ในวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือ ซูเปอร์บอร์ด มีวาระสำคัญคือ การพิจารณาอนุมัติโครงการลงทุนของรัฐวิสาหกิจที่เข้าข่ายเป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่มูลค่าตั้งแต่ 1,000 ล้านบาท 3 โครงการ ได้แก่ โครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงชุมชนถนนจิระ-ขอนแก่น ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) โครงการพัฒนาศูนย์การขนส่งตู้สินค้าทางรถไฟที่ท่าเรือแหลมฉบังของการท่าเรือแห่งประเทศไทย และโครงการขยายเขตระบบไฟฟ้าให้ครัวเรือนที่ห่างไกลของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) รวมถึงพิจารณาผลการพิจารณาแผนฟื้นฟูกิจการของ รฟท. องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และบริษัท การบินไทย
ส่วนนายแดเนียล รัสเซล ผู้แทนรัฐบาลสหรัฐประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออก จะเดินทางมาประเทศไทย และประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคนี้ อีก 3 ประเทศ โดยมีกำหนดเข้าพบ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.การต่างประเทศ
ในวันนี้ พล.ท.พิสิทธิ์ สิทธิสา รองเสนาธิการทหารบก ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปรองดองสมาน ฉันท์เพื่อการปฏิรูป (ผอ.ศปป.) จะรายงานความคืบหน้าการจัดเวทีระดมความคิดเห็นการปฏิรูปภายใต้กลไกของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) สนับสนุนการทำงานของสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. และการรวบรวมข้อเสนอแนะต่าง ๆ เพื่อเสนอต่อ คสช.
ยังมีสถานการณ์ชายแดนใต้ ซึ่งพล.ท.ปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวถึงกรณีที่องค์การพูโล กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อปลดปล่อยปัตตานี (3 จังหวัดชายแดนภาคใต้) ออกจากรัฐไทย ส่งจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี เพื่อเสนอ 8 ข้อเรียกร้อง โดยหนึ่งในนั้นคือ ขอให้ปล่อยตัวนักโทษการเมืองที่ถูกคุมขังใน จ.ปัตตานีและ จ.ยะลา รวมถึงขอให้ยกเลิกการประกาศกฎอัยการศึกในพื้นที่ และมีการสืบสวนสอบสวนหน่วยงานรัฐที่ใช้อำนาจในทางมิชอบ ซึ่งแม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่าองค์การพูโลยื่นเรียกร้องเหล่านี้มานานแล้ว โดยเฉพาะการขอให้ปล่อยตัวนักโทษซึ่งไม่สามารถทำได้ เพราะเป็นผู้ที่ทำผิดกฎหมายอาญา มีการสังหารและทำร้ายทั้งคนไทยพุทธและมุสลิม ส่วนข้อเรียกร้องให้ยกเลิกการใช้กฎอัยการศึกในพื้นที่นั้น ในเวลานี้ทางกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน. ภาค 4 สน.) ก็ไม่ได้ใช้กฎหมายพิเศษและอำนาจพิเศษ ไม่มีการปิดล้อมตรวจค้น และใช้ขั้นตอนการทำงานของตำรวจเป็นหลัก
นางศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยว่า สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติเห็นชอบในหลักการตามที่ ก.ค.ศ.ได้เสนอร่างบัญชีเงินเดือนขั้นต่ำขั้นสูงของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ แนบท้ายร่าง พ.ร.บ.เงินเดือน เงินวิทยฐานะ และเงินประจำตำแหน่งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ฉบับที่ 3) พ.ศ. ... แล้ว และจะเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ ซึ่งจะใช้เวลาในการแปรญัตติประมาณ 30 วัน ก่อนเข้าสู่การพิจารณาของ สนช.อีกรอบ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาอีกไม่นาน และหาก สนช.เห็นชอบ จากนั้นจะประกาศในราชกิจจานุเบกษาเพื่อให้มีผลบังคับใช้ต่อไป
โดยเป็นการปรับบัญชีเงินเดือนให้สอดรับกับมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ให้ปรับขยายเพดานเงินเดือนของข้าราชการทุกระดับประมาณร้อยละ 10 เพื่อเสริมรายได้และลดภาระค่าครองชีพที่มีความเปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน โดยครูชั้นผู้น้อยจะได้รับการปรับเงินเดือนเพิ่มขึ้น 1 ขั้นทุกคน มีผลย้อนหลัง 1 ธันวาคม 2557 ซึ่งมีข้าราชการครูประมาณ 139,580 คน ที่จะได้รับการปรับเงินเดือน
ส่วนผู้บริหารธนาคารไทยพาณิชย์จะเข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อสอบถามความต้องการเอกสารทางธุรกรรมทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับคดียักยอกเงินของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือ สจล. ส่วนนายถวิล พึ่งมา อดีตอธิการบดี จะเข้าให้ปากคำเพิ่มเติม
ในวันที่ 28 มกราคมนี้ จะมีประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งแรกของปี 2558 เพื่อประเมินสถานการณ์ทางเศรษฐกิจการเงินและร่วมกันพิจารณากำหนดนโยบายการเงินของประเทศ โดยประเด็นที่ถูกจับตามากสุดคือ จะมีการลดอัตราดอกเบี้ยหรือไม่
ด้าน พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มีกำหนดหารือร่วมกับนายอู วิน มินท์ รัฐมนตรีการค้าพม่า เพื่อจัดตั้งคณะกรรมการร่วมการค้าชายแดนไทย-พม่า พร้อมประกาศเจตนารมณ์เมืองคู่แฝดแม่สอด-เมียวดี ผลักดันความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน และความสัมพันธ์ระหว่าง 2 เมืองให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นด้วย
*-*