สธ.เผยหลังกลางเดือนนี้ จุฬา พร้อมฉีดวัคซีนให้ปชช. เตรียม 2 จุด จามจุรีสแควร์-ศูนย์บริการสุขภาพ
ผลการหารือระหว่างกระทรวงสาธารณสุข และ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรื่องการเพิ่มพื้นที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีเป้าหมายฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมร้อยละ 70 ของจำนวนประชากร ศ.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เป็นผู้เสนอที่จะเข้ามาช่วยเหลือภารกิจงานของรัฐบาล เพื่อกระจายวัคซีนอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุด
จุฬาฯพร้อมจัดตั้งหน่วยบริการฉีดวัคซีนในรูปแบบบริการฉีดวัคซีนแบบกลุ่ม (group vaccination) เพื่อกระจายวัคซีนให้ประชาชน เริ่มต้นจากนักศึกษา อาจารย์ ศิษย์เก่า ครอบครัว และผู้ที่อาศัยอยู่พื้นที่โดยรอบเขตปทุมวัน เขตสาทร โดยระยะถัดไป ก็สามารถขยายไปยังเครือข่ายมหาวิทยาลัยทั้งภาครัฐและเอกชนในเขตกรุงเทพมหานครได้อีกด้วย
การเริ่มต้นของจุฬาฯจะเป็นตัวอย่างให้กับหน่วยงานอื่น เพื่อนำวัคซีนไปฉีดบริการให้กับประชาชนในพื้นที่ต่างๆ เพื่อให้เกิดการฉีดวัคซีนที่ครอบคลุม นำไปสู่เป้าหมายในการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ระดับประเทศได้
วันที่ 1 มิ.ย.64 จะมีการเปิดภาคเรียนของโรงเรียน ดังนั้นบุคลากรทางการศึกษาควรจะได้รับภูมิคุ้มกันที่รวดเร็ว เราก็จะเพิ่มเป้าหมายในกลุ่มนี้เพื่อเข้ามารับบริการฉีดวัคซีนกับทางจุฬาฯด้วย
นายอนุทิน กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในระหว่างการเชื่อมโยงฐานข้อมูลของ สธ.กับจุฬาลงกรณ์ ผ่านแพลตฟอร์ม "หมอพร้อม" คาดว่า หลังกลางเดือน พ.ค.64 จะสามารถเริ่มดำเนินการได้ เบื้องต้น จะจัดตั้ง 2 จุด คือ จามจุรีสแควร์ชั้น 5 และศูนย์บริการสุขภาพจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อาคารจามจุรี 9 สามารถฉีดได้จุดละวันละ 1,500 คน
หอการค้าไทย รวมพท.เกือบ 400 แห่ง ทั่วประเทศ หนุนรัฐฉีดวัคซีน
ในส่วนของภาคเอกชน ที่สนับสนุนการฉีดวัคซีน เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดประเทศ นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย หารือร่วมกับ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ยืนยันความพร้อมของทีมสนับสนุนการกระจายและฉีดวัคซีนว่าในขณะนี้ ได้มีการรวบรวมสถานที่ฉีดวัคซีนทั่วประเทศ จากภาคเอกชน จำนวน 372 แห่ง แบ่งเป็นกรุงเทพฯ 82 แห่ง ต่างจังหวัด 290 แห่ง รวมทั้งสนับสนุนระบบคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ IT ปริ้นเตอร์ เครื่องอ่านบัตร อาสาสมัคร พร้อมอาหารและน้ำดื่ม นอกจากนั้น ยังเพิ่มหน่วยฉีดวัคซีนเคลื่อนที่ไปยังบริษัทและโรงงานใหญ่ๆ ที่มีพนักงานจำนวนมาก เพื่อลดการเคลื่อนย้ายของประชาชน
ภาคเอกชน เสนอให้แต่ละจังหวัดมีการสื่อสารข้อมูลไปยังทุกภาคส่วน ในลักษณะ one single message ที่รวดเร็วและถูกต้อง พร้อมขอให้พิจารณาแต่งตั้งให้ภาคเอกชน หรือ กกร.แต่ละจังหวัด ร่วมเป็นที่ปรึกษาหรือกรรมการในคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อในระดับจังหวัด เพื่อร่วมทำงานอย่างใกล้ชิดกับภาครัฐ ซึ่งรมว.มหาดไทย ได้รับข้อเสนอของหอการค้าไทยไปพิจารณา
กทม.เร่งสอบสวนโรค พบติดเชื้อเขตดินแดง 13 คน ไม่ได้อยู่ในพื้นที่เดียวกัน
สำนักงานประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร ชี้แจงเกี่ยวกับข่าวพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่เขตดินแดงจำนวนมาก ว่าจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงมีการรายงานในระบบ พบผู้ติดเชื้อในพื้นที่เขตดินแดง 13 คน ที่ไปตรวจหาเชื้อที่ในโรงพยาบาลรัฐและเอกชน
สำนักงานเขตและศูนย์บริการสาธารณสุขได้ลงพื้นที่สอบสวนโรค ผู้ป่วยไม่ได้เป็นกลุ่มก้อนเดียวกัน ไม่ได้อยู่ในพื้นที่เดียวกันทั้งหมด หรือชุมชนใดชุมชนหนึ่ง โดยได้สอบสวนโรคกับผู้สัมผัสเสี่ยงใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ และให้แยกกักตัว 14 วันแล้ว และดำเนินการตรวจหาเชื้อต่อไป
CR:กรุงเทพมหานคร
ตลาดนัดจตุจักร ฉีดยาฆ่าเชื้อ หลังพบ รปภ.เสี่ยงโควิดสูง
นายพินิต อารยะศิลปธร ผู้อำนวยการสำนักงานตลาดกรุงเทพมหานคร (กทม.) ชี้แจงข่าวเรื่องที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและผู้ค้าในตลาดนัดจตุจักรติดเชื้อโควิด-19 และขอให้กทม.ปิดตลาดเพื่อทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคว่า จากการตรวจสอบกรณีดังกล่าว พบว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของตลาดนัดจตุจักรมีบุคคลในครอบครัวติดเชื้อโควิด-19 จึงอยู่ในกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง จึงให้เข้าสู่กระบวนการกักตัว เพื่อสังเกตอาการตามมาตรการเรียบร้อยแล้ว
ส่วนผู้ค้าเป็นผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงเช่นกัน ได้ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 แต่ไม่ได้แจ้งผลการตรวจให้ทราบ ซึ่งได้ขอความร่วมมือผู้ค้าในตลาดนัดจตุจักรที่มีความเสี่ยงไม่ให้ปกปิดข้อมูล เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการสอบสวนโรคอย่างรวดเร็ว
อย่างไรก็ตาม ตลาดนัดจตุจักร ได้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยฉีดพ่นยาทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบและพื้นที่ค้าขายของกลุ่มเสี่ยง ซึ่งปกติตลาดนัดจตุจักรจะล้างทำความสะอาดตลาดเป็นประจำเมื่อหมดเวลาทำการค้าของทุกวันและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคในวันจันทร์ของทุกสัปดาห์
ก่อนหน้านี้ นายอาฤทธิ์ ศรีทอง ผู้อำนวยการเขตจตุจักร พร้อมด้วยนางสพิศมัย เรืองศิลป์ และนางภัทร์กร สินสุข ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตจตุจักร ลงพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ทหาร ในการตรวจติดตามการปฏิบัติตามประกาศกรุงเทพมหานคร ฉบับที่ 26 ในการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ของสถานประกอบการประเภทตลาด ในพื้นที่เขตจตุจักร พร้อมแนะนำให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามมาตรการต่่างๆ อย่างเคร่งครัด ที่องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) และตลาดบางเขน เขตจตุจักร
พบผู้ติดเชื้อ 23 คน ในตลาดสดเทศบาลนครนนทบุรีและตลาดสมบัติ
การคัดกรองเชิงรุกผู้ประกอบการในตลาดสดเทศบาลนครนนทบุรีและตลาดสมบัติ จำนวน 108 คน คิดเป็นร้อยละ 21 ศูนย์ข้อมูล Covid-19 จ.นนทบุรี รายงานว่า พบผู้ติดเชื้อจำนวน 23 คน แบ่งเป็นตลาดเทศบาลนครนนทบุรี 8คน และตลาดสมบัติ 15 คน และจะมีการคัดกรองเชิงรุกเพิ่มให้ครบถ้วนในกลุ่มผู้ประกอบการ และผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ให้ครบถ้วนในวันเสาร์ที่ 8 พ.ค.64 เวลา 6.00 - 9.00 น.
น.ส.สุกัญญา สุขการณ์ ปลัดเทศบาลนครนนทบุรี รักษาการนายกเทศมนตรีนครนนทบุรี ระบุว่า เทศบาลนครนนทบุรี จะดำเนินการจัดส่งเจ้าหน้าที่สำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ออกพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อด้วยเครื่องพ่น และทำความสะอาดภายในตลาดสดเทศบาลนครนนทบุรี และตลาดสมบัติทั้งหมดดังนั้น เทศบาลนครนนทบุรี ขอประกาศปิดตลาดสดเทศบาลนครนนทบุรี และตลาดสมบัติ เป็นเวลา 3 วัน ในวันที่ 8-10 พ.ค.64
ส่วนผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 คอนโดมิเนียม เมืองทอง โดย สสอ.ปากเกร็ด ร่วมกับโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ รัตนาธิเบศร์ โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล รัตนาธิเบศร์ และ โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 64 จำนวน 561 คน จาก 1,540 คน พบเชื้อ1 คน คิดเป็นร้อยละ 0.17 และมีการคัดกรองต่อเนื่อง ในวันที่ 6 -7 พ.ค.64
CR:ศูนย์ Covid-19 นนทบุรี