คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดปราจีนบุรี ออกคำสั่งให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ออกนอกเคหสถาน หรืออยู่ในที่สาธารณะ เนื่องจากปัจจุบัน พบว่าจังหวัดปราจีนบุรี มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น และมีประชาชนที่ยังไม่สวมหน้ากากเมื่อออกนอกเคหสถาน และเข้าไปในที่สาธารณะ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ
ดังนั้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี จึงอาศัยอำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ให้ นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัด โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดปราจีนบุรี มีคำสั่งให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี ต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกครั้ง ตลอดเวลาที่ออกนอกเคหสถานหรือสถานที่พำนักของตน และเข้าไปในพื้นที่สาธารณะ
หากฝ่าฝืนไม่ปฎิบัติตามคำสั่งนี้ มีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท ตามมาตรา 51 แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 และคู่กรณีจะไม่สามารถใช้สิทธิโต้แย้งตามมาตรา 30 วรรค 2 (1) แห่งพระราชบัญญัติวิธีปฎิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ.2539