*เจรจาล้มเหลวจัดนมัสการรอบพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฎ ชาวบ้านปิดถนนแนะใช้ทางเลี่ยงทล.3249*

21 มกราคม 2558, 19:06น.


กรณีคณะศิษย์วัดกระทิงร่วมกับชาวบ้านกว่า 200 คน นำรถบรรทุกดินมาเทปิดถนนทางเข้าวัดพลวง ต.พลวง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานนมัสการรอยพระพุทธบาทประจำปี 2558 เพื่อประท้วงคณะสงฆ์ 8 วัดที่ร่วมกันจัดงานทำผิดข้อตกลง 3 ข้อหลัก ไม่ยอมจ่ายเงินค่าใช้จ่ายกองกลาง ที่ต้องนำมาจัดซื้อสิ่งของขึ้นไปจัดงานบนยอดเขาจำนวน 10 ล้านบาท หลังนายกล้าณรงค์ พงษ์เจริญ รอง ผวจ.จันทบุรี พร้อม พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน ผบก.ภ.จว.จันทบุรี เข้าไปเจรจาหาข้อยุติ แต่กลับล้มเหลว เนื่องจากทางฝ่ายคณะสงฆ์ไม่ยินยอมที่จะออกมาร่วมเจรจาด้วย อ้างว่าการดำเนินงานทั้งหมดเป็นมติภายในที่ได้รับความเห็นชอบของคณะสงฆ์ทั้ง 8 วัด ที่ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงานแล้ว   ซึ่งหลังจากตัวแทนจังหวัดเจรจาล้มเหลวปรากฏว่า ได้มีชาวบ้านในพื้นที่ ต.พลวง ที่ได้รับความเดือนร้อนไม่สามารถสัญจรได้ตามปกติ เพราะมีการปิดเส้นทางดังกล่าวออกมารวมตัวกันประท้วงขับไล่ คณะศิษย์วัดกระทิง ทำให้ถนนเส้นเดียวกันมีกลุ่มชาวบ้าน 2 กลุ่มยืนประจันหน้ากันในระยะ 400 เมตร เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขาคิชฌกูฎ และตำรวจชุดสลายฝูงชน และฝ่ายทหารในจังหวัดจันทบุรี รวมกว่า 80 นาย ต้องเข้ามาควบคุมสถานการณ์ แยกทั้งสองกลุ่มห่างออกจากกันทันที ซึ่งในตลอดช่วงเช้า-บ่าย วันเดียวกันนี้ ก็ยังไม่สามารถหาข้อยุติ



ล่าสุด จส.100 รับแจ้ง ผ่านทาง ทวิตเตอร์ @hs2tei พบว่า กลุ่มปิดถนนขึ้นเขาคิชฌกูฏย้ายจุดปิดถนนมาในเขตม.2ต.พลวงทำให้ถนนสายหลักกะทิง-มะขาม ผ่านไม่ได้ ทางไปเขาคิชฌกูฏต้องใช้ทางแสลง-วังแซ้ม



นายวันชัย อิงขนร นายกเทศมนตรีตำบลพลวง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี   กล่าวผ่านจส. 100ว่า  จนท.ได้ทำป้ายบอกทางเพื่ออำนวยความสะดวกเส้นทางแล้ว โดยให้ใช้เส้นทาง ทล. 3249 ซึ่งเป็นเส้นทางเล็กๆ  อยู่ก่อนถึงวัดกระทิง 2 กม. ให้เลี้ยวขวาเข้าวัดทุ่งสะพาน วิ่งไปตามทาง เส้นทางจะอ้อมไป 4 กม.ถนนเป็นคอนกรีต 1 กม.ลูกรัง 3 กม. ส่วนเส้นทางขึ้นรถสองแถวที่วัดพลวงก็ยังขึ้นได้ตามปกติ  ด้านเฟซบุ๊กเขาพระบาทพลวง จันทบุรี ได้ประชาสัมพันธ์ กรณี ผู้จะขึ้นนมัสการ หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อผ่านทาง inbox หรือเบอร์โทร 083-782-1688, 092-437-2526

ข่าวทั้งหมด

X