สหรัฐฯ อนุญาตให้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์กับเด็กวัยรุ่นอายุ 12-15 ปี

11 พฤษภาคม 2564, 09:27น.


          ดร.เจเน็ต วูดค๊อก กรรมาธิการประจำสำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ(FDA) เปิดเผยว่า FDA อนุญาตให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสหรัฐฯใช้วัคซีนจากบริษัทไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ผู้ผลิตวัคซีนสหรัฐฯ-เยอรมนี เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับกลุ่มวัยรุ่นตอนต้น อายุ 12-15 ปี เป็นการปรับปรุงแก้ไขการอนุมัติวัคซีนฉบับเดิมซึ่งในตอนแรก FDA จำกัดการใช้วัคซีนจากไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทคสำหรับวัยรุ่นอายุ 16 ปีขึ้นไป ขอให้พ่อแม่และผู้ปกครองมั่นใจเรื่องความปลอดภัยของวัคซีน ระบุว่า FDA ได้ตรวจสอบข้อมูลวัคซีนทุกๆด้านอย่างเข้มข้นและรอบคอบ ตามหลักเกณฑ์การพิจารณาอนุมัติวัคซีนของ FDA



          ดร.วูดค๊อก ระบุว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้จะเกิดผลดีต่อโครงการวัคซีนของสหรัฐฯ คือมีกลุ่มประชากรที่จะได้รับการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น อีกทั้งเป็นมาตรการสำคัญในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในสหรัฐฯ จะทำให้ประชาชนสามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติและหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในสหรัฐฯในอนาคต



          การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้นหลังบริษัทไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ทดลองฉีดวัคซีน 2 เข็มให้กับกลุ่มอาสาสมัครเด็กวัยรุ่นอายุ 12-15 ปี รวม 2,260 คน แบ่งเป็นสองกลุ่ม คือ กลุ่มที่ได้รับยาหลอก เช่น ฉีดน้ำเกลือธรรมดาเข้าสู่ร่างกายกับกลุ่มที่ฉีดวัคซีนรวม 2 เข็ม ทีมวิจัย พบว่า อาสาสาสมัคร 18 คนที่ได้รับยาหลอก ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ไม่มีอาการป่วย ขณะที่ ในกลุ่มอาสาสมัครทุกคนได้รับการฉีดวัคซีน ไม่มีใครป่วย แสดงให้เห็นว่าวัคซีนปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรค



          ในปัจจุบัน สหรัฐฯฉีดวัคซีนให้กับประชาชนแล้วราว 260,000,000 โดส ตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งเข็มให้ร้อยละ 70 ของประชากรทั้งหมดของสหรัฐฯภายในวันชาติสหรัฐฯ 4 กรกฎาคม



Cr: BBC

ข่าวทั้งหมด

X