กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่น รายงานว่า ในวันอาทิตย์ที่ 2 พฤษภาคม มีผู้ป่วยโควิด-19 จำนวนมากถึง 1,050 คน ซึ่งเข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยหนักไอซียู เพิ่มขึ้นจากในวันเสาร์ (1 พ.ค.) 30 คน ซึ่งเป็นจำนวนที่มากที่สุดนับตั้งแต่มีสถานการณ์ของโควิด-19 ในประเทศ โดยจำนวนผู้ป่วยอาการหนักที่มากที่สุดซึ่งมีการบันทึกไว้ก่อนหน้านี้คือจำนวน 1,043 คนเมื่อวันที่ 27 มกราคม
กรุงโตเกียวมีผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 879 คน ซึ่งลดลงจากโดยเมื่อวานนี้ที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,050 คน เป็นจำนวนที่มากที่สุดในรอบ 3 เดือน
และที่โอซาการายงานว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,057 คนซึ่งเป็นเวลา 6 วันติดต่อกันแล้วที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวนมากกว่า 1,000 คน
โตเกียวและอีกหลายจังหวัดทางฝั่งตะวันตกของประเทศยังอยู่ภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินครั้งที่ 2 ซึ่งบังคับใช้ไปจนถึงวันที่ 11 พฤษภาคม แต่ยังคงมีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนายยาสุโตะ ชินิชิมูระ รัฐมนตรีที่รับผิดชอบต่อสถานการณ์โควิด-19 กล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่จะตัดสินว่าจำเป็นต้องขยายเวลาฉุกเฉินออกไปหรือไม่
....