'ไบเดน'ประกาศเร่งแก้ปัญหาผู้อพยพเด็กเกือบ 2 หมื่นคนที่ถูกขังในศูนย์ขังผู้อพยพ

26 มีนาคม 2564, 10:06น.


          ในการแถลงข่าวและตอบคำถามจากสื่อมวลชนที่ทำเนียบขาวอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ ถูกนักข่าวถามเรื่องแนวทางการแก้ไขปัญหาผู้อพยพที่เพิ่มขึ้นในแถบชายแดนทางตอนใต้ของสหรัฐฯ ซึ่งติดกับเม็กซิโกว่า รัฐบาลมีแนวทางแก้ปัญหาอย่างไร เนื่องจากในปัจจุบันมีผู้อพยพเด็กกว่า 17,000 คนถูกขังในศูนย์กักขังผู้อพยพใกล้ชายแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโก พร้อมขอให้นายไบเดนชี้แจงว่า นโยบายของเขามีส่วนทำให้ผู้อพยพหลั่งไหลเข้ามาที่สหรัฐฯหรือไม่ นายไบเดนให้คำมั่นว่ารัฐบาลสหรัฐฯจะเร่งหาทางแก้ไขปัญหานี้โดยเร็วและโปร่งใส พร้อมทั้งปกป้องประวัติการทำงานของเขา



          นายไบเดน กล่าวถึง สาเหตุการอพยพว่าเกิดจากสถานการณ์ในประเทศของพวกเขา เช่น ภัยพิบัติทางธรรมชาติ ปัญหาอาชญากรรมและปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ



         การแถลงข่าวหนึ่งชั่วโมงครั้งนี้ ครอบคลุมประเด็นอื่นๆเช่น เรื่องการควบคุมอาวุธ ซึ่งนายไบเดนระบุว่าเรื่องการผลักดันให้สภาคองเกรสผ่านร่างกฎหมายควบคุมอาวุธเป็นมาตรการระยะยาวที่รัฐบาลจะผลักดันต่อไป พร้อมทั้งพูดถึงเรื่องนโยบายการต่างประเทศ เช่น แผนการถอนกำลังทหารสหรัฐฯออกจากอัฟกานิสถานซึ่งแต่เดิมนายไบเดนประกาศจะถอนกำลังทหารสหรัฐฯออกจากอัฟกานิสถานภายในเดือนพฤษภาคมนี้ แต่เขายอมรับว่าเป้าหมายนี้อาจจะต้องทบทวนอีกครั้งให้เหมาะสมกับสถานการณ์ด้านความมั่นคงในอัฟกานิสถาน



Cr: BBC

ข่าวทั้งหมด

X