ออสเตรเลียสั่งห้ามผู้อยู่อาศัยและพลเมืองกลับจากอินเดียผู้ฝ่าฝืนมีโทษปรับและจำคุก

01 พฤษภาคม 2564, 17:39น.


          ออสเตรเลียมีคำสั่งห้ามชาวต่างชาติที่มีที่พักอาศัยถาวรอยู่ในออสเตรเลียและพลเมืองของออสเตรเลียเองที่อยู่ในอินเดียเดินทางกลับมาออสเตรเลีย นับตั้งแต่วันจันทร์นี้ (3 พ.ค.) ผู้ที่ฝ่าฝืนจะถูกปรับและจำคุกสูงสุด 5 ปี



          นับเป็นครั้งแรกที่ออสเตรเลียกำหนดให้เป็นความผิดในทางอาญาสำหรับพลเมืองของตนที่ต้องการเดินทางกลับบ้าน เพื่อเพิ่มความเข้มงวดในการหยุดนักเดินทางจากอินเดีย มายังออสเตรเลีย เนื่องจากอินเดียมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 และผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นมาก



          โดยข้อจำกัดที่จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม นี้ นายเกรก ฮันต์ รัฐมนตรีสาธารณสุข กล่าวว่า ความสมบูรณ์ของระบบสาธารณสุขและระบบกักกันของออสเตรเลียจะได้รับการคุ้มครองและจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด -19 ในสถานกักกันจะลดลงจนอยู่ในระดับที่จัดการได้ รัฐบาลจะพิจารณาข้อจำกัดอีกครั้งในวันที่ 15 พฤษภาคม นี้



          อย่างไรก็ตาม กลุ่มสิทธิพลเมืองในออสเตรเลีย มีความเห็นว่ามาตรการนี้เป็นการเหยียดเชื้อชาติ เป็นการเลือกปฏิบัติที่แตกต่างจากผู้ที่เดินทางมาจากประเทศอื่นที่มีการติดเชื้อในลักษณะที่คล้ายกันเช่นสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักรและยุโรป ทั้งเห็นว่า รัฐบาลควรให้ความสำคัญกับการปรับปรุงระบบกักกันไม่ใช่การลงโทษ



....

ข่าวทั้งหมด

X