สถานบันเทิงในฮ่องกงทยอยกลับมาเปิดบริการได้อีกครั้งตามเงื่อนไขที่ทางการฮ่องกง ระบุว่า ทั้งพนักงาน และลูกค้าจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างน้อย 1 เข็ม และจะต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันติดตามเมื่อเข้าใช้บริการ
เขตบริหารพิเศษฮ่องกง รายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันสะสมประมาณ 11,700 คนซึ่งเป็นจำนวนที่น้อยเมื่อเทียบกับเมืองใหญ่อื่น ๆ แต่การออกกฎใหม่มีขึ้นเพื่อกระตุ้นให้ชาวเมืองประมาณ 7,500,000 คนได้รับการฉีดวัคซีน เนื่องจากจนถึงขณะนี้มีประมาณร้อยละ 12 เท่านั้นที่ได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรก
นักวิชาการจากภาควิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮ่องกงเปิดเผยว่า การเปิดสถานบันเทิงและการขยายเวลาเปิดทำการเป็นสิ่งจูงใจให้ผู้คนไปรับการฉีดวัคซีน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดการป้องกันการแพร่ระบาด ในสถานการณ์ที่เหมาะสม ควรไปรับการฉีดวัคซีนให้ครบถ้วนเพื่อให้แน่ใจว่าได้รับการป้องกัน
ทั้งนี้ สถานบริการต่างๆรวมถึงไนต์คลับ คาราโอเกะและโรงอาบน้ำสามารถเปิดได้จนถึง 02.00 น. แต่เปิดรับลูกค้าได้เพียงครึ่งหนึ่ง หรือสามารถนั่งได้โต๊ะละ 2 คนเท่านั้น ลูกค้าต้องสแกนแอปพลิเคชัน และแสดงบันทึกการฉีดวัคซีนซึ่งจัดเก็บไว้ในโทรศัพท์มือถือเมื่อเข้าใช้บริการ ซึ่งผู้อยู่อาศัยในฮ่องกงจำนวนมากปฏิเสธที่จะใช้แอปนี้เพราะกังวลว่าจะถูกละเมิดความเป็นส่วนตัวเลือก
ส่วนร้านอาหารสามารถเปิดได้จนถึงเวลา 02.00 น. สามารถรองรับลูกค้าได้ถึง 8 คนหากทั้ง 8 คนได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว และต้องมีพื้นที่แยกต่างหากสำหรับลูกค้าที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ทั้งยังต้องขึ้นอยู่กับพนักงานในร้านว่าได้รับการฉีดวัคซีนหรือไม่ มิเช่นนั้นต้องปิดร้านในเวลา 22.00 น. หรือเที่ยงคืน
ผู้บริหารในอุตสาหกรรมมีความเห็นว่าการที่ทางการฮ่องกงออกกฎหลายชั้น ทำให้การนำไปปฏิบัติมีความยุ่งยาก และสถานที่หลายแห่งยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ เนื่องจากไม่สามารถบังคับให้พนักงานไปรับการฉีดวัคซีนได้
...