สำนักสืบสวนสอบสวนกลางสหรัฐ หรือ เอฟบีไอ เปิดเผยว่าศาลสหรัฐมีคำตัดสิน นายเปโดร ลีโอนาโด มาเชโรนี่ อายุ 79 ปี ซึ่งมีพื้นเพเป็นชาวอาร์เจนติน่า และเป็นอดีตนักวิทยาศาสตร์ที่ลอส อลามอส เนชั่นแนล ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งกระทำความผิดจริงฐานส่งมอบความลับนิวเคลียร์ของสหรัฐให้แก่สายลับของเอฟบีไอ ซึ่งเขาคิดว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของเวเนซุเอลา ส่วนภรรยาของเขาถูกตัดสินจำคุก 1 ปี แต่นายมาเชโรนี่ ยังต้องถูกสอบสวนเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนที่จะถูกจับกุมตัวต่อไป
ทั้งนี้ ในการจับกุมที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2556 เจ้าหน้าที่เอฟบีไอสามารถยึดคอมพิวเตอร์ จดหมาย ภาพถ่ายและหนังสือจากบ้านของเขาเป็นหลักฐาน ส่วนตามเอกสารที่ศาลนำมาเผยแพร่ ระบุว่านายมาเชโรนี่ บอกกับสายลับเอฟบีไอ ว่าเขาสามารถช่วยให้เวเนซุเอล่าพัฒนาระเบิดนิวเคลียร์ได้ภายใน 10 ปี ทั้งเสนอให้สร้างเตาปฏิกรณ์ใต้ดิน เพื่อผลิตและเพิ่มประสิทธิภาพยูเรเนี่ยม ซึ่งนอกจากนี้แล้ว เวเนซุเอลา ยังสามารถสร้างโรงฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์ได้อีกด้วย
นายมาเชโรนี่ ทำงานในแผนกออกแบบอาวุธนิวเคลียร์มานานนับ 10 ปีที่ห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ลอส อลามอส ซึ่งเป็นห้องปฏิบัติการแห่งแรกที่มีการพัฒนาระเบิดนิวเคลียร์ได้สำเร็จ จากนั้นเขาก็เกษียณการทำงานในปี 2531 แต่ภรรยาของเขายังเป็นเจ้าหน้าที่เทคนิคอยู่ที่นั่น ซึ่งในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวต่างประเทศ เขากล่าวอ้างว่า มีหลายประเทศที่ทาบทาม เมื่อเขาเปิดเผยว่าห้องปฏิบัติการ และสภาคองเกรส ปฏิเสธแนวคิดของเขาเรื่องพลังงานนิวเคลียร์สะอาด ซึ่งต่อมาเขาเปิดเผยว่า มีเจ้าหน้าที่ของเวเนซุเอล่าเข้ามาทาบทามหลังจากที่สหรัฐอเมริกาปฏิเสธทฤษฎีที่ว่าไฮโดรเจน-ฟลูออไรด์ สามารถผลิตพลังงานนิวเคลียร์ได้ แต่อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสหรัฐเชื่อว่า เวเนซุเอล่า ไม่ได้พยายามที่จะเข้าถึงความลับนิวเคลียร์ของสหรัฐ
...F163..