นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของสหราชอาณาจักร มั่นใจว่า สหราชอาณาจักรจะทำได้ตามเป้าหมายการฉีดวัคซีนให้กับ 9 กลุ่มเสี่ยงแรกให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 15 เมษายนนี้ โดยขณะนี้สหราชอาณาจักรเริ่มฉีดวัคซีนเข็มแรกสำหรับคนอายุ 50 ปีขึ้นไป หรือกลุ่มเสี่ยงกลุ่มสุดท้ายของโครงการกระจายวัคซีนเฟสที่ 1 นับเป็นความคืบหน้าครั้งสำคัญของโครงการกระจายวัคซีนของสหราขอาณาจักร
ส่วนในเฟสที่ 2 เป็นระยะฉีดวัคซีนให้กับคนอายุ 18 ปีจนถึง 49 ปี ซึ่งรัฐบาลสหราชอาณจักรคาดว่าการกระจายวัคซีนในเฟสนี้จะดำเนินการเสร็จภายในปลายเดือนกรกฎาคมนี้
ก่อนหน้านี้ สหราชอาณาจักรเริ่มเปิดตัวโครงการวัคซีนในเฟสที่ 1 เมื่อวันที่ 8 ธันวาคมปีก่อน เริ่มฉีดวัคซีนให้กลุ่มผู้สูงอายุในบ้านพักผู้สูงอายุและผู้ดูแล กลุ่มต่อมา คือ คนอายุ 80 ปีขึ้นไป และบุคลากรทางการแพทย์และกลุ่มจิตอาสา เช่น เจ้าหน้าที่กู้ภัย โครงการกระจายวัคซีนของสหราชอาณาจักรมีความคืบหน้า มีผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้วกว่า 32,000,000 คน ขณะที่อีกกว่า 7,600,000 คน เข้ารับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม
นายแมตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขของสหราชอาณาจักร ชื่นชมทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขว่าทำงานได้อย่างดีเยี่ยม ทำงานสำเร็จตามเป้าหมาย ซึ่งจะช่วยให้สหราชอาณาจักรสามารถจะควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในแต่ละวัน ประชาชนจำนวนมากทยอยเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อความปลอดภัย
ในปัจจุบัน สหราชอาณาจักรมีผู้ป่วยสะสม 4,373,343 คน เสียชีวิต 127,100 ราย เป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดอันดับที่ 6 ของโลก รองจากสหรัฐฯ อินเดีย บราซิล ฝรั่งเศสและรัสเซีย
Cr: BBC, The Canbera Times