ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟด ยกระดับการทำงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นส่วนสำคัญของการกำกับดูแลการทำงานในวอลล์สตรีท โดยมีการตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ที่จะตอบสนองต่ออันตรายจากสภาวะโลกร้อนที่ส่งผลกระทบต่อระบบการเงิน
นางเลล เบรนาร์ด ผู้ว่าการเฟด กล่าวว่า เฟดมีการลงทุนในการวิจัยและการสร้างแบบจำลองเพื่อวิเคราะห์ว่าปัญหาสภาพอากาศสามารถคุกคามบริษัทและเศรษฐกิจในวงกว้างได้อย่างไร ซึ่งเป็นประเด็นที่เธอยอมรับว่าเป็นเรื่องท้าทาย โดยในการทำงานจะมีการประสานงานกับคณะกรรมการกำกับดูแลเสถียรภาพทางการเงินของหลายหน่วยงาน รวมถึงเครือข่ายของธนาคารกลางและผู้กำกับดูแลระบบการเงินที่มีนโยบายการทำงานสีเขียว เพื่อกำจัดความเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดวิกฤตการเงินอีกครั้ง โดยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นปัจจัยภายนอกที่คล้ายกับโควิด-19 ที่สามารถส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพทางการเงิน
เมื่อวานนี้ (23 มี.ค.) นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด กล่าวถึงภาวะโลกร้อนในระหว่างการชี้แจงต่อคณะกรรมการบริการทางการเงินของสภาผู้แทนราษฎร ว่าเห็นได้ชัดว่าสภาวะโลกร้อนมีผลกระทบในระยะยาวต่อเศรษฐกิจ และเฟดมีหน้าที่ทำความเข้าใจ โดยก่อนหน้านี้ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ตลอดจนสำนักงานคณะกรรมการกำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ล่วงหน้า หรือ ซีเอฟทีซี ได้จัดตั้งหน่วยงานใหม่เพื่อมุ่งเน้นไปที่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งนายรอสติน เบห์แนม ประธาน ซีเอฟทีซี กล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่ทุกคนจะต้องร่วมมือกันอย่างจริงจัง
...