*ความเคลื่อนไหวเมืองไทยวันนี้ 08.30น.
++++วันนี้ ติดตาม การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ที่รอบนี้ประชุมวันเดียวกับธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) โดยตลาดเงินคาดการณ์ว่า กนง.จะคงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 2 แม้ธนาคารกลางยุโรป จะประกาศอัดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ ผ่านมาตรการคิวอีจนถึงปีหน้ารวม 1.1 ล้านล้านยูโร
+++คณะกรรมาธิการการเศรษฐกิจ การเงินและการคลัง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ เชิญ ม.ร.ว. ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี เข้าร่วมประชุมเพื่อให้ข้อมูลและความเห็นเกี่ยวกับนโยบายและมาตรการในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ที่รัฐสภา ประเด็นที่น่าสนใจคือ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลที่จะนำออกมาใช้ หลังจากที่การ ส่งออกในปีที่แล้วติดลบร้อยละ 0.4 และในปีนี้มีแนวโน้มเติบโตไม่ถึงเป้าหมายที่กระทรวงพาณิชย์ตั้งไว้ร้อยละ 4
+++ ครม.เห็นชอบโครงการสร้างรายได้ให้เกษตรกรและพัฒนาการเกษตรแก่ชุมชนเพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งระยะที่ 2 วงเงิน 3,173.9 ล้านบาท ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หลักการสำคัญ คือ ชุมชนจะต้องเสนอโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางการเกษตร และเป็นโครงการที่เน้นการจ้างงานในชุมชนเป็นหลัก โดยจะได้รับเงินสนับสนุนโครงการงบประมาณไม่เกินตำบลละ 1 ล้านบาท
+++ใช้รถไฟฟรีและรถเมล์ฟรีออกไปอีก 6 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์-31 กรกฎาคม 2558 สำนักงบประมาณพิจารณาจัดสรรงบประมาณชดเชยจำนวน 2,113 ล้านบาท โดยเป็นการชดเชยให้กับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จำนวน 1,589 ล้านบาท สำหรับจัดบริการรถโดยสารประจำทางธรรมดาจำนวน 800 คันต่อวัน ใน 73 เส้นทาง และชดเชยให้กับการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จำนวน 524 ล้านบาท สำหรับบริการเชิงสังคมรถไฟชั้น 3 จำนวน 164 ขบวนต่อวัน และรถไฟชั้น 3 เชิงพาณิชย์ระยะทางไกล จำนวน 8 ขบวนต่อวัน
++++พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า กระทรวงคมนาคมเตรียมความพร้อมใช้รูปแบบบริการใหม่ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย จะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน สำรวจตรวจสอบจากทะเบียนราษฎร์ของกระทรวงมหาดไทย เพื่อแยกประเภทลงทะเบียน ซึ่งกระทรวงคมนาคมจะเป็นผู้ลงทะเบียนให้เลย เช่น กลุ่มเยาวชน เด็กนักเรียน กลุ่มผู้สูงอายุที่เกิน 60 ปีขึ้นไป กลุ่มผู้พิการที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ พร้อมกับหาแนวทางปฏิบัติว่าควรใช้วิธีแสดงสิทธิเพื่อรับการช่วยเหลือ เช่น ใช้เป็นบัตรผู้สูงอายุ บัตรนักเรียน หรือจะออกเป็นบัตรอิเล็กทรอนิกส์ขึ้นมาใหม่ หลังจากนั้นในช่วง 4 เดือนถัดมาจะเป็นการติดตั้งระบบ จัดซื้อจัดจ้างและทดสอบระบบเพื่อให้สามารถใช้งานได้ต่อไป
+++วันนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) โดยจะมีการนำแผนฟื้นฟูกิจการที่ซูเปอร์บอร์ดให้ความเห็นไว้มาพิจารณา ส่วนการตั้งข้อสังเกตที่จะมีการโยกการบริหารส่วนการกำกับดูแลของรถร่วมบริการเอกชนทั้งหมดไปให้กรมการขนส่งทางบกดูแล โดย ขสมก.จะทำหน้าที่เป็นเพียงผู้เดินรถให้บริการนั้นก็จะมีการหารือกันด้วย
+++นายปฐวี มีราช ผู้ขับขี่แท็กซี่สุวรรณภูมิ ยื่นข้อเสนอ 3 ข้อให้ที่ประชุมพิจารณาประกอบด้วย .ขอปรับขึ้นค่าธรรมเนียมการใช้บริการแท็กซี่ 5 ประตู หรือแท็กซี่แวนจากเที่ยวละ 50 บาท เป็นเที่ยวละ 100 บาทขอจัดเก็บอัตราค่าขนส่งสัมภาระจากผู้โดยสารกรณีมีกระเป๋าใบที่ 2 ขึ้นไป และ นำระบบการคิดอัตราค่าโดยสารแบบเหมาจ่ายกลับมาใช้อีกครั้ง กรณีออกนอกเขตกทม.หากกระทรวงคมนาคมไม่อนุมัติตามข้อเสนอเรา แท็กซี่สุวรรณภูมิซึ่งปัจจุบันมีอยู่ทั้งสิ้น 1,700 คัน ก็จะเริ่มทยอยหยุดวิ่ง เพราะทนแบกภาระขาดทุนต่อไปไม่ไหวแล้ว ขณะที่พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม กล่าวว่า รับข้อเสนอทั้ง 3 ข้อของแท็กซี่ไว้พิจารณาแล้ว คาดว่าจะสรุปรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการให้ความช่วยเหลือแท็กซี่ได้ภายในวันที่ 29 ม.ค.นี้
+++นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้จะเสนอแพคเกจ กระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้าระยะที่ 3 เพื่อกระจายรายได้ให้กับเกษตรกรในช่วงฤดูแล้งวงเงินงบประมาณ 40,000-50,000 ล้าน เบื้องต้นมีความเป็นไปได้จะแจกคูปองให้กับเกษตรกรเพื่อแลกซื้อวัสดุทางการเกษตร หรืออาจจะขยายวงเงินเพิ่มในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะที่ 2 คือ การ กระจายรายได้ให้เงินในชุมชนที่ประสบภัยแล้งซ้ำซาก ชุมชนละ 1 ล้านบาท โดยกระทรวงเกษตรฯจะเสนอมาตรการดังกล่าวให้ ครม.พิจารณาได้ประมาณเดือนกุมภาพันธ์นี้" ส่วนงานที่ กรมชลประทานได้ออกมาตรการจ้างชาวนาขุดลอกคลอง ซ่อมประตูระบายน้ำกรมชลประทาน ยังมีคนมาสมัครเพียง 20,000 กว่าคน เกษตรกรที่เหลือนั้นไม่สนใจ จึงต้องหานโยบายทำให้เกษตรกรมีเงินจับจ่ายใช้สอยได้ จะได้ส่งผลดีต่อภาพรวม เศรษฐกิจ
+++ครม.มติเห็นชอบให้วันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคมเป็นวันหยุดราชการเพิ่มอีก 1 วัน เพราะวันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม เป็นวันหยุดวันแรงงานแห่งชาติ และวันฉัตรมงคลในวันที่ 5 พฤษภาคม เมื่อรวมกับวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ที่ 2-3 พฤษภาคมคาดว่าการหยุดต่อเนื่อง 5 วัน จะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวได้ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ เหมือนที่ช่วงหยุดยาวปีใหม่ที่ผ่านมาก็ประสบความสำเร็จในเรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจเช่นกัน
+++ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารเข้าตรวจสอบสวนผึ้งรีสอร์ท ในพื้นที่ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี มีการกั้นฝายน้ำทำให้ ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ล่าสุดได้เข้าตรวจสอบพบพฤติกรรมดังกล่าวของรีสอร์ทอีกหลายแห่งในพื้นที่เดียวกัน พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริโฆษก สตช. กล่าวอีกว่า นอกจากรีสอร์ทสวนผึ้ง ยังมีอีกหลายรีสอร์ทด้วยกันที่สร้างเขื่อนกั้นน้ำเพื่อเก็บกักน้ำไว้ใช้ในรีสอร์ท เช่น บ้านอ้อมกอดขุนเขา, Amore รีสอร์ท, Star above, แสตมป์รีสอร์ท และสำนักสงฆ์เขาช่องลม สาขา 2 หากพบว่าผิดจะดำเนินการตามกฎหมาย และอนาคตจะทุบทำลาย สิ่งกีดขวางทางน้ำเพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน โดยเช้าวานนี้ พ.ต.อ.โกวิท ม่วงนวล อดีตผกก.ตม.สมุทรสาคร สามีของนาง สุดาทิพย์ ม่วงนวล ผู้ต้องหาในคดีบุกรุกแผ้วถางป่า ได้เข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวน สภ. สวนผึ้ง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาหลังถูกดำเนินคดีในข้อหาทำลายของกลาง โดยเข้ารื้อบ้านที่ปลูกไว้บนยอดเขาหลังรีสอร์ทซึ่งเป็นพื้นที่ของกรมธนารักษ์ไม่ได้ให้เช่า
สำหรับ สวนผึ้งรีสอร์ทเป็นของนางสุดาทิพย์ และพ.ต.อ.โกวิท ม่วงนวล ซึ่งเป็นเครือข่ายเดียวกับ พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีต ผบช.ก. โดยก่อนหน้านี้ถูกดำเนินคดีและแจ้งข้อหาหลายความผิด อาทิ รุกป่า แอบอ้างเบื้องสูง รวมทั้งแจ้งข้อหาบุกรุกก่อสร้างขวางลำน้ำ ตาม พ.ร.บ.เดินเรือ ต่อนางสุดาทิพย์และสามีแล้ว
++++นายถวิล พึ่งมา" อดีตอธิการบดี สจล. หอบหลักฐานเคลียร์ที่มาทรัพย์สิน 86 ล้านบาท เป็นเงินมรดกและได้มาก่อนดำรงตำแหน่งยันผู้บริหารมีอำนาจเซ็นบัญชีแบงก์ตามที่ฝ่ายการคลังเสนอมาเท่านั้น พ.ต.อ.ณษ เศวตเลข รอง ผบก.ป. กล่าวว่า ได้เชิญนายถวิลมาชี้แจงที่มาของทรัพย์สินตั้งแต่ดำรงตำแหน่งเป็นอธิการ สจล. ที่ยื่นให้กับ ป.ป.ช. ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ชี้แจงไปแล้ว แต่ยังไม่ชัดเจน ส่วนเงิน 80 ล้านบาทที่เคยพบความผิดปกติก่อนหน้านี้ ส่วนบุคคลทั้ง 26 คน ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจพบพิรุธเส้นทางการเงิน และออกหมายเรียกมาพบนั้น ยังเหลืออีก 5-6 คนที่ยังไม่ได้เข้ามาพบ ซึ่งจะต้องมีการออกหมายเรียกซ้ำ เพื่อให้เข้ามาพบพนักงานสอบสวนต่อไป ทั้งนี้ ในวันที่ 28 ม.ค. ทางพนักงานสอบสวนจะเดินทางไปสอบปากคำ น.ส.อำพร น้อยสัมฤทธิ์ อดีตผู้อำนวยการส่วนการคลัง ที่ทัณฑสถานหญิงอีกด้วย
+++ดดีคนร้ายก่อคดีข่มขืนหญิงชราต่อเนื่อง ในพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม สมุทรสาคร และนครปฐม ตั้งแต่ปี 2553-2557 พล.ต.ท.มนู เมฆหมอก รรท.ผบช.พฐ เปิดเผยผลการตรวจดีเอ็นเอพบว่าตรงกันทั้ง 6 คดี คือที่ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร และ อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม แต่ผลการตรวจลายนิ้วมือนั้น พบว่ายังไม่ตรงกับข้อมูลในระบบทะเบียนอาชญากร ซึ่งทางสำนักงานพิสูจน์หลักฐานจะเตรียมข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบกับผู้ต้องสงสัย เพื่อเร่งคลี่คลายคดีโดยเร็วที่สุด
+++เหตุ แก๊ง "บีม ท่าตำหนัก" พาพวกวัยรุ่น 20 คนบุกปาระเบิดและยิง นางกรณัฐ ปุเรนโสภา อายุ 39 ปี แม่ค้าบะหมี่ ร้านบะหมี่หยกเป็ดย่างเจ๊นัด อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เสียชีวิต หลังจากนั้นมีญาติของ นายพรศักดิ์ พรชัยศรี นำตัวเข้ามอบตัวกับตำรวจ ส่วนการติดตาม นายยุทธนา สมบูรณ์ ที่ได้ ติดต่อจะขอมอบตัวพร้อมกับพวกปรากฎว่า ไม่มาตามนัด คาดว่าคงหลบหนีไปแล้วหลังก่อเหตุ