*ทีมกู้ภัยอินโดฯระงับการเก็บกู้ซากเครื่องบินแอร์เอเชีย*

27 มกราคม 2558, 16:36น.


บีบีซี รายงานอ้างพลเรือตรีวิโดโด ผู้บัญชาการกองเรือตะวันตก กองทัพเรืออินโดนีเซียว่า กองทัพเรือได้ระงับการเก็บกู้ซากของเที่ยวบิน QZ8501ของแอร์เอเชีย ที่ตกในทะเลชวาเมื่อเดือนธันวาคม หลังพยายามมาแล้ว 3 วันเพื่อยกซากลำตัวเครื่องบินโดยใช้ถุงลมผูกกับซากลำตัวเครื่องบินเพื่อยกขึ้นจากก้นทะเล แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ ระบุว่ากองทัพอินโดนีเซียขออภัยต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต ตลอด 30 วันที่ผ่านมาทีมกู้ภัยได้พยายามทำงานอย่างเต็มที่เพื่อค้นหาศพที่สูญหาย



ในตอนแรกเจ้าหน้าที่คิดว่าศพผู้โดยสารส่วนใหญ่จะติดอยู่ในซากลำตัวเครื่องบิน แต่ขณะนี้พวกเขากล่าวว่า การเก็บกู้ซากเครื่องบินนั้นไม่ใช่ภารกิจเร่งด่วนอีกต่อไป หลังพบว่าไม่มีศพอยู่ในซากเครื่องบิน ที่ผ่านมา ทีมกู้ภัยสามารถเก็บกู้ศพได้แล้วเพียง 70 ศพจากจำนวนคนบนเครื่องทั้งหมด 162 ศพ



ก่อนหน้านี้ เที่ยวบิน QZ8501 ของแอร์เอเชีย ได้สูญหายจากจอเรดาร์เมื่อวันที่ 28 ธันวาคมปีก่อน ขณะบินจากเมืองสุราบายาไปยังสิงคโปร์ ด้านนายอิกนาซิอุส โจนัน รัฐมนตรีคมนาคมของอินโดนีเซียกล่าวว่าเครื่องบินดังกล่าวทะยานขึ้นในแนวชันมากเกินไป ก่อนที่เครื่องจะหยุดนิ่งและตกในทะเลชวา/16.11 น. 

ข่าวทั้งหมด

X