สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในจังหวัด ประจำวันที่ 21 เมษายน 2564 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 80 คน รายละเอียดดังนี้
1. เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 Cluster Flintstone 3 คน
(ตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน 2564 เป็นจำนวนทั้งสิ้น 155 คน)
2. ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากสถานบันเทิงอื่น ๆ 8 คน มีรายละเอียดดังนี้
2.1 Cetus Club 1 คน
2.2 The Garden 168 จำนวน 1 คน
2.3 Version Pub 1 คน
2.4 สถานบันเทิง กทม. 1 คน
2.5 สถานบันเทิงจังหวัดอื่น 4 คน
3. ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากสถานประกอบการ 5 คน
4. ผู้สัมผัสและบุคคลในครอบครัวผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 44 คน
5. อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 20 คน
ขณะที่การค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยง ทั้งหมด 182 คน และค้นหาเชิงรุกอีกจำนวน 352 คน อยู่ระหว่างรอผลตรวจ
การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ เมษายน 2564 จากสถานบันเทิงใน กทม. และแพร่ระบาดไปอย่างรวดเร็วในจังหวัดต่าง ๆ รวมทั้งการระบาดสู่สถานบันเทิงในจังหวัดชลบุรี และแพร่เชื้อไปยังผู้สัมผัสใกล้ชิด การระบาดส่วนใหญ่ของชลบุรี ยังอยู่ในกลุ่มสถานบันเทิงในอำเภอเมืองและอำเภอบางละมุง มีส่วนที่เป็นผู้สัมผัสและเป็นบุคคลในครอบครัว ยังรอการสอบสวนอีก 20 คน โดยช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ อาจมีการนำเชื้อเข้าไปแพร่ในสถานที่ทำงาน เช่น ออฟฟิศ โรงงานได้ จึงขอความร่วมมือ ดังนี้
1. เลิกงาน ไม่สังสรรค์
2. อาหาร ต้องไม่ทานใกล้ชิดด้วย
3. ป่วยต้องหยุด
4. จุดสัมผัสร่วม ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เช่น ลูกบิด ราวบันได สแกนนิ้วมือ เซ็นชื่อแล้วต้องล้างมือทันที
5. เคร่งครัดในสุขอนามัยส่วนบุคคล ใส่แมสก์ตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ อยู่ห่างๆกัน
โดยจังหวัดชลบุรีจะยังคงดำเนินการค้นหาผู้สัมผัส และค้นหาเชิงรุกอย่างเข้มข้น เพื่อนำมาตรวจหาเชื้อโควิด-19 และนำมารักษาไม่ให้แพร่ระบาดต่อไป ขอความร่วมมือบุคคลที่ไปเที่ยวสถานบริการตามประกาศ หรือ สถานบริการใน กทม. ปริมณฑล เข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพื่อเข้ารับการรักษา ไม่ให้แพร่เชื้อต่อไป