เข้าใจผิดชีวิตเปลี่ยน! ตอบทุกคำถาม ‘โรคภูมิแพ้’ สงสัยให้ถามแพทย์อย่าคิดเอง

06 ธันวาคม 2561, 19:00น.


        ภูมิแพ้เป็นโรคที่พบบ่อยมากขึ้นในสังคมไทย เราเชื่อว่าคงมีหลายคนทีเดียวที่สงสัยและหาข้อมูลเองทาง Internet เพื่อตอบสารพัดคำถามเกี่ยวกับโรคนี้ เช่น ถ้าลองกินอาหารทะเลบ่อย ๆ วันหนึ่งอาจหายขาดได้ หรือถ้าไม่อยากเข้ารับการรักษา ออกกำลังกายแทนจะได้ไหม และนานาความเชื่ออีกมากมาย โดยวันนี้ อ.นพ.มงคล สมพรรัตนพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาอายุรศาสตร์ สาขาวิชาโรคภูมิแพ้และอิมมูโนวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล จะมาช่วยไขทุกคำถามเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ให้พวกเราได้หายสงสัย

        แพ้อาหารต้องกินให้หายแพ้จริงหรือไม่?

        ความเชื่อที่ว่าคนไข้ที่เป็นโรคภูมิแพ้อาหาร แล้วพยายามทดลองกินอาหารเพื่อหวังว่าวันหนึ่งจะชนะโรคนี้ ถือเป็นความเข้าใจผิดที่เจอได้บ่อย การลองรับประทานอาหารเอง โดยลองชิมอาหารที่แพ้ทีละน้อย เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเนื่องจากการกระทำดังกล่าวอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ตัวอย่างมีเคสที่คนไข้แพ้กุ้งคนหนึ่งเขาอยากลองกินกุ้งแต่ละชนิดดู ว่าแพ้กุ้งชนิดใดบ้าง อาการคนไข้หลังจากกินกุ้งเข้าไป มีอาหารหน้าบวม มีผื่นขึ้นทั้งตัว และแน่นหน้าอกจนเกือบเสียชีวิต ซึ่งเป็นตัวอย่างหนึ่งที่เกิดจากการเข้าใจผิด        โรคภูมิแพ้รักษาแล้วหายขาดหรือไม่?

        ความเชื่อที่ว่าโรคภูมิแพ้สามารถรักษาหายขาดได้หรือไม่ อย่างโรคภูมิแพ้ในเด็ก เช่น การแพ้อาหาร บางโรคก็หายขาดได้เมื่อโตขึ้นมา เช่น การแพ้นม การแพ้ไข่ แต่สำหรับในผู้ใหญ่นั้นขึ้นอยู่กับว่าเป็นโรคชนิดไหนด้วย แต่ส่วนใหญ่โรคภูมิแพ้ที่เจอในผู้ใหญ่มักเป็นโรคเรื้อรัง อาจจะมีอาการกำเริบเป็นช่วง ๆ ตามแต่ฤดูกาลบ้าง ตามการเจ็บป่วย ตามการสัมผัสสารก่อภูมิแพ้หรือมลภาวะทางอากาศ        โรคภูมิแพ้ไม่ต้องใช้ยา แค่ออกกำลังกายก็หายจริงหรือ?

        มีคนไข้ภูมิแพ้หลายรายที่ป่วยเป็นโรคนี้ แล้วอยากขอหยุดยา ไปใช้วิธีธรรมชาติ ไปออกกำลังกาย ซึ่งอย่างหลังเป็นสิ่งที่ดี แต่ในโรคภูมิแพ้บางโรคนั้นอาจจะต้องรักษาให้ดีก่อนที่จะไปออกกำลังกาย เนื่องจากอาจทำให้อาการของโรคแย่ลงโดยเฉพาะโรคหืด ซึ่งคนไข้ที่เป็นโรคหืดที่ยังควบคุมอาการไม่ดี เมื่อไม่ได้ใช้ยาแล้วไปออกกำลังกายอาจเกิดผลเสียได้ เพราะบางคนอาจมีอาการหลอดลมไว และหลอดลมตีบในช่วงออกกำลังกาย ทำให้คนไข้มีอาการกำเริบและแย่ลงได้ จึงอยากแนะนำให้คนไข้รักษาด้วยการใช้ยาอย่างสม่ำเสมอจนกระทั่งอาการดีขึ้นถึงจุดหนึ่งก่อน จากนั้นจึงตามด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอภายใต้การดูแลของแพทย์        กินยาโรคภูมิแพ้ต่อเนื่องเสี่ยงโรคไตจริงหรือไม่?

        ความเชื่อที่ว่าคนไข้ไม่อยากใช้ยาในระยะยาวเนื่องจากกลัวยาไปสะสมในตับหรือไต ที่จริงแล้วยาในปัจจุบันมีประสิทธิภาพสูงในขณะที่มีผลข้างเคียงต่ำลงเมื่อเทียบกับยุคก่อน หากคนไข้ไม่ใช้ยาในขณะที่โรคภูมิแพ้ยังควบคุมไม่ได้ เช่น โรคหืด แบบนี้ย่อมส่งผลต่ออาการที่รุนแรงขึ้นของโรค อาจจะมีการกำเริบ หลอดลมตีบ และอาจเกิดอันตรายแก่ชีวิตได้ ดังนั้นโดยสรุปแล้วคนไข้ที่เป็นโรคภูมิแพ้สมารถใช้ยาได้ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะแพทย์จะเลือกยาที่เหมาะสมในผู้ป่วยแต่ละคนอยู่แล้ว ไม่ต้องกังวลว่ายาจะไปสะสมที่ตับหรือไตจนกระทั่งละเลยการดูแลรักษาโรคภูมิแพ้ให้เหมาะสม        กินอาหารเสริมรักษาโรคภูมิแพ้ได้?

        ในกลุ่มผู้ใหญ่เรายังมีข้อมูลจำกัด และยังไม่มีคำแนะนำให้ใช้อาหารเสริมชนิดในเป็นพิเศษเพื่อรักษาหรือป้องกันโรคภูมิแพ้ ปัจจุบันก็แนะนำให้คนไข้ดูแลสุขอนามัยของร่างกาย เช่น การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเมื่ออาการภูมิแพ้ควบคุมได้ดีแล้ว        สุดท้าย อ.นพ.มงคล สมพรรัตนพันธ์ ฝากไว้ว่า เรื่องความเชื่อต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ ไม่ว่าจะค้นข้อมูลมาจากไหนก็ตาม ขอแนะนำว่าถ้ามีความเชื่อไหนที่ยังไม่แน่ใจก็ควรมาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคนี้โดยตรง เพื่อจะได้ให้คำแนะนำ การดูแลรักษาได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมต่อไป

        ข้อมูลจาก : Mahidol Channel

        ภาพจาก : zena.aktualne , BoxKao , Reader's Digest , Hello Doktor , Medical Xpress