หลังจากรัฐบาลอังกฤษ ประกาศมาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 5 มกราคม จนต่อมาอังกฤษเริ่มผ่อนคลายการล็อกดาวน์อย่างเป็นขั้นเป็นตอน เริ่มจากระยะที่ 1 เมื่อวันที่ 8 มีนาคม อนุญาตให้โรงเรียนเปิดการเรียนการสอนตามปกติ อนุญาตให้คนจากครอบครัวเดียวกันออกกำลังกายพร้อมกันได้ หรือออกกำลังกายโดยมีคนจากต่างครอบครัวหนึ่งคนร่วมออกกำลังกาย
นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษ ประกาศผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ในระยะที่ 2 เริ่มตั้งแต่วันนี้ อนุญาตให้เพื่อนบ้านจาก 2 ครัวเรือน หรือคนเป็นกลุ่มไม่เกิน 6 คน สามารถพบกันนอกอาคารบ้านเรือน รวมถึงในสวนของเอกชน ทั้งอนุญาตให้ประชาชนสามารถจัดงานแต่งงาน แต่ในระยะแรกๆนี้ ภาครัฐยังคงจำกัดจำนวนผู้ร่วมงานแต่งงานได้ไม่เกิน 6 คน ขณะเดียวกัน ภาครัฐอนุญาตให้จัดการแข่งขันกีฬากลางแจ้ง เช่น การแข่งขันกีฬาเทนนิส กอล์ฟและกีฬาอื่นๆตามปกติ แต่ภาครัฐ ยังคงกำชับให้ประชาชนเว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัย
ด้านองค์การอนุรักษ์แห่งอังกฤษ (English Heritage) องค์กรการกุศลที่ทำหน้าที่บริหารจัดการอนุสรณ์สถาน อาคาร และสถานที่ทางประวัติศาสตร์ในอังกฤษ เปิดเผยว่า วันนี้ องค์การอนุรักษ์แห่งอังกฤษ จะเปิดอนุสรณ์สถานและแหล่งโบราณสถานกว่า 50 แห่งให้ประชาชนเข้าชมตามปกติ โดยมีมาตรการเว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัย หลังปิดมาตั้งแต่เดือนธันวาคมปีก่อน
ขณะเดียวกัน รัฐบาลอังกฤษ ได้ชูคำขวัญใหม่ว่า Hands, Face, Space and Fresh Air รณรงค์ให้ประชาชนทำตามมาตรการป้องกันโรค เช่น การล้างมือให้สะอาด สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างและอยู่ในสถานที่ที่อากาศถ่ายเท เพื่อลดการแพร่ระบาดและขอให้ประชาชนในแต่ละพื้นที่เข้ารับการฉีดวัคซีนเมื่อหน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่นนัดหมายให้ไปเข้ารับการฉีดวัคซีน พร้อมเตือนประชาชนให้ระวังการระบาดของโรคโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ ซึ่งพบการแพร่ระบาดทั่วยุโรปในปัจจุบัน
Cr: BBC