ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้เวลา 07.30น.วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564

10 พฤษภาคม 2564, 07:22น.


ทำพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง หลังประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เนื่องในพระราชพิธีแรกนาขวัญ



         นายสำราญ สาราบรรณ์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้การจัดพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ไม่สามารถดำเนินการจัดได้ตามปกติ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงได้มีหนังสือถึงสำนักพระราชวัง พระราชทานพระบรมราชวินิจฉัยงดพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ประจำปี 2564 และขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตประกอบพิธีปลุกเสกพันธุ์ข้าวพระราชทาน เพื่อเป็นพันธุ์ข้าวสำหรับเพาะปลูก รวมถึงเพื่อความเป็นสิริมงคลและขวัญกำลังใจแก่เกษตรกรทั่วประเทศ



        พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพระบรมราชานุญาตตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขอพระราชทานพระบรมราชวินิจฉัยงดพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ประจำปี 2564



        พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดอาราธนาให้สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จไปทรงเป็นประธานในการประกอบพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทาน เพื่อเป็นเมล็ดพันธุ์สำหรับเพาะปลูก และโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี ปฏิบัติหน้าที่ประธานฝ่ายฆราวาสในพิธีดังกล่าว ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ค.64 เวลา 17.00 น.และปฏิบัติหน้าที่ประธานในพิธีหว่านข้าวในแปลงนาทดลอง สวนจิตรลดา ในวันจันทร์ที่ 10 พ.ค.64 โดยมี ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นผู้หว่านข้าวพระราชทาน



        กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต เชิญเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานที่ทรงปลูกทั้งหมด 5 พันธุ์ ได้แก่ พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 พันธุ์ข้าวปทุมธานี 1 พันธุ์ข้าว กข 79 พันธุ์ข้าว กข 43 และพันธุ์ข้าว กข 6 จำนวน 1,396 กิโลกรัม เข้าพิธีปลุกเสกเมล็ดพันธุ์ข้าว เพื่อทำขวัญเมล็ดพันธุ์ข้าวและพันธุ์พืชต่าง ๆ ให้ปลอดจากโรค และเจริญงอกงาม สมบูรณ์ เพื่อนำไปใช้เป็นเมล็ดพันธุ์ข้าวสำหรับเพาะปลูกในปี 2564 และพระราชทานให้แก่พสกนิกรและชาวนาทั่วประเทศเป็นสิริมงคลในการประกอบอาชีพ



         นอกจากนี้ ยังได้พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้นำเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ ผู้แทนสถาบันเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ ผู้แทนสหกรณ์ดีเด่นแห่งชาติ ปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน ประจำปีพุทธศักราช 2563 – 2564 จำนวน 76 คน เข้ารับโล่รางวัลพระราชทานเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ณ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกระทรวงเกษตรฯ จะกำหนดวันและเวลาที่เหมาะสมอีกครั้ง



นายกฯ ตรวจจุดฉีดวัคซีน 3 จุด ในกทม.

        มีรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม จะลงพื้นที่ติดตามการทดลองระบบการฉีดวัคซีน



- วันนี้ ตรวจจุดฉีดวัคซีนโควิด-19 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว ก่อนเปิดให้บริการประชาชน วันพุธ 12 พ.ค.64  โดยจะให้บริการวันละ 1,000 คน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ซึ่งมีกลุ่มเป้าหมายคือ เจ้าหน้าที่ด่านหน้า และกลุ่มอาชีพเสี่ยง เช่น พนักงานจัดเก็บขยะของ 50 เขต ครู ซึ่งสำนักอนามัยจะบริหารจัดการจำนวนผู้เข้ารับบริการแต่ละวัน



-วันพฤหัสบดีที่ 13 พ.ค.64 นายกฯ ดูจุดฉีดวัคซีน โควิด-19 ที่สามย่านมิตรทาวน์ และ จามจุรีสแควร์



-วันศุกร์ที่ 14 พ.ค.64 นายกฯ ตรวจจุดฉีดวัคซีนเดอะมอลล์ บางกะปิ

         สำหรับจุดฉีดวัคซีนดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานคร หอการค้าไทย โรงพยาบาล เตรียมสถานที่ฉีดวัคซีนของภาคเอกชน หรือ "หน่วยความร่วมมือบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 กรุงเทพมหานคร-หอการค้าไทย" เพื่อให้บริการฉีดวัคซีนแก่ประชาชน โดยเพิ่มสถานที่จากเดิม 14 จุด เป็น 25 จุด เพื่อให้ประชาชนได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึงเร็วที่สุด มี Model ต้นแบบคือ เซ็นทรัลลาดพร้าว สามย่านมิตรทาวน์ และเดอะมอลล์ บางกะปิ ซึ่งเซ็นทรัลลาดพร้าวร่วมมือกับโรงพยาบาลรามาธิบดี สามย่าน มิตรทาวน์ ร่วมมือกับโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และเดอะมอลล์ บางกะปิ ร่วมมือกับ โรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานี



วันนี้ กทม.เปิดฉีดวัคซีน จุดที่ 3 โกดังการท่าเรือ



        หลังจากที่ กรุงเทพมหานคร ได้จัด 2 จุดฉีดวัคซีนให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่เขตคลองเตย คือ บริเวณโรงเรียนวัดคลองเตย และลานหน้าศูนย์สรรพสินค้าโลตัส สาขาพระราม 4 แต่กลุ่มเป้าหมายที่กำหนดไว้จำนวน 50,000 คน กรุงเทพมหานคร จึงขยายจุดบริการฉีดวัคซีนเพิ่มเติม บริเวณพื้นที่ด้านข้างโกดัง การท่าเรือแห่งประเทศไทย จะสามารถเปิดให้บริการได้ในวันนี้ 10 พ.ค.64



CR:กรุงเทพมหานคร



กรมสุขภาพจิต ขอวัคซีนหมื่นโดส ฉีดให้กลุ่มที่บกพร่องทางสติปัญญา  



         การเร่งช่วยเหลือกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ช่วยเหลือตัวเองลำบาก พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า กลุ่มที่มีปัญหาความบกพร่องทางสติปัญญา กลุ่มออทิสติก สมาธิสั้น และ แอลดี ซึ่งผู้ป่วยกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่ช่วยเหลือตัวเองได้ลำบาก หากติดเชื้อ เมื่อต้องเข้าไปอยู่ที่สถานพยาบาล หรือโรงพยาบาลสนาม ก็จะช่วยเหลือตัวเองได้ยาก หรือจะใช้ชีวิตลำบาก



         กรมสุขภาพจิต จึงได้หารือกับกรมควบคุมโรค เพื่อขอรับการจัดสรรวัคซีน ป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อฉีดให้กับกลุ่มผู้มีความบกพร่องทางสติปัญญา อายุ 18 ปี ขึ้นไปในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งมีการระบาดของโควิด-19 อยู่ในขณะนี้ เบื้องต้นได้ขออนุมัติวัคซีนจากกรมควบคุมโรคประมาณ 10,000 โดส ฉีดให้ผู้มีความบกพร่องทางสติปัญญาและคนในครอบครัวได้ราวๆ 1,000 ครอบครัว จากนั้นจะขยายในกลุ่มผู้มีปัญหาสุขภาพจิตอื่นๆ ต่อไป แต่ตอนนี้เริ่มในกลุ่มนี้ก่อน



         สามารถลงทะเบียนได้ทางเว็บไซต์สถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต https://forms.gle/MJp1AeTqHapzwzsV7 จนถึงวันที่ 20 พ.ค.64 เวลา 18.00 น.เปิดรับจำนวนไม่จำกัด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 065-772-9871 คาดว่าดำเนินการฉีดตั้งแต่วันที่ 28 พ.ค. 64 เป็นต้นไปที่สถาบันราชานุกูล                                                                



บุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อสะสม 512 คน กระจายใน 57 จังหวัด ส่วนใหญ่เป็นพยาบาล



          นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 1 เม.ย. - 7 พ.ค.64 มีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อสะสม 512 คน ใน 57 จังหวัด อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 33.37 ปี อายุต่ำสุด 17 ปี อายุสูงสุด 66 ปี เป็นผู้หญิง มากกว่าผู้ชาย ส่วนใหญ่มีอาการ 285 คน ไม่มีอาการ 181 คน



        บุคลากรที่ติดเชื้อ พบว่า เป็นพยาบาลมากสุดร้อยละ 34 ไม่ระบุร้อยละ 27 อื่นๆร้อยละ 18 แพทย์ร้อยละ 10 ทันตแพทย์ร้อยละ 5 เป็นต้น



        ลักษณะหน่วยงาน เป็นโรงพยาบาลรัฐร้อยละ 65 โรงพยาบาลเอกชนร้อยละ 29 คลินิกร้อยละ 2  ASQ  ร้อยละ 2 ศูนย์ฟื้นฟูร้อยละ 1 กระจายถึง 57 จังหวัด สูงสุดคือ กรุงเทพมหานคร(กทม.) 137 คน ตรัง 47 คน ชลบุรี 34 คน เป็นต้น



สำหรับปัจจัยเสี่ยง แบ่งได้ดังนี้



ปัจจัยเสี่ยงภายในโรงพยาบาล



-สัมผัส/ให้การรักษาผู้ป่วยยืนยันขณะทำงาน 202 คน



-สัมผัสเพื่อนร่วมงาน 63 คน



ปัจจัยเสี่ยงภายนอกโรงพยาบาล 106 คน



-สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน



-ไปสถานที่เสี่ยง 



อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค/ไม่ระบุ 141 คน



ศบค.ย้ำจับตาต่างด้าวลอบเข้าเมือง

         นพ.ทวีศิลป์ กล่าวถึง ผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศที่รายงานเมื่อวานนี้ 15 คน มี 5 คน ที่ลักลอบเข้าประเทศเข้ามาผ่านทางช่องทางธรรมชาติ ทั้งหมดเป็นสัญชาติไทย มาจากเมียนมา 1 คน มาเลเซีย 2 คน และกัมพูชา 2 คน



         ข้อมูลของศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง พบว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.64 เป็นต้นมา สามารถจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองได้ถึง 15,378 คน ในจำนวนนี้เป็นเมียนมา 6,072 คน กัมพูชา 5,114 ไทย 1,691 คน ลาว 882 คน มาเลเซีย 31 คน และอื่นๆ 492 คน



         เฉพาะเดือนเม.ย.64 มีผู้ลักลอบเข้าเมือง 32 คน ซึ่งนายกรัฐมนตรีในฐานะผอ.ศบค. และเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะผอ.ศปก.ศบค. ย้ำฝ่ายความมั่นคงทำหน้าที่อย่างแข็งขัน และขอความร่วมมือประชาชนบริเวณชายแดน ช่วยแจ้งเบาะแสให้เจ้าหน้าที่ทำงานง่ายขึ้น



ตม.ย้ำยังไม่เปิดด่าน เฝ้าระวังสูงสุดสกัดลอบเข้าเมือง



         พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (รองผบช.สตม.) และโฆษก สตม.ยืนยันว่า ในช่วงเวลานี้ไม่มีการเปิดด่าน การเข้า-ออกบริเวณแนวชายแดน และเจ้าหน้าที่ได้เพิ่มความเข้มในการเฝ้าระวังตามแนวชายแดนเพื่อป้องกันการลักลอบหลบหนีเข้าเมือง ยังคงมีความพร้อมและเฝ้าระวังสูงสุด บูรณาการหน่วยความมั่นคง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สตม. , ตชด. ตำรวจภูธร และตำรวจสอบสวนกลาง ฝ่ายทหาร ฝ่ายปกครอง กันอย่างเข้มแข็ง เข้มงวดและจริงจัง ขอย้ำว่าผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองจะถูกจับดำเนินคดีตามกฎหมายว่าด้วยคนเข้าเมือง กฎหมายว่าด้วยโรคติดต่อ และกฎหมายการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุดถึง 2 ปี และปรับไม่เกิน 40,000 บาท ทุกรายอย่างเด็ดขาดและจริงจัง



สมุทรสาคร สุ่มตรวจซ้ำ พท.แออัด หลังพบเชื้อในกลุ่มแรงงานต่างชาติ



         จ.สมุทรสาคร เดินหน้าเชิงรุก นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจ.สมุทรสาคร เร่งตรวจทันที หลังตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มแรงงานต่างชาติของโรงงานแห่งหนึ่งในสมุทรสาคร จึงได้ปิดโรงงาน 14 วัน กักตัวพนักงานที่มีความเสี่ยงสูงในหอพัก และเร่งดำเนินการตรวจเชิงรุกทันที



          ประกันสังคม จะเตรียมการตรวจโควิด-19 ทางน้ำลาย 15,000 คน โดยเฉพาะบริเวณใกล้เคียงกับสถานที่ที่พบการติดเชื้อ



          นายอำเภอทั้ง 3 อำเภอ จะช่วยชี้เป้าหมายพื้นที่แออัดของสมุทรสาคร และสุ่มตรวจกันเพิ่มเติมในพื้นที่เหล่านี้อีกสัปดาห์ละ 500 คน นอกเหนือจากกลุ่มเสี่ยงหรือกลุ่มสัมผัสผู้ป่วยซึ่งต้องตรวจอยู่แล้ว





          ผู้ว่าฯ จ.สมุทรสาคร ระบุว่า ช่วงนี้ยังได้รับข้อมูลทั้งจากประชาชนและภาคเอกชนว่ามีแรงงานต่างชาติหลบหนีเข้าเมืองจำนวนมาก โดยจากการเข้าจับกุมแรงงานต่างชาติในจังหวัดหนึ่ง ระบุว่า สมุทรสาครและกรุงเทพมหานครเป็นหนึ่งในจุดหมายสำคัญของกลุ่มนี้ ซึ่งนั่นก็อาจทำให้เราเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดอีกครั้ง



          สำหรับประเด็นนี้ เจ้าหน้าที่ได้เร่งตรวจค้นตามเบาะแสที่แจ้งมาทันที และหลังจากนี้เราจะตรวจค้นเชิงรุกกันอีกอย่างต่อเนื่อง



         ท่ามกลางวิกฤต เช่นนี้ คนไทยด้วยกันเองกลับ “เปิดประตูบ้าน” ลักลอบทำเรื่องผิดกฎหมายเพราะหวังผลประโยชน์ตอบแทนเป็นตัวเงิน โดยไม่คิดเลยว่ามันจะกระทบกลายเป็นปัญหาใหญ่ ทำลายสวัสดิภาพและสร้างปัญหาปากท้องของ “คนบ้านเดียวกัน” ทั้งที่รู้ว่าทุกคนกำลังย่ำแย่เต็มที



         วิกฤตครั้งใหญ่ที่ผ่านมา แม้ชาวสมุทรสาครหลายคนยังไม่ฟื้นตัวดีนัก แต่ยังมีน้ำใจสนับสนุนการดูแลผู้ติดเชื้อจากพื้นที่ใกล้เคียง ขอบคุณชาวสมุทรสาครอย่างมาก สำหรับความร่วมมือในทุกด้าน รวมทั้งคอยเป็นหูเป็นตาช่วยดูแลบ้านเรา



CR:สำนักงานสาธารณสุขจ.สมุทรสาคร

ข่าวทั้งหมด

X