ผู้นำเกาหลีใต้ ฉีดวัคซีนจากแอสตราเซเนกา ขยายกลุ่มให้คนอายุ 65 ปีขึ้นไป

23 มีนาคม 2564, 10:56น.


          ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ระบุในแถลงการณ์ว่า ประธานาธิบดีมุน แจอิน วัย 68 ปีของเกาหลีใต้ พร้อมนางคิม จอง ซุก ภริยาและคนใกล้ชิดอีก 9 คน รวมถึงนายซูห์ ฮูน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติ เข้ารับการฉีดวัคซีนของบริษัทแอสตราเซเนกา ผู้ผลิตวัคซีนจากอังกฤษ-สวีเดนที่คลินิกชุมชนแห่งหนึ่งใกล้ทำเนียบรัฐบาลในกรุงโซลในวันนี้ ก่อนที่นายมุน พร้อมคณะจะเดินทางไปร่วมประชุมกลุ่ม 7 ประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือกลุ่มจี-7 ที่สหราชอาณาจักรในเดือนมิถุนายนนี้ ระบุว่านายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันแห่งสหราชอาณาจักรในฐานะเจ้าภาพได้เชิญผู้นำจากเกาหลีใต้ อินเดียและออสเตรเลีย เข้าร่วมประชุมครั้งนี้ในฐานะอาคันตุกะของรัฐบาลสหราชอาณาจักร สำหรับกลุ่มจี-7 ประกอบด้วยแคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร และสหรัฐฯ



          ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ ระบุว่า เกาหลีใต้ขยายโครงการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมกลุ่มผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไป ทำให้ประชาชนกลุ่มนี้เกือบ 300,000 คนที่พักอยู่ในบ้านผู้สูงอายุและโรงพยาบาลที่ดูแลผู้สูงอายุ พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ที่ดูแลผู้สูงอายุมีสิทธิ์จะเข้ารับการฉีดวัคซีน นอกจากนี้ เกาหลีใต้จะเริ่มฉีดให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติภารกิจสำคัญๆเช่น ทูตและเจ้าหน้าที่กลาโหมเข้ารับการฉีดวัคซีนในเดือนนี้เช่นกัน เกาหลีใต้ตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนให้ประชาชนร้อยละ 25 ของประชากรทั้งหมด 52,000,000 คน ภายในเดือนมิถุนายนนี้ จะช่วยให้ประชากรส่วนใหญ่ของประเทศมีภูมิคุ้มกันหมู่(herd immunity)ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้



         ในระยะแรก เกาหลีใต้ เริ่มโครงการฉีดวัคซีนเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ ให้กับกลุ่มเสี่ยง คือ บุคลากรทางการแพทย์ 680,000 คนและกลุ่มผู้ป่วยสาหัสที่มีอายุระหว่าง 18 ปี ถึง 64 ปี ต่อมาบริษัทแอสตราเซเนกา ส่งมอบข้อมูลการวิจัยในสหรัฐฯซึ่งครอบคลุมผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไปให้หน่วยงานกำกับดูแลกฎระเบียบยาของเกาหลีใต้พิจารณา แสดงให้เห็นว่า วัคซีนจากแอสตราเซเนกามีความปลอดภัยและใช้ได้กับทุกกลุ่มอายุ ทั้งไม่มีหลักฐานเรื่องความเสี่ยงต่อสุขภาพ แม้ว่าหลายประเทศในยุโรป เช่น ออสเตรีย มีรายงานว่าคนไข้บางคนมีภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลังการฉีดวัคซีน



Cr: Reuters, Metro US

ข่าวทั้งหมด

X