รมว.วัฒนธรรมไม่สบายใจหลังเห็นภาพเทศกาลสาดสีเชียงใหม่ ขอทุกจังหวัดคุมเข้มป้องกันโรค

30 มีนาคม 2564, 09:51น.


          นายอิทธิพล​ คุณปลื้ม​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม​ กล่าวถึงเทศกาลสาดสี HOLI  Festival  เฉลิมฉลองแบบอินเดียที่ไนท์บาซาร์​ จ.เชียงใหม่​ โดยไม่มีการเว้นระยะห่าง​ จนเกิดความกังวลว่า อาจจะมีการแพร่เชื้อโควิด-19 จนกลายเป็นคลัสเตอร์ใหม่  โดยนายอิทธิพล ระบุว่า งานที่จัดขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ไม่ได้มีการขออนุญาตเข้ามาที่กระทรวงวัฒนธรรม และเพิ่งจะมาเห็นภาพเมื่อมีการจัดงานและมีการเผยแพร่ภาพในโซเชียลมีเดีย จึงรู้สึกไม่สบายใจ เพราะไม่มีการใส่หน้ากากอนามัย ไม่มีการเว้นระยะห่าง  แม้ว่าตอนนี้ยังไม่เกิดปัญหาการแพร่กระจายเชื้อ แต่ก็ต้องเฝ้าระวังไม่ให้เกิดขึ้นอีก  จึงฝากทุกจังหวัด เพราะนับตั้งแต่นี้ในช่วงเดือนเมษายน จะมีกิจกรรมก่อนสงกรานต์ค่อนข้างมาก จึงฝากทุกชุมชน ทุกจังหวัดที่จะจัดกิจกรรมในช่วงหลังจากนี้ ไม่ว่าจะทำบุญ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รดน้ำดำหัว ขอให้เน้นมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของกระทรวงสาธารณสุข ขอให้ปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัด และให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเข้าไปดูแลด้วย



          รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า ศบค.เคยมอบหมายให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด โดยผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะประธาน พิจารณาอนุญาตการจัดงานเป็นรายกรณี  ฉะนั้นแต่ละจังหวัดต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วน ส่วนข้อปฎิบัติต่างๆ กระทรวงวัฒนธรรมได้จัดทำประกาศของกระทรวงเกี่ยวกับข้อปฎิบัติในช่วงสงกรานต์ เป็นภาพการ์ตูนที่เข้าใจง่าย  เน้นย้ำว่าสงกรานต์ปีนี้ไม่สาดน้ำ ไม่ประแป้ง แต่ยังจัดได้ตามประเพณี รดน้ำขอพรผู้ใหญ่​ สรงน้ำพระได้



          ส่วนกิจกรรมสาดสีที่ จ.เชียงใหม่ จะถือว่ามีความผิดหรือไม่นั้น นายอิทธิพล ระบุว่า ถือว่าเป็นความเสี่ยง  แต่ต้องไปดูในประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดของแต่ละจังหวัด ว่ามีการกำหนดเหมือนกับกรุงเทพฯ หรือไม่ ว่าหากจัดตั้งแต่ 300 คนขึ้นไปต้องขออนุญาต  จะต้องตรวจสอบก่อน



แฟ้มภาพ

ข่าวทั้งหมด

X