กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า กลุ่มผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไป เริ่มทยอยเข้ารับการฉีดวัคซีนที่ศูนย์วัคซีน 120 แห่งทั่วประเทศ นับเป็นกลุ่มเสี่ยงกลุ่มที่สองที่เข้ารับการฉีดวัคซีน ต่อจากกลุ่มบุคคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเข้ารับการฉีดวัคซีนจากบริษัทไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ผู้ผลิตวัคซีนสหรัฐฯ-เยอรมนี นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์
ก่อนหน้านี้ กรุงโตเกียว จังหวัดคานางาวะและจังหวัดโอซากาได้รับการจัดสรรวัคซีนจากรัฐบาลจังหวัดละ 3,900 โดสเมื่อวานนี้ ขณะที่จังหวัดอื่นๆได้รับการจัดสรรวัคซีนจังหวัดละ 1,950 โดส ขณะเดียวกันเทศบาลบางแห่งตัดสินใจจะฉีดวัคซีนให้กับผู้สูงอายุในบ้านพักผู้สูงอายุก่อนกลุ่มอื่นๆเนื่องจากปริมาณวัคซีนยังมีน้อยในระยะแรกๆของการกระจายวัคซีน แต่กระทรวงสาธารณสุขมีแผนจะส่งมอบวัคซีนเพิ่มเติมให้กับเทศบาลทุกแห่ง คาดว่าภายในปลายเดือนมิถุนายนนี้ ญี่ปุ่นจะได้รับมอบวัคซีนจากผู้ผลิตวัคซีนในปริมาณมากพอที่จะคนละ 2 เข็มให้กับผู้สูงอายุทุกคน
คนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนจะต้องจองผ่านโทรศัพท์หรือผ่านระบบออนไลน์ หลังได้เอกสารแจ้งการฉีดวัคซีนจากสำนักงานเทศบาล นอกจากนี้ ประชาชนสามารถจะเข้าไปดูข้อมูลทางเว็บไซต์ของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อตรวจสอบว่าพวกเขาสามารถจะไปฉีดวัคซีนที่ศูนย์วัคซีนใดได้บ้าง
Cr: NHK