กทม.คุมเข้มห้าง-สถานที่ พบแพร่โควิดสั่งปิด 3 วัน
พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) เปิดเผยว่า สำนักงานเขตจะออกตรวจแนะนำห้างสรรพสินค้าหรือสถานที่ชุมชน เพื่อขอให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ตามที่หน่วยงานราชการกำหนดอย่างเคร่งครัด หากพบว่าพื้นที่ดังกล่าวพื้นที่ใดเชื่อมโยงกับการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ขอให้สำนักงานเขตประสานผู้บริหารสถานที่ดังกล่าวปิดทำความสะอาดอย่างน้อย 3 วัน หากไม่ปฏิบัติตามขอให้สำนักงานเขตแจ้งมายังคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร เพื่อมีคำสั่งให้ปิดสถานที่เป็นการชั่วคราวอาจมีระยะเวลามากกว่า 3 วัน
ที่ประชุม EOC กระทรวงสาธารณสุข ได้วิเคราะห์กลุ่มคลัสเตอร์ที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯที่มีการระบาด ช่วงเดือนเม.ย.64
- คลัสเตอร์ในกลุ่มสัมผัสผู้ป่วยยืนยันในครอบครัว
- สถานดูแลผู้สูงอายุ
- คลัสเตอร์ใหม่ ชุมชนแออัดในคลองเตย ซึ่งเป็นกลุ่มก้อนที่ต้องจับตา
- สำนักงานตำรวจ ศาล
- ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า
-จังหวัดเชียงใหม่ มีคลัสเตอร์ศูนย์เด็กเล็ก,งานเลี้ยง,ลานธรรม,สถานบันเทิง,เรือนจำ และค่ายอาสานักศึกษา
-จังหวัดนนทบุรี คลัสเตอร์งานสัมมนา,สถานบันเทิง,ตลาด และร้านอาหาร
-จังหวัดสมุทรปราการ คลัสเตอร์สถานบันเทิง,งานอีเวนท์,ฟิตเนส,งานสัมมนา และพนักงานการไฟฟ้า
ชุมชนคลองเตย ปรับระบบ หาผู้เสี่ยงสูง เร่งส่งผู้ป่วยไปรพ.สนาม
การดูแลกลุ่มเสี่ยงและการผู้ติดเชื้อที่ชุมชนในพื้นที่คลองเตย เพ็ญวดี แสงจันทร์ ผจก.มูลนิธิดวงประทีป เปิดเผยว่า ผู้ติดเชื้อในชุมชน ข้อมูลวันที่ 26 เม.ย.64 ประมาณ 19 คน ส่งตัวไปโรงพยาบาลสนามหมดแล้ว ส่วนผู้เสี่ยงสูงนับได้ 85 คน ขณะนี้ก็ยังมีปัญหา บางคนในชุมชนไม่ได้ไปตรวจในระบบสาธารณสุขของรัฐ ไปตรวจเองข้างนอก ไม่ได้แจ้งใครเพราะกลัว คนในชุมชนก็ไม่รู้จนกว่าจะป่วยแสดงอาการ
ชุมชนแออัด เขตคลองเตย มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น บ้านแต่ละหลังก็อยู่กันอย่างหนาแน่น ไม่มีระยะห่าง ไม่มีห้องส่วนตัว ผู้เสี่ยงสูงเกี่ยวข้องกับผู้ติดเชื้อจำนวนมาก
การระบาดในรอบนี้ พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ทางกลุ่มจึงทำหน้าที่เพื่อกรองข้อมูลและแจ้งประสานงานกับคณะที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม.ในการส่งตัวผู้ป่วยไปที่โรงพยาบาลสนามของกรุงเทพฯ และมีการนำรถพระราชทานมาตรวจหาเชื้อในพื้นที่เขตคลองเตยด้วย ช่วงสองสามวันนี้มีการปรับระบบ ส่งตัวไปโรงพยาบาลสนามได้เร็วขึ้น แต่ขณะนี้พบผู้เสี่ยงสูงในชุมชนมีจำนวนมาก เราจึงเร่งทำข้อมูลหาตัวผู้เสี่ยงสูง
ภาพ กรุงเทพมหานคร
จ.นนทบุรี เตรียมเตียงในรพ.สนามเพิ่ม รับผู้ป่วยเด็ก
ศูนย์โควิด-19 นนทบุรี พบผู้ติดโควิด-19 เพิ่ม 90 คน ส่วนมากเกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง และผู้สัมผัสใกล้ชิด อยู่ในพื้นที่ อำเภอเมือง 25 คน อำเภอปากเกร็ด 25 คน อำเภอบางบัวทอง 16 คน อำเภอบางใหญ่ 14 คน อำเภอบางกรวย 8 คน อำเภอไทรน้อย 2 คน ผู้ป่วยแสดงอาการ 66 คน และไม่แสดงอาการ 24 คน
ผู้ป่วยรายใหม่
1.สัมผัสกับผู้ป่วยยืนยัน ซึ่งเป็นผู้ป่วยก่อนหน้า จำนวน 85 คน
2.สถานบันเทิง กรุงเทพฯ 2 คน
3.ผับที่จังหวัดกาฬสินธุ์ 1 คน
4.ชลบุรี 2 คน
นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เปิดเผยว่า ปัจจุบันเริ่มมีผู้ป่วยเด็กมากขึ้น โรงพยาบาลสนามโรงเรียนนนทบุรีวิทยาลัย สามารถรองรับผู้ป่วยจำนวน 700 เตียง และได้เปิดเฟสที่ 2 จำนวน 350 เตียง เฟสที่ 3 จำนวน 350 รวม 14,00 เตียง หากมีผู้ป่วยเพิ่มก็พร้อมที่จะเปิดใช้แล้วงานได้ทันที
นพ.สฤษดิ์เดช เจริญไชย รอง สสจ.จังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า พบว่าผู้ป่วยเด็กที่ติดโควิด-19 ส่วนมากพ่อแม่จะติดด้วย ก็ให้พักรักษาแบบครอบครัวทั้งหมด โดยนำตัวมาไว้ที่โรงพยาบาลสนามทั้งหมด ภายในโรงพยาบาลสนามก็จะมีแยกเป็นกลุ่ม เช่น ห้องครอบครัว ก็จะให้อยู่กันห้องละ 2 ครอบครัว เพื่อให้ครบเตียงในห้องนั้น มีการจัดเป็นห้องครอบครัว สามารถดูแลจัดระบบยืดหยุ่นได้ในระดับหนึ่ง ขณะนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 ที่เข้ามารับการรักษาจะเป็นผู้ป่วยที่มีอาการน้อยและสามารถช่วยเหลือดูแลตัวเองได้ มีผู้ป่วยเข้ารักการรักษาแล้ว 269 คน ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการหนักต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลหลัก ได้แก่ รพ.บางกรวย 2 รพ.บางบัวทอง 2 รพ.พระนั่งเกล้า และ รพ.บางใหญ่
กพท. เผย ศบค.ชุดเล็กมีมติตั้งแต่ 1 พ.ค.นี้ บุคคลที่จะเดินทางเข้าไทยต้องกักตัว 14 วัน
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) แจ้งว่า ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ชุดเล็ก มีมติเห็นชอบมาตรการคัดกรองบุคคลที่เดินทางเข้าประเทศไทย ตามที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เสนอ โดยบุคคลที่เดินทางเข้าไทยต้องมีการกักตัว 14 วัน มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.64 อย่างไรก็ตาม สำหรับการเดินจากประเทศอินเดียเข้าประเทศไทย จะมีเพียงคนไทยในอินเดียที่ผ่านขั้นตอนการขอเดินทางกลับประเทศตามที่กระทรวงการต่างประเทศกำหนด ที่สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ในช่วงเวลานี้ และต้องผ่านขั้นตอนการคัดกรองตามมาตรการของ สธ.
อย่างไรก็ตาม ในเดือน เม.ย.64 จะไม่มีเที่ยวบินจากอินเดียเพิ่มเติมแล้ว แต่จะมีเที่ยวบินจากอินเดียบินเข้าไทยในวันที่ 1 พ.ค.64 ซึ่งต้องมีการกักตัวเป็นเวลา 14 วันตามมาตรการ สธ. ด้วย
ส่วนการเดินทางจากประเทศปากีสถาน บังกลาเทศ และประเทศอื่นๆ ทั้งคนไทยและต่างชาติ ขอให้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากสถานทูตไทย หรือสถานกงสุลไทยประจำประเทศต้นทาง เพื่อให้ทราบถึงมาตรการที่เป็นปัจจุบันต่อไป
CR:FB caat.thailand
อาการป่วยของเลขาฯกกต.ดีขึ้น ปอดปกติ
พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ซึ่งอยู่ระหว่างเข้ารักษาตัว หลังพบติดเชื้อโควิด-19 ชี้แจงอาการล่าสุดว่าไม่มีไข้ ไอน้อยลง ผลการเอ็กซเรย์ปอดปกติ พบฝ้าเล็กน้อย ลิ้นรับรส จมูกได้กลิ่น ทานอาหารได้ตามปกติ หมอให้ยาและรักษาตามอาการที่พบ โดยในช่วง 2 วันนี้ สามารถลุกมาเดินออกกำลังกายในห้องพักได้แล้ว พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ยังได้ส่งข้อความผ่านไลน์ ขอบคุณทุกคนที่แสดงความห่วงใยและแจ้งให้พนักงาน กกต.ได้ทราบ รวมทั้งอวยพรให้ทุกคนปลอดภัย