ฝรั่งเศส ห้ามใช้ยาต้านมาลาเรียรักษาผู้ป่วยโควิด-19

27 พฤษภาคม 2563, 18:03น.


          รัฐบาลฝรั่งเศส มีคำสั่งห้ามใช้ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน (hydroxychloroquine) ในการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว หลังจากที่เมื่อเดือนมีนาคม ได้อนุญาตให้ใช้ยาได้ในสถานการณ์เฉพาะและในโรงพยาบาลเท่านั้น



          เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม องค์การอนามัยโลก มีข้อแนะนำให้หยุดการใช้ยาไฮดรอกซีคลอโรควินเป็นการชั่วคราว เนื่องจากมีความกังวลด้านความปลอดภัย และประกาศระงับการวิจัยทางคลินิก เพื่อให้คณะกรรมการกำกับดูแลความปลอดภัยตรวจความปลอดภัยของยาชนิดนี้อีกครั้ง ตามที่นิตยสารการแพทย์ แลนเซน (The Lancet) เผยแพร่ผลการวิจัยที่พบว่า ผู้ป่วยที่ได้รับยาไฮดรอกซีคลอโรควิน จะมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจมากขึ้น



          ในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนักการเมืองอีกหลายคนในสหรัฐฯได้พยายามผลักดันให้ใช้ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน เพื่อรักษาโรคโควิด-19 แต่ในฝรั่งเศส มีนักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่งได้เข้าพบประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง เกี่ยวกับการใช้ยาชนิดนี้ ซึ่งโดยปกติ จะใช้ในการรักษาโรคมาลาเรีย รูมาตอยด์ และโรคผิวหนังลูปัส



...

ข่าวทั้งหมด

X