หมอมนูญชี้เหตุผลที่คนอ้วนมีความเสี่ยงเสียชีวิตหรืออาการหนักเมื่อติดเชื้อโควิด-19

11 พฤษภาคม 2564, 09:42น.


          นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ  โพสต์เฟซบุ๊กอธิบายว่า ทำไมคนอ้วนจึงมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต เมื่อติดเชื้อโควิด-19 โดยเมื่อคนอ้วนติดเชื้อ ไวรัสจะแบ่งตัวในทางเดินหายใจมากกว่าคนที่มีน้ำหนักปกติ  จึงเกิดการอักเสบของปอดมากขึ้น ส่ งผลให้มีการทำลายของเนื้อปอดมากกว่าคนที่มีน้ำหนักปกติ  เนื่องจากความจุของปอดและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหายใจเข้าและออกของคนอ้วนลดลง  ประกอบกับคนอ้วนเกิดลิ่มเลือดอุดตันในปอดบ่อยขึ้น  ทำให้ระบบหายใจของคนอ้วนล้มเหลวเร็วขึ้น ใส่เครื่องช่วยหายใจก็มีโอกาสเสียชีวิตมากกว่าคนที่มีน้ำหนักตัวปกติ  หรือแม้แต่คนที่น้ำหนักตัวเกินก็มีความเสี่ยงเช่นกัน แต่น้อยกว่าคนอ้วน   



          ดังนั้น ช่วงนี้คนอ้วนและคนที่น้ำหนักตัวเกินต้องพยายามลดน้ำหนัก  ออกกำลังกายกลางแจ้ง อย่าเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน สวมใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือ อย่าเข้าไปในสถานที่ปิด คนอยู่กันเยอะๆ อากาศถ่ายเทไม่ดี  รวมทั้งรีบจองคิว ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยด่วน



          สำหรับวิธีบอกภาวะอ้วนโดยใช้ดัชนีมวลกายหรือ Body Mass Index (BMI) คำนวณจากน้ำหนักตัว(กิโลกรัม)และความสูง(เมตร)โดยใช้สูตร BMI = น้ำหนัก(กิโลกรัม)/ ความสูง(เมตรยกกำลัง 2)



แบ่งระดับความอ้วนเป็นระดับต่างๆดังนี้



BMI 18.5-24.9 kg/m2  ปกติ



BMI 25.0- 29.9 kg/m2  ภาวะน้ำหนักตัวเกิน



BMI > 30 kg/m2  อ้วน





ข่าวทั้งหมด

X