นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ระบุว่า ขณะนี้วัคซีนป้องกันโควิด-19 มีไม่เพียงพอกับความต้องการของทั่วโลก จึงมีมิจฉาชีพถือโอกาสหลอกลวงผลิตวัคซีนปลอม โดยองค์การอนามัยโลกและองค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือ ตำรวจสากล (Interpol) ออกมาเตือนทุกประเทศให้ระวังวัคซีนปลอม หลังจากที่ตำรวจจับเครือข่ายผลิตวัคซีนปลอมในประเทศจีน แอฟริกาใต้ เม็กซิโก
โดยมีการขโมยขวดบรรจุวัคซีนจริงแต่ไม่ได้เก็บอย่างถูกต้อง วัคซีนเสื่อมประสิทธิภาพแล้ว และมีการนำขวดวัคซีนจริงที่ไม่มีวัคซีนแล้ว มาบรรจุด้วยน้ำเกลือ นำมาหลอกขายให้กับประชาชนผ่านสื่อออนไลน์ ดังนั้นจึงขอเตือนประชาชนต้องไม่ซื้อวัคซีนป้องกันโควิดทุกบริษัทผ่านสื่อออนไลน์เด็ดขาด นอกจากนี้ ยังมีการขอข้อมูลสอบถามผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อต้องการนำข้อมูลส่วนตัวของท่านไปหลอกลวงทางการเงินด้วย
ดังนั้น อย่าเปิดเผยหรือเผยแพร่ข้อมูลส่วนตัวลงในสื่อสังคมออนไลน์ เช่น ชื่อของตัวเอง ได้รับการฉีดวัคซีนบริษัทไหน ล็อตไหน วันที่เท่าไหร่ เพราะพวกมิจฉาชีพฉ้อโกงอาจเอาข้อมูลนั้นไปหาประโยชน์ได้ และขอให้ทุกคนลงทะเบียนจองฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน “หมอพร้อม” ไม่มีโอกาสถูกหลอกแน่นอน