หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. ที่ประชุม เห็นชอบให้วันที่ 4 พฤษภาคม 2558 เป็นวันหยุดราชการอีก1วัน นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า การเพิ่มหยุดก็เพื่อให้มีวันหยุดยาวตั้งแต่วันที่ 1-5 พฤษภาคม เนื่องจากตรงกับวันแรงงานและวันฉัตรมงคล คาดว่าจะกระตุ้นเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นร้อยละ 10
โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ก็กำชับให้มีการดูแลการท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศให้มีคุณภาพ รวมถึงให้มีการเพิ่มตำรวจท่องเที่ยวเพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะจุดสำคัญ
ส่วนนักท่องเที่ยวอังกฤษ เสียชีวิตที่เกาะเต่านางกอบกาญจน์ กล่าวว่า จากการชันสูตรเบื้องต้นอาจเกิดจากการแพ้ยา ซึ่งจะต้องรอผลตรวจสอบ จากห้องปฎิบัติการอีกครั้ง แต่สามารถยืนยันถึงการเสียชีวิตว่า ไม่ได้เกิดจากการฆาตกรรมและถูกทำร้ายอย่างแน่นอน