วันนี้เป็นวันแรกที่กรุงเทพมหานคร มีคำสั่งให้ประชาชนที่ออกนอกเคหสถานหรือสถานที่พักอาศัย จะต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าร้อยเปอร์เซ็นต์ ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท แต่จากการเดินสำรวจรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิทั้ง 4 เกาะ ยังพบประชาชน พ่อค้าแม่ค้า ที่ยังดึงหน้ากากอนามัยมาไว้ใต้คาง มีการจับกลุ่มนั่งพูดคุยกันโดยดึงหน้ากากอนามัยลงมาไว้ใต้คาง และพนักงานขับรถร่วมบริการบางคัน ยังดึงหน้ากากอนามัยมาไว้ใต้คาง เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก จึงลงพื้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อกำชับในส่วนผู้ให้บริการรถโดยสารสาธารณะ ปฎิบัติตามข้อบังคับอย่างเคร่งครัด
นายสมบัติ กลิ่นเอี่ยม เจ้าพนักงานขนส่งชำนาญงาน กรมการขนส่งทางบก นำลงพื้นที่วันนี้ พบว่ามีประชาชนใช้บริการรถโดยสารสาธารณะไม่มาก เนื่องจากหลายหน่วยงานปรับให้พนักงานทำงานที่บ้าน แต่ก็ยังมีประชาชนส่วนหนึ่งที่ยังจำเป็นต้องออกมานอกบ้าน ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ กรมการขนส่งทางบก จึงต้องกวดขันรถโดยสารเหล่านี้ ให้มีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร รวมทั้งความปลอดภัยพนักงานผู้ให้บริการเอง
จากการสอบถามพูดคุยกับประชาชนที่ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ พบว่าส่วนใหญ่กังวลเรื่องพนักงานขับรถและพนักงานเก็บเงินของรถร่วมบริการบางคัน มักจะดึงหน้ากากอนามัยมาไว้ใต้คางขณะให้บริการ อีกส่วนไม่มั่นใจกับการทำความสะอาดภายในรถ และอีกส่วนกังวลว่ามีผู้โดยสารบางคน ที่ไม่ปฎิบัติตามข้อบังคับ ไม่สวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่บนรถ
วันนี้ เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก จึงเน้นเตือนพนักงานขับรถเป็นรายบุคคลว่าจะต้องสวมหน้ากากอนามัยให้ถูกต้องตลอดเวลา ไม่เช่นนั้นจะมีความผิดตามประกาศของกรุงเทพมหานคร และถ้าประชาชนร้องเรียนไปที่กรมการขนส่งทางบก จะมีหนังสือเตือนไปที่ต้นสังกัดเพื่อให้ลงโทษด้วย
ส่วนเรื่องการทำความสะอาดรถ ในส่วนของ ขสมก.จะมีมาตรการฉีดพ่นทำความสะอาดก่อนออกจากท่าอยู่แล้ว ส่วนรถร่วมบริการ หลายคันตื่นตัว มีการนำรถไปฉีดพ่นฆ่าเชื้อพร้อมติดป้ายรับรองเพื่อความมั่นใจของผู้โดยสาร แต่เจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ก็ย้ำว่าระหว่างวัน ให้หมั่นเช็ดถูทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วมบ่อยๆ อย่างราวจับ ปุ่มกดกริ่ง รวมทั้งต้องเตรียมเจลแอลกอฮอล์ให้ผู้โดยสารใช้ล้างมือด้วย เพราะจากการสุ่มตรวจวันนี้ พบหลายคันที่ยังไม่มีเจลแอลกอฮอล์ไว้บริการ
ส่วนกรณีผู้โดยสารบางคนไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัย หรือดึงมาไว้ใต้คาง ซึ่งก็มีรถเมล์หลายคันที่ประสบปัญหาแบบนี้ เตือนแล้ว ขอความร่วมมือแล้ว แต่ก็ยังไม่ปฎิบัติตาม และพนักงานประจำรถก็ไม่กล้าเชิญผู้โดยสารที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยลงจากรถ เพราะกลัวจะถูกร้องเรียน บางคันแก้ปัญหาด้วยการเตรียมหน้ากากอนามัยไว้ให้ในกรณีที่ผู้โดยสารไม่มีหน้ากากอนามัยใช้จริงๆ ซึ่งเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ให้คำรับรองว่า หากพนักงานประจำรถปฎิบัติตามขั้นตอน เตือนด้วยความสุภาพแล้ว แต่ถ้าผู้โดยสารยังไม่ปฎิบัติตาม ให้เชิญลงจากรถได้ทันที
นอกจากรถเมล์แล้ว วันนี้ยังกวดขันรถแท็กซี่และรถจักรยานยนต์รับจ้างด้วย เพราะแม้ว่าแต่ละรอบจะไม่ได้รับผู้โดยสารมากๆ แต่ก็ต้องป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัยและทำความสะอาดรถบ่อยๆเช่นกัน รวมทั้งขอความร่วมมือประชาชน งดใช้บริการรถจักรยานยนต์รับจ้างป้ายดำ หรือวินเถื่อนด้วย
ส่วนบรรยากาศรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิถือว่าเงียบเหงา มีประชาชนเดินทางน้อย รวมทั้งจุดที่เป็นแหล่งช้อปปิ้งก็แทบไม่มีคนเดินเช่นกัน ขณะเดียวกัน วันนี้พบพนักงานทำความสะอาดของเขตราชเทวี มาเช็ดถูทำความสะอาดที่นั่งคอยบริเวณป้ายรถเมล์ทั้ง 4 เกาะด้วย