จังหวัดเชียงใหม่ ยอดผู้ป่วยสะสมระลอกเมษายนเกิน 1,000 คนแล้ว เตรียมเปิดรพ.สนามที่แม่โจ้

13 เมษายน 2564, 18:34น.


          สถานการณ์ Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ในวันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 260 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 1,191 คนแล้ว เตรียมใช้พื้นที่ ม.แม่โจ้เป็นโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 ของจังหวัด



          นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ตัวเลขนี้ยังอยู่ภายใต้การบริหารจัดการได้ สำหรับผู้ที่มีผลตรวจเป็นลบขอให้ระมัดระวังตนเอง หรือกักตัวให้ครบ 14 วัน ใช้แอปพลิเคชั่น CM-chana เลี่ยงไปในที่ผู้คนแออัด ล้างมือบ่อยๆ สังเกตตนเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่มีความจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงนี้อยู่ในช่วงเทศกาล หากต้องเดินทางขอให้ปฏิบัติตามมาตรการอยู่เสมอ



          นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า การระบาดในรอบนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้วิเคราะห์แล้วว่าเป็นการระบาดจากพื้นที่ทองหล่อ โดยเป็นเชื้อสายพันธุ์อังกฤษ ซึ่งจะต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล 14 วัน เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อไปในชุมชนหรือครอบครัว เพราะสายพันธุ์นี้แพร่ระบาดได้เร็ว โดยในช่วง 3 วันที่ผ่านมา เชียงใหม่มียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 200 รายทุกวัน และยอดผู้ติดเชื้อสะสมตอนนี้มีจำนวน 1,191 ราย ทำให้ต้องมีการเพิ่มเตียงที่โรงพยาบาลสนามมากขึ้น ขณะนี้ สามารถขยายจำนวนเตียงรองรับผู้ติดเชื้อที่มีอาการไม่หนักมากได้ 1,500 ราย และทางมหาวิทยาลัยแม่โจ้ได้อนุญาตให้ใช้พื้นที่สำหรับการจัดตั้งโรงพยาบาลแห่งที่ 2 ของจังหวัด จากการสำรวจพบว่ามีความพร้อมด้านสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวก ซึ่งจะเร่งดำเนินการให้เสร็จภายใน 2 วัน เมื่อรวมทั้งสองแห่งสามารถรองรับผู้ติดเชื้ออาการไม่หนักได้ประมาณ 2,000 ราย



          นายแพทย์อำพร เอี่ยมศรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่วาง ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ กล่าวว่า จนถึงขณะนี้มีผู้ติดเชื้อเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามจำนวน 812 ราย ยังสามารถรองรับผู้ป่วยที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นได้อีก โดยได้จัดสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานรวมถึงระบบอินเตอร์เน็ตและการสื่อสารให้กับผู้ป่วยด้วยแล้ว พร้อมกันนี้ยังได้รับการสนับสนุนห้องสุขาเพิ่มเติมจากทาง SCG มาอำนวยความสะดวกเพิ่มเติม เพื่อลดความแออัดของการใช้งาน



          ส่วนกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวบิดเบือนที่สร้างความตื่นตระหนกไปทั่ว นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายของจังหวัดแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เผยแพร่ข้อมูลเท็จแล้ว เนื่องจากทำให้เกิดความวิตกกังวลแก่ประชาชน และอาจเป็นภัยต่อความมั่นคง และขอความร่วมมือประชาชนทุกคน หากพบเห็นข้อมูลหรือมีข้อสงสัย สามารถสอบถามข้อเท็จจริงได้ที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ โทรศัพท์ 053-211048-50 หรือ Call Center โรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ หมายเลขโทรศัพท์ 053-215183-5 และ 053-215192-3



....

ข่าวทั้งหมด

X