ไม่ต้องกักตัว! สิงคโปร์-ฮ่องกง เริ่ม 26 พ.ค.ท่องเที่ยวระหว่างกันได้

26 เมษายน 2564, 15:24น.


          นายออง ยี คัง รัฐมนตรีคมนาคมของสิงคโปร์และนายเอ็ดเวิร์ด เยา รัฐมนตรีพาณิชย์และพัฒนาเศรษฐกิจฮ่องกงระบุในแถลงการณ์ร่วมว่า สิงคโปร์และฮ่องกง เปิดตัวโครงการ travel bubble หรือการอนุญาตให้ผู้โดยสารจากทั้งสองฝ่ายเดินทางไปมาหาสู่กันได้อย่างอิสระ โดยไม่ต้องถูกกักกันเฝ้าระวัง 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 26 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป นับเป็นการกลับมาเริ่มโครงการอีกครั้งหลังจากถูกเลื่อนจากเดือนพฤศจิกายนปีแล้ว เมื่อพบการแพร่ระบาดต่อเนื่อง 



          ผู้โดยสารจะต้องเดินทางโดย 2 สายการบินเท่านั้นคือ สิงคโปร์แอร์ไลน์ของสิงคโปร์ และคาเธย์ แปซิฟิกของฮ่องกง เท่านั้น พร้อมบังคับใช้มาตรการ ที่เข้มข้นในการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 เช่น ผู้โดยสารจะต้องอยู่ในสิงคโปร์ หรือฮ่องกงในช่วง 14 วันสุดท้ายก่อนการเดินทาง พร้อมทั้งกำหนดให้ผู้โดยสารเข้ารับการตรวจสว็อปหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งก่อนเดินทางและเมื่อเดินทางถึงสิงคโปร์หรือฮ่องกง



          ช่วงแรกๆของโครงการ เครื่องบินโดยสารฮ่องกง-สิงคโปร์จะเปิดให้บริการเพียงวันละหนึ่งเที่ยว โดยเครื่องบินโดยสารในแต่ละเที่ยวบินมีผู้โดยสารไม่เกิน 200 คน และจะมีการทบทวนในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า นอกจากนี้ รัฐบาลฮ่องกงกำหนดให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนให้ครบก่อนเดินทาง ยกเว้นเด็กและกลุ่มที่ไม่สามารถจะเข้ารับการฉีดวัคซีนด้วยเหตุผลทางการแพทย์ สำหรับผู้โดยสารจากสิงคโปร์ ภาครัฐรณรงค์ให้ประชาชนดาวโหลดและติดตั้งแอปพลิเคชั่น LiveHomeSave ของฮ่องกงไว้บนเครื่องสมาร์ทโฟนก่อนการเดินทาง



          อย่างไรก็ตาม ยังมีเงื่อนไข เพิ่มเติม หากพบผู้ติดเชื้อ หลังเปิดโครงการ มากกว่า 5 คน โดยสำนักงานการบินพลเรือนของสิงคโปร์(CAAS)ระบุว่า ทั้งสองฝ่ายตกลงจะยุติพักโครงการไว้ชั่วคราว ถ้าตัวเลขผู้ป่วยโดยเฉลี่ยของแต่ละฝ่ายใน 7 วันย้อนหลัง มีมากกว่า 5 คน หากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าโรคโควิด-19 เริ่มระบาดจากท้องที่ใด จากนั้น จะกลับมาเปิดเดินทางอีกครั้ง หากทั้งสองฝ่ายสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ 



Cr:  CAN, The Standard (Hong Kong)

ข่าวทั้งหมด

X