเรือหน้าด่าน เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบผู้ที่ผ่านเข้าออกพื้นที่
รพ.กันทรลักษ์ ตรวจหาเชื้อจนท. 121 คน พบติดเชื้อ 1 คน
นพ.ลักษณะเลิศ วรรณภาสนี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในโรงพยาบาล และมีบุคลากรทางการแพทย์จำนวนมากได้สัมผัสเสี่ยงสูงถูกกักตัวและโรงพยาบาลได้ตรวจหาเชื้อในกลุ่มเจ้าหน้าที่ดังกล่าวจำนวน 121 คน พบผู้ติดเชื้อ 1 คน
ประกาศของโรงพยาบาล ระบุว่า บุคลากรที่ปฏิบัติงานในหอผู้ป่วยอายุรกรรมหญิง หอผู้ป่วยอายุรกรรมรวม หอผู้ป่วยหนัก (ICU) ห้องอุบัติเหตุและฉุกเฉิน(ER)และ เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง บุคลากรในกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อสูงจำนวนทั้งหมด 67 คน ให้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 จำนวน 3 ครั้งและกักตัวเป็นเวลา 14 วัน
โรงพยาบาล ของดให้บริการนอกเวลาราชการ เวลา 16.00 – 20.00 น.และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ยกเว้นกรณีอุบัติเหตุฉุกเฉินหรือมีความจำเป็นเร่งด่วนเท่านั้น งดรับผู้ป่วยส่งต่อจากโรงพยาบาลอื่นทุกกรณี งดรับผู้ป่วยใหม่ในตึกผู้ป่วยหนัก(ICU) และตึกอายุรกรรมหญิง งดเยี่ยมผู้ป่วยทุกกรณี ตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค ถึงวันที่ 31 พ.ค.64
รพ.ทัพทัน อุทัยฯ เตรียมแจ้งจับ อสม.ป่วยโควิด-19 ปกปิดข้อมูล
นพ.วศิน โพธิ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลทัพทัน จ.อุทัยธานี นายอนุชา พัสถาน นายอำเภอทัพทัน ขอคำปรึกษากับตำรวจ สภ.ทัพทัน ในการจะแจ้งความดำเนินคดีกับชายอายุ 59 ปี ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 23 ของจังหวัด เป็น อสม.และประธานชุมชนในพื้นที่ อ.ทัพทัน ที่ปกปิดข้อมูลไทม์ไลน์ในวันที่เข้าตรวจรักษาเมื่อวันที่ 12 พ.ค.64 และแอดมิทในโรงพยาบาลวันที่ 14 พ.ค.64 ด้วยอาการหายใจเหนื่อยหอบ ต่อมาแพทย์ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 ทำให้โรงพยาบาลต้องปิดให้บริการห้องอุบัติเหตุฉุกเฉินชั่วคราว 3 วันฆ่าเชื้อและการปกปิดไทม์ไลน์ของผู้ป่วยทำให้บุคลากรทางการแพทย์หลายคนต้องถูกกักตัว 14 วัน และ ทำให้การรักษาตัวล่าช้า อีกด้วย
หลังตรวจพบเชื้อแล้วผู้ป่วยรายนี้ จึงได้เปิดเผยข้อมูลไทม์ไลน์ว่า ตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย. ถึงวันที่ 15 พ.ค.64 ได้เดินทางจาก จ.อุทัยธานี ไปทำงานขับรถแท็กซี่ที่กรุงเทพมหานคร ก่อนเดินทางกลับบ้านในพื้นที่หมู่ 1 ต.ทัพทัน อ.ทัพทัน เมื่อวันที่ 10 พ.ค.64 โดยรถยนต์ส่วนตัว พักอาศัยอยู่กับภรรยา ลูกสาว และเพื่อนของลูกสาว
ปทุมฯ เปิดรพ.สนาม บุญรักษา รับผู้ป่วยตลาดสี่มุมเมือง
สถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี ผู้ติดเชื้อรายใหม่วันที่ 17 พ.ค. 64 จำนวน 146 คน แบ่งเป็น
-ระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 37 คน
-จากการตรวจเชิงรุก 109 คน
จ.ปทุมธานี เปิดโรงพยาบาลสนามรองรับผู้ติดเชื้อ นพ.สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลสนาม "บุญรักษา" รับผู้ป่วย ตลาดสี่มุมเมือง ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี