ผบ.ทบ.กักตัว 14 วัน หลังสัมผัสใกล้ชิดทหารยศนายพลติดโควิด-19

16 เมษายน 2564, 09:30น.


          มีรายงานข่าวแจ้งว่า พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ต้องกักตัวที่บ้านพักภายในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์  เป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย.64 - 23 เม.ย.64  เนื่องจากสัมผัสใกล้ชิดกับนายทหารชั้นยศนายพลในสำนักงานผู้บังคับบัญชา ซึ่งตรวจพบเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 12 เม.ย.64 โดย พล.อ.ณรงค์พันธ์ ได้เข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้ว ผลออกมาเป็นลบ แต่ยังคงกักตัวต่อไป จนกว่าจะครบกำหนด



          สำหรับทหารทุกนายที่ปฏิบัติหน้าที่ในสำนักงานผู้บังคับบัญชา ช่วงก่อนวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ ถือเป็นผู้มีความเสี่ยงสูง รวมถึงครอบครัว คนที่ใกล้ชิด  ต่างเข้ารับการตรวจหาเชื้อทั้งหมดและกักตัวตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19อย่างเคร่งครัด



          แต่ระหว่างที่ผู้บัญชาการทหารบก  ต้องกักตัวทำงานที่บ้าน ก็ยังคงสั่งหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก สนับสนุนภารกิจการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามของรัฐในหลายจังหวัด และเร่งรัดจัดตั้งโรงพยาบาลสนามกองทัพบก 2 แห่ง ที่ค่ายธนะรัชต์และอาคารรับรอง ทบ.(เกียกกาย) โดยเฉพาะที่เกียกกาย ได้จัดไว้รองรับผู้ป่วยที่เป็นกำลังพลและครอบครัวที่ติดเชื้อแต่ไม่มีอาการ  เช่น กรณีของกลุ่มทหารม้าที่ร่วมกิจกรรมเตะฟุตบอลและร่วมรับประทานอาหารในงานวันสถาปนาหน่วย กองพันทหารม้าที่3 รักษาพระองค์ ( ม.พัน 3 รอ.) ซึ่งมีนายทหารระดับผู้บังคับบัญชา ของกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ ( พล.ม. 2 รอ.) ติดเชื้อ รวมถึงกรณีอื่นๆ ที่เพิ่มมากขึ้น  



          ด้านศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ทบ. ยังได้แจ้งหน่วยขึ้นตรง ทบ. จัดกำลังพลปฎิบัติงาน ณ ที่ตั้งหน่วยน้อยที่สุด ในอัตราส่วนแค่ 1 ใน 4 ตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย.64 เป็นต้นไป และผู้ที่เข้ามาปฏิบัติงานต้องไม่ใช่กำลังพลที่เดินทางกลับต่างจังหวัดช่วงเทศกาลสงกรานต์ด้วย

ข่าวทั้งหมด

X