รพ.นครพิงค์ เชียงใหม่ ผ่าตัดคลอด ผู้ป่วยโควิด ปลอดภัยทั้งแม่และลูก
ผู้ป่วยหญิงอายุ 36 ปี ตั้งครรภ์ได้ประมาณ 38 สัปดาห์ ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 20 เม.ย.64 รับไว้รักษาที่รพ.นครพิงค์ ต่อมาผู้ป่วยมีอาการเจ็บครรภ์คลอด สูตินรีแพทย์ ประเมินว่า มีความจำเป็นต้องผ่าตัดคลอด เนื่องจากผู้ป่วยตั้งครรภ์เป็นท้องที่ 2 ท้องแรกคลอดโดยวิธีการผ่าตัด และผู้ป่วยมีอาการเจ็บครรภ์คลอดแล้ว ไม่สามารถรอได้ จึงตัดสินใจทำการผ่าตัดคลอด
สูตินรีแพทย์ รพ.นครพิงค์ได้ทำการผ่าตัดคลอด ในห้องผ่าตัดความดันลบ โดยมี พญ.อัญชลี ชัยนวล และ นพ.อลงกรณ์ ชูวงษ์ (สูตินรีแพทย์) เป็นผู้ทำการผ่าตัด พญ.พีรยา ชัยศิริ (วิสัญญีแพทย์) เป็นผู้ให้ยาระงับความรู้สึกทางไขสันหลัง พญ.ประภาวรรณ เมธาเกษร , พญ.ปัฐมาลักษณ์ เผือกผ่อง และ พญ.กัลมลี เจนจรัตน์ (กุมารแพทย์สาขาทารกแรกเกิดและปริกำเนิด) เป็นทีมแพทย์ผู้ดูแลทารก
การผ่าตัดสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ไม่มีภาวะแทรกซ้อน โดยที่ทารกเพศชายแข็งแรงดี ปลอดภัยทั้งแม่และลูก
จากสถานการณ์ที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ภาวะหนึ่งที่เป็นความเสี่ยงและมีความยุ่งยากในการดูแล ก็คือหญิงตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อโควิด รพ.นครพิงค์ได้เล็งเห็นถึงความเสี่ยงที่มีโอกาสจะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น จึงได้มีการซ้อมแผนผ่าตัดคลอดผู้ป่วยโควิดไปเมื่อวันที่ 19 ม.ค.64
การซ้อมแผน ทำให้บุคลากรมีความพร้อมคุ้นเคยกับการเผชิญเหตุการณ์และมีความแม่นยำในกระบวนการต่างๆ ด้วยความร่วมแรงร่วมใจของทีมบุคลากรทางการแพทย์ทุกภาคส่วนทั้งแพทย์ พยาบาล และทีมสนับสนุนต่างๆ จึงทำให้การผ่าตัดครั้งนี้ลุล่วงไปด้วย
CR:ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงใหม่
ตั้ง รพ.สนามในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่คือ จ.เชียงใหม่ ครู–เด็กติดเชื้อ
หลังจากที่พบครูในศูนย์เด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่คือติดเชื้อโควิด-19 โดยไม่แสดงอาการ และแพร่เชื้อให้เด็กอายุ 4 - 6 ขวบ รวม 16 คน เพื่อนร่วมงานอีก 3 คน
นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายจิระชาติ ซื่อตระกูล นายอำเภอดอยสะเก็ด และนพ.ปรีชา สิริจิตราภรณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลดอยสะเก็ด ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมในการจะจัดตั้งโรงพยาบาลสนามที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่คือ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากตรวจพบว่า ครูประจำศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เป็นหญิง อายุ 58 ปี ติดเชื้อโควิด-19 จากนั้นจึงได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจคัดกรองหาผู้สัมผัสเชิงรุกเพื่อนร่วมงาน พบว่ามีครูติดอีก 2 คน และเจ้าหน้าที่นักการภารโรง อีก 1 คน และยังมีเด็กเล็กอายุระหว่าง 4 - 6 ขวบ ติดเชื้ออีก 16 คน จากจำนวนเด็กนักเรียนของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่คือ รวม 54 คน
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การเปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เทศบาลตำบลแม่คือ ให้เป็นโรงพยาบาลสนามอีกแห่งหนึ่ง เปิดขึ้นเฉพาะกิจเป็นกรณีพิเศษ เพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งเป็นกลุ่มเด็กเล็ก และครู เพื่อช่วยลดปัญหาการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเด็กเล็ก ที่ไม่ควรเอาไปรวมกับผู้ใหญ่ โดยให้โรงพยาบาลดอยสะเก็ดเข้ามาช่วยดูแลกระบวนการรักษาให้ได้ตามมาตรฐานของโรงพยาบาลสนาม จึงต้องมีการคำนึงถึง 2 เรื่องทั้งการดูแลผู้ป่วยอย่างมีประสิทธิภาพและการป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่กระจายออกไปสู่ชุมชน โดยจะมีการแบ่งกั้นโซนปลอดภัยให้เด็กเล็ก สามารถออกมาทำกิจกรรมบริเวณด้านนอกได้ด้วย เช่น บริเวณสนามเด็กเล่น เป็นต้น เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กเกิดความเครียดหรือกดดันมากเกินไป
โชคดีที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแห่งนี้ อยู่ห่างไกลจากชุมชน พร้อมกับจะประสานให้ครูที่เป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ก่อนหน้านี้ ที่รักษาตัวในโรงพยาบาลสนามและไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ เข้ามาช่วยดูแลเด็กๆ โดยจะมีการตรวจรักษาด้วยระบบออนไลน์เป็นหลัก ผ่านการให้คำปรึกษาจากกุมารแพทย์ของโรงพยาบาลนครพิงค์ และหากมีเหตุฉุกเฉินจะมีแพทย์พยาบาลของโรงพยาบาลดอยสะเก็ด ที่มาประจำอยู่ที่ตึกข้างเคียงตลอด 24 ชั่วโมง จะสวมใส่ชุด PPE เข้ามาช่วยเหลือได้ทันทีตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจะเริ่มเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเข้ามาในโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ในช่วงบ่ายวันนี้ ทั้งนี้ จะมี นายอำเภอดอยสะเก็ด เป็นผู้บัญชาการโรงพยาบาลสนามในฐานะที่เป็นผู้อำนวยการศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19 อำเภอดอยสะเก็ด
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้ไม่ใช่เพียงการแพร่ระบาดของในกลุ่มคลัสเตอร์สถานบันเทิงเพียงเท่านั้น แต่ยังเริ่มเป็นการแพร่ระบาดเข้าไปในครอบครัว ดังจะเห็นได้ว่ามีตัวเลขผู้ติดเชื้อในชุมชนเพิ่มมากขึ้น
วันนี้ ส่งต่อกลุ่มผู้ปฎิบัติธรรม 22 คน รักษาตัวในรพ.สนาม จ.เชียงใหม่
คลัสเตอร์ในสถานปฏิบัติธรรม จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคติดต่ออำเภอเมืองเชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และนายวีระชัย ไชยมงคล กำนันตำบลป่าแดด อำเภอเมือง ได้นำรถพยาบาลมารับตัวแม่ชีและผู้ปฏิบัติธรรมทั้งชายหญิงที่สถานปฏิบัติธรรม ชื่อ ลานธรรมนำสุข ตั้งอยู่ในซอยไข่มุก 2 ตำบลป่าแดด อำเภอเมือง ซึ่งตรวจพบว่าผู้ที่อยู่ในสถานปฏิบัติธรรมดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 แล้วจำนวน 42 คน จากทั้งหมด 45 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ อยู่ระหว่างรอผล 2 คน และไม่ติดเชื้อ 1 คน
เจ้าหน้าที่ได้ทำการประเมินและรับตัวผู้ติดเชื้อเบื้องต้นจำนวน 20 คน นำส่งโรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา และในวันนี้ จะมารับอีก 22 คน ส่งโรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่
อีสาน เจอติดเชื้อ 7 คลัสเตอร์
ศูนย์บริหารสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 หรือ ศบค. กล่าวว่า การติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ จ. นครราชสีมา และ จ.ชัยภูมิ รวมทั้งหมด 7 คลัสเตอร์
*เริ่มจากงานเลี้ยงวันเกิดที่ปากช่อง จ.นครราชสีมา ทำให้มีการติดเชื้อเพิ่มรวดเดียว 47 คน โดยเริ่มจากมีเพื่อนไปเที่ยวที่เยาวราชเลยมาติดในงานวันเกิด ทำให้เกิดคลัสเตอร์ตามมาอีกรวม 7 คลัสเตอร์ คือ
1.งานเลี้ยงวันเกิด อ.ปากช่อง 47 คน เป็นกลุ่มเพื่อนที่ไปเที่ยวเยาวราช
2.โรงเหล้ามิตรภาพ อ.เมือง จ.นครราชสีมา 5 คน เป็นกลุ่มเพื่อนที่ไปเที่ยวเยาวราช
3.ร้านหมูกระทะ อ.เมือง จ.นครราชสีมา 14 คน เป็นกลุ่มเพื่อนที่ไปเที่ยวเยาวราช
4.ร้านคาราโอเกะ อ.เมือง จ.นครราชสีมา 5 คน เป็นกลุ่มเพื่อนจากคลัสเตอร์ 2
5.ผับบาร์ จ.ชัยภูมิ 5 คน พนักงานและลูกค้า อยู่ระหว่างสอบสวนเพิ่มเติม
6.งานเลี้ยงทหารอากาศ อ.เมือง จ. นครราชสีมา 5 คน เป็นกลุ่มเพื่อนที่ไปเที่ยวผับบาร์ที่กรุงเทพฯ และสัมผัสผู้ป่วยยืนยันที่มาจากจ.เชียงใหม่
7.กลุ่มครอบครัวบุคลากรทางการแพทย์ อ.เมือง จ.ชัยภูมิ 8 คน รับเชื้อจากจ.ขอนแก่น
CR:ศูนย์ Covid-19
เปิดไทม์ไลน์ ‘สมศักดิ์ เทพสุทิน’ คลัสเตอร์งานสังสรรค์ติดเชื้อเพิ่มอีก
กรณีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมผู้ติดตาม ร่วมสังสรรค์กับกลุ่มเพื่อนที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ใน จ.สุโขทัย รับประทานอาหาร รดน้ำดำหัว ถ่ายภาพหมู่อย่างรื่นเริง โดยไม่สวมหน้ากากอนามัย ในวันที่ 12 เม.ย.64
สำนักงานสาธารณสุข จังหวัดสุโขทัย เปิดเผยว่า จ.สุโขทัย มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 39 คน โดยมีไทม์ไลน์วันที่ 12 เม.ย.64 ไปร่วมสังสรรค์รับประทานอาหารในวันสงกรานต์กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมติดเชื้อเพิ่มเติมอีก 6 คนย หนึ่งในนั้นคือนายชูศักดิ์ คีรีมาศทอง ส.ส.เขต 2 สุโขทัย ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมสังสรรค์รับประทานอาหารที่ร้านอาหารคาเฟ่เดอทรี ทำให้กลุ่มนี้ติดเชื้อแล้ว 10 คน
ขณะที่ นายสมศักดิ์ เปิดเผยว่า การเดินทางไปร่วมรับประทานอาหารกับกลุ่มคนสนิทแล้วมีการติดเชื้อโควิด-19 ก่อนช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ เป็นช่วงที่ตนเองเร่งทำงานเดินหน้านโยบายปราบปรามยาเสพติด
ไทมไลน์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม
-9 เมษายน 2564 เดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฎิบัติการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ ประจำปีงบประมาณ 2564
-10 เมษายน 2564 เดินทางไปตรวจด่านสกัดยาเสพติดแม่พริก และ สบปราบ จ.ลำปาง ก่อนนั่งรถส่วนตัวกลับมายัง จ.สุโขทัย
-11 เมษายน 2564 เดินสายทำบุญในจังหวัดสุโขทัย 2 แห่ง
-12 เมษายน 2564 (วันหยุดราชการ) เดินทางไปเป็นประธานมอบนโยบายยาเสพติดภาคเหนือแก่ตำรวจภาคเหนือตอนล่างในการตัดวงจรยาเสพติด หลังจบภารกิจข้าราชการและผู้ติดตามทุกคนในคณะได้มีการตรวจโควิดแล้ว ผลออกมาไม่มีใครติดเชื้อ
-จากนั้นเมื่อตนเองอยู่ในพื้นที่บ้านเกิด จึงได้รับเชิญจากคนสนิทที่ช่วยทำงานในพื้นที่ ให้ไปรับประทานอาหารที่ร้าน คาเฟ่ เดอ ทรี เพราะที่ผ่านมาไม่ค่อยได้พบปะพูดคุยกัน ตั้งแต่ทำงานในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม จึงได้สอบถามสาธารณสุขจังหวัดสุโขทัยแล้วตามข้อมูลข้างต้น
นายสมศักดิ์ ระบุว่า ร้าน คาเฟ่ เดอ ทรี ไม่มีดนตรีหรือการแสดงใดใด แม้ร้านจะเป็นที่โล่งไม่แออัด แต่มีห้องรับรอง ซึ่งอาจเพราะเป็นห้องแอร์ อากาศถ่ายเทไม่เพียงพอ จึงอาจเป็นสาเหตุให้คนติดเชื้อได้ และตนไม่ทราบจริงๆ ว่าในการไปร่วมงานในครั้งนี้มีคนติดเชื้อโควิด-19
ส่วนการจัดงานรดน้ำดำหัว นายสมศักดิ์ ระบุว่า ไม่ทราบมาก่อน แต่เมื่อได้มีการเชิญ ก็ไม่สามารถที่จะปฎิเสธ เพราะเกรงจะไปหักหาญน้ำใจผู้ที่มาร่วมรับประทานอาหาร ส่วนต้นตอของเชื้อ ไม่ทราบจริงๆ ว่าใครเป็นพาหะแพร่เชื้อโควิด-19 และไม่สามารถหาต้นตอได้ว่าใครติดเชื้อบ้าง เพราะคนร่วมงานมีหลายคน
ครอบครัวน้าค่อม บอล- แจ๊ส ขอแพทย์ช่วยน้าค่อม อาการน่าห่วง
อาการของ น้าค่อม อาคม ปรีดากุลหรือ ค่อม ชวนชื่น ที่ล่าสุด หลังเชื้อไวรัสลงปอด ตอนนี้อาการทรุดหนัก เพราะมีภาวะไตวาย ทำให้ ลูกสาว ไอซ์ ณพัชรินทร์ ปรีดากุล ลูกสาว พร้อมกับสามี แบงค์ อธิกิตติ์ ไพบูลย์รัตนกิจ ได้ทำคลิปวอนขอความช่วยเหลือจากทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เข้าช่วยเหลือ
ด้าน 2 ตลกคนสนิทอย่าง บอล ชัชชัย จำเนียรกุล หรือ บอล เชิญยิ้ม ก็ได้โพสต์คลิปขอความช่วยเหลือจากทีมแพทย์ เช่นเดียวกับ แจ๊ส อัครพล ทรงแสง หรือ แจ๊ส ชวนชื่น ก็อัดคลิปขอทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องภาวะไตวาย และอาการเกี่ยวกับปอดเข้าช่วยเหลือ
ไอซ์ ณพัชรินทร์ เปิดเผยว่า อาการของพ่อค่อม เกิดจากเชื้อลงปอด โดยปอดได้เชื่อมโยงกับไต ทำให้ไตรับมือกับเชื้อโรคไม่ไหว ส่งผลให้ไตวาย วิธีรักษาคือต้องให้นอนคว่ำ เพื่อให้ออกซิเจนเข้าปอด และให้ออกซิเจนทางปาก รวมทั้งให้ยาช่วยผ่อนคลายด้วย คุณหมอใช้วิธีสุดท้ายคือ ฟอกไตให้กลับมาปกติ หมอจึงรับปากไม่ได้เต็มที่ว่าร่างกายจะกลับมาเต็มที่หรือไม่ ตอนนี้ทำได้เพียงประคองอาการและรักษาโควิด-19 ให้หายจากปอด
กรมควบคุมโรค ตรวจหาเชื้อในสำนักงาน กกต. หลังเลขาฯ กกต.ติดเชื้อ
วันนี้ เจ้าหน้าที่ กรมควบคุมโรค จะส่งทีมมาตรวจหาเชื้อเจ้าหน้าที่ภายในสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หลังจากที่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ติดเชื้อโควิด-19
เลขาฯ กกต. ไปตรวจหาเชื้อเมื่อวันพุธที่ 21 เม.ย. และทราบผลการตรวจช่วงค่ำวานนี้ เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุการติดเชื้อ เนื่องจากตั้งแต่ช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นต้นมา ไม่ได้เดินทางไปไหนนอกจากบ้านพักและสำนักงาน กกต.
ตลอดสัปดาห์นี้ กกต.มีการประชุมเพื่อพิจารณารับรองผลการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาล เมื่อวันที่19 เม.ย.64 เลขาธิการ กกต.ได้เข้าร่วมประชุมด้วยและยังประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ของสำนักงาน กกต.และเริ่มมีอาการเจ็บคอ จึงได้ขอลาประชุมและไม่ได้เข้าสำนักงานกกต.ตั้งแต่วันที่ 20 เม.ย.64