นายเบห์รูซ คามาลวันดี โฆษกองค์การพลังงานปรมาณูแห่งอิหร่าน (AEOI) เปิดเผยว่า เช้าวันอาทิตย์ เกิดเหตุโรงงานนิวเคลียร์เมืองนาทันซ์ทางตอนใต้ของกรุงเตหะรานได้รับความเสียหายจากการก่อวินาศกรรมโดยกลุ่มก่อการร้าย ทำให้ไฟฟ้าในโรงงานดับ ไม่มีคนเสียชีวิตหรือไม่ทำให้สารกัมมันตภาพรังสีจากโรงงานนิวเคลียร์รั่วไหล
ด้านนายอาลี อัคบาร์ ซาเลฮี หัวหน้าสำนักงาน AEOI กล่าวถึง เหตุการณ์นี้ว่าเป็นการก่อเหตุวินาศกรรมของกลุ่มก่อการร้ายที่มุ่งจะสร้างความเสียหายต่อโครงการนิวเคลียร์อิหร่าน พร้อมทั้งเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศและทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ(IAEA)เข้ามาสอบสวนเรื่องนี้และหาทางแก้ไขโดยเร็ว การก่อวินาศกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากอิหร่านเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่สำหรับเสริมสมรรถนะแรยูเรเนียม เขาไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม เช่น ใครอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีโรงงานนิเคลียร์อิหร่านในครั้งนี้
ด้านสื่ออิสราเอล อ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ข่าวกรอง ระบุว่า โรงงานนิวเคลียร์เมืองนาทันซ์ของอิหร่านถูกอิสราเอลโจมตีทางระบบไซเบอร์ แต่รัฐบาลอิสราเอล ซึ่งเป็นคู่ปรปักษ์กับอิหร่าน ยังไม่แสดงความเห็นในเรื่องนี้โดยตรง แต่ในระยะหลังๆมานี้ อิสราเอลแจ้งเตือนมาหลายครั้งว่าอิสราเอลอาจจะโจมตีโครงการนิวเคลียร์อิหร่านเพื่อไม่ให้อิหร่านเดินหน้าโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์
เหตุการณ์นี้มีขึ้นในช่วงที่ชาติมหาอำนาจ เช่น ฝรั่งเศส อังกฤษ เยอรมนี รัสเซียและประเทศจีน รื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ชาติมหาอำนาจลงนามกับอิหร่านเมื่อปี 2558 เชิญชวนรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯให้กลับเข้าร่วมกับข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านอีกครั้ง หลังจากรัฐบาลอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯถอนชื่อสหรัฐฯออกจากข้อตกลงเมื่อปี 2561
Cr: BBC