ลาว ค้านคำขอล็อกดาวน์นครหลวงเวียงจันทน์ เชื่อคุมได้
หลังจากที่ พูวง วงคำซาว รองเจ้าครองนครหลวงเวียงจันทน์ ได้ทำหนังสือ เสนอถึงรัฐมนตรีและหัวหน้าสำนักงานนายกรัฐมนตรี ขออนุมัติปิดการเดินทางท่องเที่ยวเข้าออก (Lock down) นครหลวงเวียงจันทน์ ตั้งแต่วันที่ 13-30 เม.ย.64 หลังจากพบว่าเจ้าของร้านเกมส์และอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ ซึ่งอยู่ที่บ้านโพนต้อง เมืองจันทะบูลี ติดโควิด-19 เป็นผู้ป่วยลำดับที่ 50 เป็นคนไทย และพบว่าติดโควิด-19 จากการไปตรวจที่โรงพยาบาลมิตรภาพ 150 เตียง เมื่อวันที่ 10 เม.ย.64 เนื่องจากมีอาการไข้ ปวดเมื่อยตามร่างกาย ไอและเจ็บคอ
ในหนังสือได้แสดงความวิตกกังวลว่าร้านเกมส์และอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ 189เป็นกิจการซึ่งมีเด็กและวัยรุ่นในนครหลวงเวียงจันทน์เข้าไปใช้บริการเป็นจำนวนมาก อีกทั้งมีข่าวเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ว่า เจ้าของร้านแห่งนี้มีการเดินทางไปยังหลายพื้นที่ของนครหลวงเวียงจันทน์ก่อนพบว่าตัวเองติดโควิด-19 ประกอบกับช่วงสงกรานต์มีคนจำนวนมากจากนครหลวงเวียงจันทน์ เดินทางออกไปเที่ยวแขวงต่างๆ ทั่วประเทศ และจะมีนักท่องเที่ยวภายในจากทุกแขวงทั่วประเทศเดินทางเข้ามาเที่ยวในนครหลวงเวียงจันทน์ องค์กรปกครองนครหลวงเวียงจันทน์จึงขอปิดการเดินทางท่องเที่ยวเข้าออก (Lock down) นครหลวงเวียงจันทน์ ยกเว้นการขนส่งสินค้า คนเจ็บ ผู้ได้รับอุบัติเหตุ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 จากนครหลวงเวียงจันทน์ออกไปยังแขวงอื่นๆ
คณะเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขโควิด-19 ขั้นศูนย์กลาง โดย ดร.พูทอน เมืองปาก รองรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข และ ดร.ลัดสะหมี วงคำซาว รองหัวหน้ากรมควบคุมโรคติดต่อ แถลงชี้แจงว่า คนที่ไปใช้บริการร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ 189 ซึ่งเป็นของผู้ป่วยลำดับที่ 50 หลังวันที่ 9 เม.ย.64 ให้กักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน และคอยติดตามดูอาการ หากสงสัยว่าอาจติดเชื้อโควิด-19 ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาเชื้อโดยจะไม่เสียค่าใช้จ่าย
สำนักงานนายกรัฐมนตรีลาว ตอบกลับข้อเสนอล็อกดาวน์ของเจ้าครองนครหลวงเวียงจันทน์ โดยอ้างถึงผลสอบสวนประวัติความเคลื่อนไหวของผู้ป่วยลำดับที่ 50 และการประเมินความเสี่ยงของคณะเฉพาะกิจฯ ขั้นศูนย์กลาง เห็นว่าสถานการณ์ในปัจจุบันยังอยู่ในระดับที่ควบคุมได้
สำนักงานนายกรัฐมนตรีไม่เห็นด้วยที่จะมีการปิดการเดินทางเข้าออกนครหลวงเวียงจันทน์ เพราะจะส่งผลกระทบต่อสังคม พร้อมทั้งมอบหมายให้คณะเฉพาะกิจฯ ประสานงานกับฝ่ายบริหารนครหลวงเวียงจันทน์ เร่งติดตามผู้ที่เคยมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายที่ 50 เพื่อนำมาตรวจหาเชื้อ และกักตัวไว้ นอกจากนี้ ยังเห็นชอบให้ปิดสถานบันเทิง ร้านคาราโอเกะ ร้านขายเครื่องดื่ม และห้ามจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ที่มีผู้ร่วมงานเป็นจำนวนมาก จากการตรวจสอบ พบว่า ก่อนที่ผู้ป่วยรายดังกล่าวจะทราบผลว่าติดโควิด-19 ผู้ป่วยอยู่ที่ร้านเป็นส่วนใหญ่ ที่ร้านมีพนักงาน 5 คน และมีประวัติเดินทางไปบ้านของแฟนสาวในวันที่ 9 เม.ย.64
ก่อนจะเริ่มมีอาการ เมื่อวันที่ 3 เม.ย.64 ผู้ป่วยได้พบกับคนไทย 3 คน ซึ่งลักลอบนั่งเรือข้ามแม่น้ำโขงจากจังหวัดหนองคายมายังนครหลวงเวียงจันทน์ บริเวณใกลักับสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ซึ่งเมื่อทราบว่าเป็นคนไทยเช่นกันจึงได้ชวนกันซื้อเบียร์มานั่งดื่มบริเวณริมแม่น้ำโขง แต่ไม่ได้เข้าไปดื่มในร้าน โดยนั่งดื่มเบียร์ร่วมกันประมาณ 40 นาที และแยกย้าย และไม่ทราบว่าคนไทย 3 คน ที่ลักลอบเข้ามาในลาวเดินทางต่อไปที่ใด
นครมุมไบ รัฐมหาราษฎระ ล็อกดาวน์รอบใหม่ ผู้ป่วยพุ่งกว่าแสนคน
กระทรวงสาธารณสุขของอินเดีย เปิดเผยว่า หลังจากที่เมื่อวานนี้อินเดียพบผู้ป่วยรายใหม่ 184,372 คน นับเป็นสถิติใหม่ที่อินเดียมีผู้ป่วยใหม่รายวันมากกว่า 100,000 คน ทำให้รัฐมหาราษฏระ ศูนย์กลางการระบาดระลอกสองของอินเดียในปัจจุบันประกาศล็อกดาวน์รอบใหม่ มีผลแล้วจนถึงสิ้นเดือนนี้
เมื่อวานนี้ นครมุมไบ เมืองเอกของรัฐมหาราษฏระ มีประชาชนจำนวนมากยืนเข้าแถวที่ด้านนอกของร้านสะดวกซื้อเพื่อซื้อสิ่งของจำเป็นในชีวิตประจำวันก่อนกำหนดล็อกดาวน์เริ่มมีผลบังคับ
ขณะที่ ประชาชนมากกว่า 3,000,000 คน เดินทางไปที่เมืองหริทวาระ รัฐอุตตรขัณฑ์ ในแถบเทือกเขาหิมาลัยทางภาคเหนือของประเทศเพื่อลงอาบน้ำในแม่น้ำคงคา ชำระล้างบาปในเทศกาลกุมภเมลา ตามความเชื่อของชาวฮินดู
ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลที่ยังคงอนุญาตให้มีการจัดงานท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดในเวลานี้ ก่อนหน้านี้ รัฐบาล ระบุว่าจะอนุญาตให้เฉพาะคนที่มีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบเท่านั้นที่จะเข้าร่วมงานได้ และจะมีการเว้นระยะห่างระหว่างกัน แต่ในทางปฏิบัติกลับไม่สามารถคัดแยกคนได้ เนื่องจากมีฝูงชนเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก
ด้านตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ดูแลความเรียบร้อย และบังคับใช้มาตรการควบคุมการระบาดระบุว่าพวกเขาไม่สามารถควบคุมให้ฝูงชนจำนวนมากปฏิบัติตามมาตรการได้ และพบว่าคนจำนวนมากไม่ยอมสวมหน้ากากเข้าร่วมพิธี
ขณะที่การตรวจคัดกรองเชื้อผู้เข้าร่วมงานจำนวน 20,000 ตัวอย่างเมื่อวันอังคาร พบคนที่มีผลเป็นบวกแล้ว 110 คน ขณะที่เมื่อวันจันทร์พบผู้ติดเชื้อแล้ว 184 คน ในจำนวนนี้มีผู้นำทางศาสนาฮินดูรวมอยู่ด้วย 9 คน
รัฐบาลอินเดีย กล่าวถึงสาเหตุที่มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในระยะหลังๆนี้ว่าเกิดจากประชาชนไม่ทำตามมาตรการควบคุมโรค เช่น การเดินทางข้ามรัฐต่างๆและการไม่เว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัย
อินเดียมีผู้ป่วยสะสม 13.9 ล้านคน เสียชีวิต 172,085 ราย
เดนมาร์ก ประเทศแรกในยุโรป หยุดใช้วัคซีนแอสตราฯ กับคนทุกกลุ่มแล้ว
เดนมาร์ก ประกาศหยุดใช้วัคซีนของบริษัทแอสตราเซเนกา ในโครงการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19แล้ว เนื่องจากกังวลว่า วัคซีนยี่ห้อนี้อาจมีผลข้างเคียงทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน คาดว่าการตัดสินใจครั้งนี้จะทำให้โครงการฉีดวัคซีนของเดนมาร์กต้องล่าช้าออกไปอีกหลายสัปดาห์
เดนมาร์กถือเป็นชาติยุโรปประเทศแรกที่หยุดใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกากับคนทุกกลุ่ม หลังก่อนหน้านี้สมาชิกสหภาพยุโรปหลายประเทศหยุดใช้ชั่วคราวจากความกังวลเรื่องการทำให้เกิดลิ่มเลือด ก่อนจะกลับมาใช้งานอีกครั้ง แต่ส่วนใหญ่ใช้อย่างจำกัดในกลุ่มผู้สูงอายุเท่านั้น
ตามประกาศของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของเดนมาร์ก วัคซีนของแอสตราเซเนกาทั้งหมด 2,400,000 โดส จะถูกถอดออกจากโครงการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง เนื่องจากผลการศึกษาพบกรณีการเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลังได้รับวัคซีนในอัตราที่มากเกินกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ โดยพบในอัตรา 1 ต่อ 40,000 คน
ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเดนมาร์กเกิดขึ้น หลังจากพบคนที่เกิดอาการภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่หลอดเลือดดำที่เชื่อมโยงกับการฉีดวัคซีนในประเทศ 2 คน โดยหนึ่งในนั้นเป็นหญิงอายุ 60 ปี และเสียชีวิตด้วยอาการป่วยนี้
นายชอเริน โบรชตรอม ผู้อำนวยการของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ กล่าวว่า เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่เดนมาร์กมีวัคซีนอื่นๆ พร้อมใช้งาน และการระบาดตอนนี้ก็ยังควบคุมได้ อย่างไรก็ตาม เขาไม่ปิดโอกาสที่จะกลับไปใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาอีกครั้งในช่วงเวลาอื่น
ด้านโฆษกรัฐบาลฝรั่งเศส กล่าวว่า ฝรั่งเศสมองว่าวัคซีนตัวนี้เป็นเครื่องมือจำเป็น และเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องใช้วัคซีนแอสตราเซเนกาต่อไป พร้อมยืนยันว่า เป็นวัคซีนที่ปลอดภัยและใช้งานได้ผล
ขณะที่นาย แยน ฮามาเชค รองนายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐเช็ก สั่งการให้เอกอัครราชทูตเช็กประจำเดนมาร์ก ลองขอซื้อวัคซีนแอสตราเซเนกาทั้งหมด 2,400,000 โดสที่เดนมาร์กระงับการใช้งานแล้ว และเขาจะเดินทางไปยังรัสเซีย เพื่อจัดการเรื่องการจัดส่งวัคซีน สปุตนิก วี ทันที ที่สำนักงานยาแห่งยุโรปอนุมัติการใช้งาน
ก่อนหน้านี้หลายประเทศในยุโรปได้ระงับการใช้วัคซีนเป็นการชั่วคราวแล้วกลับมาใช้งานอีกครั้ง ในกลุ่มบุคคลที่มีอายุมากขึ้น
เมื่อวันอังคาร 13 เม.ย.64 สหรัฐฯ แคนาดาและสหภาพยุโรปหยุดการฉีดวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เป็นการชั่วคราวด้วยเหตุผลเดียวกันคืออาการลิ่มเลือดอุดตัน
นอกจากนี้ แอฟริกาใต้ ก็หยุดการใช้งานชั่วคราวเช่นกันแม้ว่าวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันจะเป็นวัคซีนที่ต้องการเนื่องจากมีประสิทธิภาพในการต่อต้านสายพันธุ์แอฟริกาใต้
CR:BBC
ฝรั่งเศส แนะนำควรฉีดวัคซีนโมเดอร์นาและไฟเซอร์ 3 เข็ม ให้คนที่มีภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ
หลังจากผลการศึกษาในสหรัฐฯพบว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ของโมเดอร์นาและไฟเซอร์ จำนวน 436 คน ที่เป็นผู้ป่วยปลูกถ่ายอวัยวะ ร่างกายมีการสร้างภูมิคุ้มกันต้านโควิดในช่วง 20 วันหลังฉีดวัคซีนไปครบ 2 เข็ม เพียงร้อยละ 17 เท่านั้น ผลการศึกษานี้ได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสารการแพทย์ของสมาคมการแพทย์อเมริกา
ผู้อำนวยการสาธารณสุขฝรั่งเศส ออกคำแนะนำไปยังผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ ที่ระบุว่า สำหรับวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทโมเดอร์นา และไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ควรจะมีการฉีดกระตุ้นเป็นเข็มที่ 3 ให้กลุ่มคนที่มีภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำ รวมทั้งคนที่เพิ่งเข้ารับการปลูกถ่ายอวัยวะ ได้รับการปลูกถ่ายไขกระดูก และผู้ป่วยที่ได้รับการฟอกเลือด โดยระบุว่า การฉีดกระตุ้นด้วยวัคซีนเข็มที่ 3 จะต้องห่างจากเข็มที่ 2 อย่างน้อย 4 สัปดาห์ หรือหากเกินช่วงเวลานี้มาแล้วก็ให้เข้ารับการฉีดเข็มที่ 3 โดยเร็วที่สุด
จีน กร้าว เรียกร้องให้ญี่ปุ่นดื่มน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี
เกิดกระแสไม่พอใจจากหลายประเทศ หลังจากที่นายโยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ยืนยันว่า รัฐบาลมีมติปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะลงสู่ทะเล หลังจากถกเกียงเรื่องนี้นานกว่า 7 ปี พร้อมทั้งอ้างว่า การทิ้งน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของมนุษย์และสิ่งแวดล้อมเพียงเล็กน้อย และบริษัทโตเกียว อิเลกทริก พาวเวอร์ (TEPCO) ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ จำเป็นต้องทิ้งน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีลงสู่ทะเล เนื่องจาก บริษัทขาดแคลนสถานที่ในการกักเก็บน้ำที่ผ่านการบำบัดดังกล่าว
นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า รัฐบาลจีน เรียกร้องให้นายทาโร อาโสะ รองนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ดื่มน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ หลังจากที่นายอาโสะ เคยกล่าวว่า น้ำที่ผ่านการบำบัดดังกล่าวสามารถนำมาดื่มได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้ นายจ้าว ยังระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นไม่ควรลืมโรคมินามาตะ ซึ่งเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ และความเจ็บปวดของเหยื่อก็ยังไม่ได้รับการเยียวยา
โรคมินามาตะ เกิดจากการที่โรงงานผลิตสารเคมีของบริษัทชิสโซะของญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนสารปรอทลงสู่แหล่งน้ำในเมืองมินามาตะ ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆของจังหวัดคุมาโมโตะบนเกาะคิวชูทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ในช่วงทศวรรษ 1930 ส่งผลให้ผู้ที่ได้รับสารดังกล่าวมีอาการอัมพาต เนื่องจากเนื้อสมองถูกทำลาย นอกจากนี้ ผู้ป่วยโรคดังกล่าวยังมีปัญหาในระบบประสาทและระบบสืบพันธุ์
ด้านทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ แถลงว่า รัฐบาลเกาหลีใต้เตรียมยื่นเรื่องฟ้องต่อศาลกฎหมายทางทะเลระหว่างประเทศ ประธานาธิบดีมูน แจ อิน ได้กำชับเรื่องดังกล่าวต่อคณะรัฐมนตรี และจะขอให้ทางศาลฯมีคำสั่งชั่วคราวให้ญี่ปุ่นระงับการดำเนินการดังกล่าว
ทั้งนี้ TEPCO ได้กักเก็บน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีมากกว่า 1,000,000 ตันจากท่อหล่อเย็นในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ นับตั้งแต่ที่ประสบความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว และคลื่นยักษ์สึนามิเมื่อปี 2554 และบริษัทไม่มีสถานที่ในการกักเก็บน้ำบำบัดดังกล่าวภายในปีหน้า
หุ้นสหรัฐฯ ขานรับผลประกอบการที่ดี เพิ่มความหวังศก.ฟื้นตัว
ราคาน้ำมันในตลาดโลก ปรับขึ้นแรง ปิดตลาดวันพุธที่ 14เม.ย.64 หลังจากพบคลังปิโตรเลียมสำรองสหรัฐฯลดลงผิดคาด
-สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส อินเตอร์มีเดียต หรือ ไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนพ.ค.64 เพิ่มขึ้น 2.97 ดอลลาร์สหรัฐฯ ปิดที่ 63.15 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล
-เบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนมิ.ย.64 เพิ่มขึ้น 2.91 ดอลลาร์สหรัฐฯปิดที่ 66.58 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล
ด้านตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปิดในกรอบแคบๆ หลายบริษัทเริ่มรายงานผลประกอบการ ขณะที่ผลประกอบการไตรมาสแรกของหลายธนาคาร เพิ่มความหวังการฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่ง
-ดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 53.62 จุด (0.16 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 33,730.89 จุด
-เอสแอนด์พี ลดลง 16.93 จุด (0.41 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 4,124.66 จุด
-แนสแดค ลดลง 138.26 จุด (0.99 เปอร์เซ็นต์) ปิดที่ 13,857.84 จุด
โกลด์แมน แซคส์ กรุ๊ป อิงค์ เพิ่มขึ้นร้อยละ 3.4 หลังรายงานผลประกอบการมีกำไรเพิ่มขึ้นอย่างมาก ส่วน เจพี มอร์แดน เชส ขยับลง แม้สถาบันการเงินยักษ์ใหญ่แห่งนี้มีรายได้เพิ่มขึ้นเกือบร้อยละ 400 เนื่องจากต้องปล่อยเงินมากกว่า 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สำรองการผิดนัดชำระหนี้อันเนื่องจากวิกฤตไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
ส่วนราคาทองคำ ปิดลบพอสมควร จากความเคลื่อนไหของตลาดทุนและการปรับตัวสูงขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ
-ราคาทองคำตลาดโคเม็กซ์ งวดส่งมอบเดือนมิ.ย.ลดลง 11.30 ดอลลาร์สหรัฐฯ ปิดที่ 1,736.30 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อออนซ์